Bạn đã biết gì về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lạnh hay chưa?

Muốn tủ lạnh hoạt động đạt hiệu suất và bảo quản thực phẩm tốt nhất cũng như duy trì tuổi thọ của nó thì nhất định bạn phải nắm trong tay cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh. Dưới đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo nguyên lý hoạt động của tủ lạnh mà bạn cần quan tâm nhé!

Tại sao cần tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Hiện nay nhà nhà đều có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, thế nhưng mỗi nhà tủ lạnh hoạt động có tuổi thọ khác nhau cũng như hiệu suất sử dụng cũng khác nhau.  Nguyên nhân bởi những tủ lạnh bền là do người sử dụng hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó.

Từ việc hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động nó sẽ giúp bạn hiểu được cách vận hành tủ cho đúng, hiểu được sự cần thiết phải có kiến thức sử dụng tủ lạnh đúng nhất. Như vậy bạn mới kéo dài được tuổi thọ cũng như công năng sử dụng của nó.

Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay phần sau đây nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Cấu tạo tủ lạnh

Tủ lạnh được cấu tạo bởi 4 thiết bị chính đó là dàn ngưng, máy nén, chất làm lạnh và dàn bay hơi. Mỗi thiết bị có tác dụng riêng và chúng cùng phối hợp để tạo nên tủ lạnh có chức năng làm lạnh bảo quản thực phẩm.

Dàn ngưng

Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh ngưng tụ, một bên là môi trường làm mát (nước hoặc không khí). Chúng có nhiệm vụ thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra môi trường ngoài.

Vì thế, nó được lắp đặt: một đầu (đầu vào) được lắp vào đầu đẩy của máy nén, đầu kia (đầu môi chất lỏng ra) được lắp vào phin sấy lọc trước khi nối với ống mao.

Dàn ngưng thường làm bằng sắt, đồng, có cánh tản nhiệt.

Máy nén (Block)

Thông thường máy nén có 1 hai 2 pittong, dùng cơ cấu quay tay thanh truyền biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pittong

Nhiệm vụ của máy nén là: hút hết hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp và nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ, đẩy vào dàn ngưng.

Chất làm lạnh (Gas)

Đây là dạng chất lỏng dễ bay hơi được dùng để tạo ra hơi lạnh trong tủ lạnh. Chúng có nhiệt độ bay hơi khaonrg – 27 độ C đến – 32 độ C

Dàn bay hơi

Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh, một bên là môi trường cần làm lạnh.

Nhiệm vụ của dàn bay hơi là thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Dàn này được lắp sau ống mao hoặc van tiết lưu, trước máy nén trong hệ thống lạnh.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Tủ lạnh có nguyên lí hoạt động cơ bản phức tạp, với những cấu thành khác nhau và giữ vai trò quan trọng trong chu trình làm lạnh. Tuy nhiên nếu xét theo khía cạnh đơn giản thì tủ lạnh là thiết bị sử dụng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt.

Thông thường nguyên lý tủ lạnh hoạt động theo chuỗi các hoạt như sau:

Nén khí gas tại máy nén:  Tủ lạnh có một máy nén dùng để nén môi chất làm lạnh lên áp suất cao và nhiệt độ cao, lúc này trạng thái môi chất ở thể khí.

Su đó khi đi qua máy nén, môi chất được đẩy tới dàn nóng tại đây môi chất ở áp suất và nhiệt độ cao được không khí làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp.

Tại đây diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ, chính vì vậy khi bạn sờ tay vào bên hông tủ nơi đặt dàn ngưng tụ bạn sẽ cảm thấy nóng.

Tiếp theo môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Và cuối cùng ở môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi, trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh sẽ trở về máy nén để tiếp tục một chu kỳ mới.

Mỗi chu kỳ như vậy hoạt động nhịp nhàng nếu không chu kỳ nào xảy ra lỗi thì tủ lạnh hoạt động rất tốt. ví dụ như nếu thiếu gas thì tủ lạnh không làm mát được mặc dù máy nén vẫn hoạt động bình thường.

Nhưng lưu ý thật cần thiết khi sử dụng tủ lạnh

Để đảm bảo kéo dài tủ lạnh cũng như đảm bảo an toàn tiết kiệm điện năng khi sử dụng tủ lạnh ngoài nắm vững được cấu tạo và nguyên lý sử dụng thì bạn hãy lưu ý thực hiện tốt những vấn đề như sau:

+ Nên đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo lưu thông không khí làm mát dàn lạnh.

+ Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, khoảng nửa tháng một lần hoặc ít nhất là 1 lần mỗi tháng để tránh cho vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, phát triển.  Hãy bắt đầu bằng việc vặn nút điều chỉnh từ vị trí (ON) hoặc (OFF) để ngắt điện tủ lạnh hoặc rút nguồn ra.  Phải thật chắc chắn bạn đã rút nguồn ra khỏi ổ điện thì mới thực hiện vệ sinh sạch sẽ. Sau đó lấy toàn bộ thực phẩm, khay đựng thực phẩm làm sạch lau khô. Mở cửa bên trên để tuyến tan hết sau đó dùng khăn tấm giấm ăn lau khô và để 1 h đồng hồ cắm điện và dùng ngay nhé.

+ Không để nước đọng ở đáy tủ và để tủ hoạt động làm mát xong mới cho thực phẩm vào bảo quản.

+ Khoảng 1 tháng 1 lần cho tủ lạnh nghỉ ngơi 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh (thermostat) về vị trí (ON) hoặc (OFF), sau đó để tủ chạy bình thường.

+ Không nên đựng quá nhiều thực phẩm cùng một lúc nên sử dụng nhiều nhất 2/3 diện tích tủ để khí lạnh lưu thông tốt nhất trong tủ lạnh.

+ Hạn chế mở tủ lạnh cũng như không để trẻ em dùng tủ lạnh để hạn chế điện năng tiêu thụ do tủ phải chạy để làm mát bù. Bên trong tủ không nên che kín cá giá để thực phẩm.

+ Không nên để thức ăn nóng trong tủ lạnh, vì sẽ làm ảnh hưởng đến bộ dàn làm mát, giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

+ Khi tủ lạnh tắt hoặc khởi động mà nghe tiếng kêu, có thể các vít bắt của dàn lạnh bị lỏng. Nên rút điện và đệm thêm miếng cao su vào, xiết chặt.

+ Nên làm sạch các loại đồ ăn thức uống trước khi cho vào tủ. Các loại thực phẩm có mùi đặc trưng, hay thức ăn mặn nên bỏ vào túi hay hộp kín rồi mới cho vào tủ lạnh, tránh tình trạng phát tán mùi, bay hơi mặn gây hiện tượng ăn mòn tủ lạnh.

+ Khi tủ lạnh không lạnh có thể do tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm hoặc núm công tắc (rơ le) để không phù hợp. Nên lấy bớt thực phẩm ra ngoài, vặn núm công tắc lên nhiệt độ lạnh hơn. Kiểm tra lại độ lạnh sau khi điều chỉnh.

Như vậy các bạn đã nắm trong tay cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh. Hi vọng những kiến thức mà chúng tôi trao đổi bên trên sẽ giúp các bạn sử dụng tủ lạnh của gia đình bền hơn, công năng sử dụng của tủ được phát huy và thực phẩm bảo quản tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995