Bạn có thực sự hiểu chiếc tủ lạnh nhà mình đang dùng?

Tủ lạnh là một thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng không khỏi có những thắc mắc như : trong tủ lạnh có bức xạ không ? Tủ lạnh có làm ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm  không? Ăn quá nhiều đồ ăn để qua đêm trong tủ lạnh có thể gây ung thư ư ? hay ăn dưa hấu để trong tủ lạnh sẽ gây tiêu chảy?… bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc này.

Trong tủ lạnh có bức xạ không?

Câu trả lời là có, nhưng nó không có hại.
Về cơ bản, đa số các thiết bị điện gia dụng đều có thể tạo ra từ trường và từ trường sẽ lan ra môi trường xung quanh dưới dạng sóng điện từ, hay còn gọi là bức xạ.
Tuy nhiên, tùy theo cường độ thì bức xạ có thể được chia ra thành hai loại. Một loại là bức xạ ion hóa, năng lượng nó mang rất lớn và có thể phá vỡ các liên kết hóa học, gây hại cho cơ thể của con người. Loại bức xạ thứ hai là loại không ion hóa. Năng lượng bức xạ mà được tạo ra bởi các thiết bị đồ gia dụng rất thấp và thuộc về loại bức xạ không ion hóa này.
Vậy nhưng năng lượng thấp thì cũng là năng lượng. Vậy tiếp xúc lâu dài liệu có ảnh hưởng gì đến cơ thể hay không? Về điều này, thì các nhà khoa học trên khắp thế giới đã thực hiện hàng chục ngàn nghiên cứu và cho đến nay không có bằng chứng nào về việc ảnh hưởng tới sức khỏe của bức xạ không ion hóa được tìm thấy cả.

Tuy nhiên, để thận trọng hơn, có các yêu cầu về cường độ từ trường của các thiết bị gia dụng, đều không được mạnh hơn 100 µT. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, cường độ từ trường ở khoảng cách 3 cm so với tủ lạnh là khoảng 0,5 µT đến 1,7 µT, ít hơn nhiều so với giới hạn. Vì vậy bạn không có gì phải lo lắng cả.

Dùng tủ lạnh có làm ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm không?

Câu trả lời là sẽ có, nhưng nó cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.
Bởi hương vị là một khái niệm rất chủ quan. Vì vậy, hãy lấy thử tinh bột để làm ví dụ nói về ảnh hưởng của nhiệt độ thấp đối đến với hương vị của nó.

Có hai loại tinh bột ở trong gạo và lúa mì. Một loại được gọi là amyloza, có kết cấu kết chặt như một sợi dây. Loại còn lại được gọi là amylopectin, có nhiều nhánh, nhưng cấu trúc lại không quá chặt chẽ. Trong quá trình nấu, cấu trúc của cả hai loại sẽ dần dần tách nhau ra và trở nên lỏng lẻo. Sau đó, khi nhiệt độ giảm xuống thì chúng sẽ lại trở lại như ban đầu. Tuy nhiên, riêng với amylopectin sau khi tổng hợp lại thì nó sẽ có cấu trúc gọn hơn và tạo thành một loại tinh bột kháng.
Tinh bột kháng này sẽ làm ảnh hưởng một chút đến hương vị của thực phẩm. Nhưng nó lại có chỉ số đường huyết sau ăn rất thấp. Tức là nếu bạn ăn nhiều tinh bột kháng thì lượng đường trong máu tăng sẽ chậm hơn so với tinh bột ban đầu.
Quá trình chuyển hóa này sẽ bị ảnh hưởng bởi ba yếu tố:

Một là hàm lượng amylozo : Gạo nếp và tinh bột khoai tây có ít amyloza hơn so với gạo tẻ.

Thứ hai là nhiệt độ: Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng quá trình chuyển hóa nhanh nhất là ở khoảng 4°C. Do đó, nếu cho gạo vào tủ lạnh thì có thể thúc đẩy nhanh quá trình này.

Và thứ ba là chất béo.

Tóm lại thì việc thực phẩm bị thay đổi hương vị do ảnh hưởng của nhiệt độ thấp đôi khi cũng không phải là điều quá xấu.

Ăn quá nhiều đồ ăn để qua đêm trong tủ lạnh có thể gây ung thư không?

Câu trả lời là không.
Một số người vẫn luôn lo lắng rằng nồng độ nitrit có trong thức ăn thừa để trong tủ lạnh sẽ tiếp tục tăng cao, làm ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Tuy nhiên, các kết quả đo được trong thực nghiệm lại cho thấy nồng độ nitrit thực sự sẽ tăng khi thức ăn thừa được để ở nhiệt độ phòng trong vòng 48 giờ. Nhưng nó cũng không hề vượt quá giới hạn an toàn. Và nếu nó được bảo quản trong tủ lạnh thì tốc độ tăng nitrit sẽ chậm hơn.

Dưa hấu để trong tủ lạnh có thể gây tiêu chảy khi ăn không?

Đó không phải là vấn đề của việc bạn bảo quản trong tủ lạnh hay không,mà là vấn đề của những con vi khuẩn.
Bởi theo đặc điểm về nhiệt độ ưa thích của chúng thì vi khuẩn có thể được chia thành ba loại ưa nhiệt độ thấp, ưa nhiệt độ cao và ưa nhiệt độ trung bình. Mà phần lớn vi khuẩn có thể gây bệnh là vi khuẩn ưa ấm (mesophilic), chúng có thể nhân lên nhanh chóng nhất ở khoảng 37 độ C. Và nhiệt độ của tủ lạnh lại chủ yếu là ở 4 độ C, nhiệt độ của tủ đông lại càng thấp hơn nữa, vì vậy nó có thể trì hoãn rất nhiều sự phát triển của vi khuẩn đó.
Tuy nhiên, trì hoãn thì không có nghĩa là có thể tiêu diệt. Nếu đã tồn tại vi khuẩn trong thực phẩm, thì khi bảo quản trong tủ lạnh chúng chỉ rơi vào trạng thái ngủ đông tạm thời thôi,nó vẫn có thể nhân lên và gây hại cho con người.

Bốn nguyên tắc chính khi sử dụng tủ lạnh.

Đầu tiên, hãy dành ra thời gian để rửa cạch rau, củ, trái cây và thịt cá cũng nên được làm sạch trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh. Đặc biệt phải chú ý rửa tay thật sạch vì vi khuẩn có thể truyền từ tay bạn vào thực phẩm trước khi bỏ chúng vào tủ lạnh.
Thứ hai,đối với  thực phẩm sống và chín thì nên được xử lý riêng để tránh lây nhiễm chéo trong tủ lạnh.
Thứ ba, trong quá trình chế biến thực phẩm, chúng ta cần phải chú ý đến nhiệt độ và thời gian. Đối với một số loại thực phẩm, cần phải nấu chín thật kỹ mới có thể tiêu diệt được các vi sinh vật gây bệnh.
Cuối cùng, thực phẩm đã chế biến nên được cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt ( từ 1 – 2 giờ) để tránh bị ô nhiễm bởi môi trường. Đồng thời, cũng nên ăn càng sớm càng tốt (tốt nhất là không quá 1 tuần), nhất là đối với cả thịt đông lạnh.
Và đừng quên phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để bảo vệ cho thiết bị luôn sạch sẽ và đảm bảo được sức khỏe của bản thân và gia đình mình nhé.

Trên đây là một số giải đáp của người tiêu dùng trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Bạn thấy nó có ích chứ ? Vậy đừng quên chia sẻ nó cho nhiều người biết hơn với nhé !

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995