Bạn có hiểu biết như thế nào về nút điều chỉnh của tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị được các gia đình sử dụng để bảo quản thực phẩm hằng ngày, thế nhưng khi sử dụng ít ai để ý đến nút điều khiển có ý nghĩa như thế nào? Công dụng của nút điều khiển ra sao? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu biết hơn về nút điều khiển trong tủ lạnh nhé.

Ý nghĩa của nút điều chỉnh

Thông thường tủ lạnh có nút điều khiển trên ngăn đông và ngăn mát. Mỗi loại núi điều chỉnh lại có những tác dụng khác nhau. Vậy nút điều chỉnh tại ngăn mát và ngăn đá sẽ có ý nghĩa và công dụng gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!a

Nút điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát

Ở ngăn mát thông thường nút điều chỉnh nhiệt độ chính là điều chỉnh công suất của tủ lạnh. Tủ lạnh có thể làm lạnh được là nhờ có một dàn lạnh được đặt bên trong tủ và sẽ có một nút vặn điều chỉnh công suất của dàn lạnh này và nút này cũng có tác dụng điều chỉnh độ lạnh của toàn tủ lạnh. Nút này thường có dạng hình tròn và được đặt ở vị trí ngăn mát của tủ lạnh

Khi bạn điều chỉnh bằng nút này sẽ làm thay đổi độ lạnh của cả ngăn đá và ngăn lạnh.

Nếu bạn chỉnh nút này nằm ở vị trí thấp nhất (Min) thì dàn lạnh sẽ hoạt động với công suất thấp, khi nút này được điều chỉnh ở vị trí làm lạnh cao (Max), dàn lạnh của tủ sẽ hoạt động với công suất lớn hơn và tủ sẽ làm lạnh nhanh hơn trên cả 2 ngăn.

Nút phân phối gió trên ngăn đá

Hầu hết các tủ lạnh thường chỉ có 1 dàn lạnh và từ dàn lạnh này sẽ có 1 quạt gió được bố trí ẩn bên trong tủ để đưa hơi lạnh đến 2 ngăn trên tủ.

Quạt gió này thường được đặt ở phía trên ngăn đá. Nút phân phối gió dùng để phân chia luồng gió xuống mỗi ngăn bên trong tủ.

Hoạt động: Nút điều chỉnh tại ngăn đá, nếu bạn gạt qua trái, hơi lạnh từ sẽ được phân phối xuống ngăn lạnh nhiều hơn. Nếu gạt qua phải, hơi lạnh sẽ được ưu tiên đưa lên ngăn đá nhiều hơn.

Ví dụ trường hợp bạn ít sử dụng ngăn đá và chỉ tập trung vào bảo quản thực phẩm tại ngăn lạnh. Như vậy, bạn chỉ cần gạt nút gạt sao cho gió thổi xuống ngăn lạnh nhiều hơn mà không cần thiết phải tăng công suất tủ bằng nút điều chỉnh dưới ngăn lạnh gây hao tốn điện không cần thiết.

Vậy sử dụng nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh như thế nào cho hợp lý?

Cách sử dụng nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh trên ngăn mát và ngăn đá là khác nhau nhưng chúng cần phối hợp để đạt được hiệu quả như ý.

Ngăn đá và ngăn mát của tủ lạnh có thể cài đặt để làm lạnh ở nhiệt độ mong muốn. Chỉ cần điều chỉnh một lần sẽ giữ được nhiệt độ mong muốn quanh năm mà không bị ảnh hưởng khi nhiệt độ bên ngoài thay đổi.

Nút điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ như mong muốn cụ thể như sau:

*../ Nút điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát: thông thường bạn nên cài đặt nút điều chỉnh tại vị trí “MED”.   Trong trường hợp nhiều thực phẩm hay bạn muốn bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn, bạn hãy điều chỉnh núm vặn về hướng “MAX” hay “MIN”.

Nếu muốn làm lạnh thực phẩm nhanh, bạn hãy vặn về vị trí “MAX”. Sau đó, bạn nên vặn núm điều chỉnh về vị trí thông thường nhé! Trong trường hợp bạn đi đâu xa nhà mà thực phẩm trong tủ không có nhiều thì bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ về vị trí min nhé.

 *…/Nút phân phối gió ở ngăn đá: khi sử dụng thông thường, bạn vặn núm điều chỉnh tại vị trí “MED”.

Khi cần làm đá nhanh hoặc làm đông thực phẩm làm tại nhà thì vận núm điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn đông đến vị trí “MAX”.

Lưu ý khi dùng nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt thì các bạn nên biết cách sử dụng nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho hợp lý. Thông thường để đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh hoạt động tốt và an toàn bảo quản thực phẩm các bạn cần lưu ý sử dụng nút chỉnh nhiệt độ như sau:

Nhiệt độ phù hợp cho ngăn đông:

Ngăn đông là nơi bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, các loại đồ khô như hải sản khô… Vì vậy ngăn đông cần được điều chỉnh nhiệt độ đúng cách để bảo quản thực phẩm không bị hư, nấm mốc.

Thực phẩm tươi sống sẽ bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ -18 độ C. Ở nhiệt độ này vi khuẩn và các loại nấm mốc không thể phát triển được. Vì vậy ngăn đông nên để ở nhiệt độ là -18 độ C. Nếu tủ bạn ít đồ, có thể chỉnh ở nhiệt độ -12 độ C, tuy nhiên nếu để lâu ngày thì thực phẩm tươi sống sẽ không giữ được lâu.

Nhiệt độ phù hợp cho ngăn mát: 

Theo các chuyên gia bảo quản thực phẩm, ngăn mát tốt nhất nên để nhiệt độ từ 2-4 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tất cả các loại thực phẩm tại khu vực ngăn mát. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý là thực phẩm trong ngăn mát chỉ được bảo quản trong thời gian giới hạn nhất định tùy theo loại thực phẩm thôi nhé.

Nhiệt độ phù hợp cho ngăn rau củ quả:

Với các thực phẩm như rau, củ, quả thì nhiệt độ tốt nhất là từ 2-4 độ C. Như đã phân tích ở nhiều bài thì nhiệt độ thích hợp bảo quản rau củ thường 4 độ C nên bạn cần căn chỉnh nhiệt độ ra sao cho  hợp lý nhé.

Tuy nhiên khi bảo quản ngăn rau củ nếu như bạn bảo quản quá nhiều thì cần tăng nhiệt độ lên tầm 2 độ C để đảm bảo rau củ sẽ được làm lạnh đều. Thế nhưng khi bảo quản rau của trong ngăn rau củ thì cần thiết bọc chúng lại bằng nilon hay dụng cụ bọc chuyên dụng sẽ có tác dụng làm tăng độ tươi ngon của hoa quả nhé.

Thông thường, khi bạn điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát thì cũng đồng nghĩa bạn đang chỉnh nhiệt độ cho cả ngăn đựng rau, củ quả.

Trên đây là bài viết chia sẻ về Nút điều chỉnh của tủ lạnh có ý nghĩa và công dụng gì đã có bạn thêm hiểu biết như thế nào về nút điều chỉnh của tủ lạnh . Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn sử dụng đúng cách nút điều chỉnh để có thể sử dụng tủ lạnh một cách tối ưu và tiết kiệm điện năng đáng kể.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995