9 cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhất trong mùa đông

Mùa đông đã đến việc sử dụng tủ lạnh sẽ giảm nhiệt hơn mùa hè bởi nhu cầu sử dụng thực phẩm lạnh giảm đáng kể cũng như nguồn điện mùa đông thường mạnh hơn mùa hè nên tủ lạnh hoạt động sẽ tốt hơn cũng như nhiệt độ ngoài trời rất lạnh nên thường tủ lạnh dược duy trì nhiệt độ tốt. Tuy nhiên nếu bạn biết 9 cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm trong mùa đông sau đây sẽ giúp bạn giảm đáng kể tiền điện sinh hoạt nhé.

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhất

Thay đổi nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp

Vào mùa đông thường tủ lạnh sẽ hoạt động bớt tốn nhiên liệu hơn bởi nhiệt độ ngoài trời cũng như nguồn điện sẽ đáp ứng nhu cầu của tủ lạnh nên bạn cần thay đổi nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp,

Lời khuyên của chúng tôi đó chính là luôn để nhiệt độ của tủ lạnh ở mức 5 sẽ tiêu hao rất nhiều điện năng và gây lãng phí không cần thiết. Bạn có thể thay đổi nhiệt độ của tủ lạnh theo mùa nóng và lạnh để giảm thiểu mức điện năng tiêu thụ. Ví dụ trong mùa đông, do nhiệt độ môi trường bên trong và bên ngoài tủ lạnh không quá chênh lệch nên bạn có thể để tủ lạnh ở mức 3 thay vì để ở mức 5 như mùa khác sẽ giúp chúng ta tiết kiệm điên đáng kể.

Tuy nhiên nếu như bạn để quá nhiều đồ ăn trong tủ thì bạn cần tăng nhiệt độ lên ch thích hợp để tủ làm lành tốt bảo quản thực phẩm an toàn hơn. Ngược lại nếu như bạn không dùng nhiều thực phẩm trong mùa đông để tủ lạnh hoặc bạn cần đi công tác xa nhà thì hãy để tủ lạnh vào chế độ duy trì. Chắc chắn như vậy bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền điện đấy.

Không nên mở tủ lạnh thường xuyên

Mùa nào cũng vậy nếu bạn thường xuyên đóng mở tủ lạnh liên tục sẽ làm thất thoát hơi lạnh một cách nhiều hơn, từ đó điện năng tiêu thụ sẽ tiêu tốn hơn. Do đó, hạn chế việc đóng mở tủ lạnh lại, hãy mở tủ lạnh một lần lấy hết đồ và đóng lại thật chặt.

Nhà có trẻ con thì bạn nên dặn dò con mình hoặc có biện pháp để khóa tủ lạnh lại tránh cho các cháu nghịch mở liên tục sẽ thất thoát nhiệt gây tốn điện.

Không để thực phẩm nóng trong tủ lạnh

Khi nấu ăn xong bạn muốn bảo quản thức ăn đó vào trong tủ lạnh thì bạn cần để chúng thật nguội thì mới cho vào tủ nhé. Việc để đồ ăn nóng vào tủ lạnh sẽ khiến tủ lạnh phải hoạt động trong thời gian lâu hơn và công suất lớn hơn để làm lạnh đồ ăn đó.

Do đó để tiết kiệm điện cho hoạt động tủ lạnh cũng như bảo vệ an toàn và kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh thì bạn cần làm nguội đồ ăn nóng trước khi đem vô tủ lạnh là một cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất nhé.

Sử dụng đồ thủy tinh bảo quản thực phẩm

Hộp bảo quản trong tủ lạnh cần chọn lựa để đảm bảo vừa tiết kiệm điện vừa an toàn cho người sử dụng. do đó bạn cần bảo quản đồ ăn bằng thủy tinh giúp giữ nhiệt lâu hơn và cũng an toàn cho sức khỏe người sử dụng hơn là hộp đồ ăn bằng nhựa.

Tuy nhiên khi chọn đồ thủy tinh bạn cần chọn lựa loại thủy tinh chuẩn nhất để tránh hiện tượng thủy tinh bị nứt nẻ và vỡ khi nhiệt độ quá lạnh. Việc chọn loại thủy tinh nào thì bạn cần tham khảo trong các cài viết trong mục khác của chúng tôi nhé.

Không bảo quản quá nhiều thực phẩm và để sát thành tủ

Việc để thực phẩm quá nhiều gây nên tình trạng tủ hoạt động quá nhiều gây háo phí điện cũng như gây hiện tượng tủ chạy liên tục giảm tuổi thọ của các linh kiện khác.

Ngoài ra việc để thức ăn sát thành tủ lạnh sẽ khiến cho thực phẩm nhanh chóng bị khô héo, hư hỏng, đặc biệt là rau quả. Mặt khác, việc làm này cũng khiến cho việc làm lạnh của tủ lạnh trở lên kém hơn bởi thực phẩm cản trở hơi lạnh thông thoang trong tủ cũng như đường di chuyển của nhiệt lạnh từ tủ đông xuống tủ lạnh.

Do đó, muốn tiết kiệm điện hãy để thực phẩm cách xa thành tủ lạnh hoặc bảo quản trong hộp đựng nếu bỏ cạnh thành tủ lạnh các bạn nhé.

Không kê tủ lạnh gần nơi phát ra nhiệt lớn

Không nên đặt tủ lạnh gần các  nguồn nhiệt như ánh sáng mặt trời, bếp, nồi cơm điện, lò vi sóng… chúng vừa ảnh hưởng đến chức năng làm lạnh vừa không tốt cho các vi mạch điện tử bên trong.

Vì vậy để đảm bảo an toàn và tiết kiệm tủ lạnh thì bạn hãy để tủ lạnh xa các nguồn nhiệt này vừa là cách làm giúp tiết kiệm điện, vừa giúp nâng cao tuổi thọ của thiết bị, giúp thiết bị hoạt động bền hơn, ổn định hơn.

Kê tủ cách tường ít nhất 20 cm

Tủ lạnh khi hoạt động sẽ thoát ra một lượng nhiệt. do vậy việc để tủ lạnh sát tường sẽ gây khó khăn cho quá trình tản nhiệt, dàn nóng, dàn lạnh hoạt động không hiệu quả gây ảnh hưởng đến chức năng làm lạnh.

Vì vậy theo các chuyên gia cho rằng bạn nên để tủ lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng hãy đặt tủ lạnh cách tường một đoạn khoảng 20-30 cm là phù hợp nhất.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Sau một thời gian hoạt động, tủ lạnh thường bị bám bụi, thậm chí là bị bám tuyết ở bộ phận xả đá. Việc này khiến cho tủ lạnh hoạt động kém đi, khả năng làm lạnh giảm. Thường xuyên lau dọn , vệ sinh tủ lạnh ít nhất 1 tháng/ lần sẽ giúp tủ lạnh hoạt động tốt và hiệu quả hơn.

Không để tủ lạnh trống không

Không để quá nhiều thức ăn trong tủ cũng sẽ không tốt  và ngược lại  nếu không có thức ăn trong tủ thì lại càng hại cho tủ. Bởi khi tủ lạnh chứa đồ ăn sẽ làm lạnh nhanh và giữ nhiệt lâu hơn so với một chiếc tủ lạnh trống không.

Do đó lời khuyên của các chuyên gia đó là bạn hãy cất giữ nhiều đồ ăn trong tủ lạnh hoặc để các chai nước vào. Cũng không nên để đồ ăn chật kín tủ lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông các luồng không khí trong tủ lạnh, nhất là để thức ăn che mất lỗ thoát hơi lạnh hoặc quạt gió.

Trên đây là 9 lưu ý khi bạn sử dụng tủ lạnh để tiết kiệm điện nhất cũng như kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh. Hãy lưu ý những vấn đề mà chúng tôi phân tích bên trên sẽ giúp chúng ta sử dụng tủ lạnh mà không lo tốn điện.

Chúc các bạn thành công!

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995