Bí kíp sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh chuẩn đét

Thực phẩm muốn an toàn và dùng được nhiều ngày thì cần bảo quản trong tủ lạnh. Thế nhưng việc bảo quản cần chính xác chuẩn theo hướng dẫn để đảm bảo giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và an toàn cho người sử dụng. Sau đây chúng tôi hướng dẫn các bạn bí kíp sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh chuẩn nhất.

Bí kíp sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

Phân loại thực phẩm theo nhóm

Việc phân loại thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh là việc làm cần thiết của mỗi gia đình nhằm đảm bảo cho bạn có những bữa ăn ngon và bổ dưỡng dầu dinh dưỡng.

Khi bảo quản thực phẩm bạn cần phân theo các nhóm chính như sau để đảm bảo thực phẩm được an toàn. Trong đó phân theo nhóm tươi sống và hải sản; nhóm rau củ, quả; nhóm đồ khô; nhóm thực phẩm chín.

Mỗi loại nhóm cần có một khung, khay hay biệt lập một nơi để đảm bảo ví dụ:

Đối với nhóm thực phẩm tươi sống và hải sản phải kể đến như thịt lợn, thịt bò, cá, tôm, cua các loại thịt tươi sống khác bạn cần bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Việc bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh sẽ giúp thực phẩm được lâu hơn như bình thường và đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên nếu ăn nhanh trong 1 đến 2 ngày thì bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên chỉ để thịt tươi sống nhé còn hải sản bắt buộc bạn phải để ngăn đông mới đảm bảo nhiệt độ bảo quản.

Đối với Rau, củ, quả bạn nên bảo quản ngăn chuyên dành cho rau củ. hay còn gọi là ngăn mát tủ lạnh. Việc để bảo quản rau củ cần chú ý ngăn vừa chứ đừng để ngăn mát nhất rau sẽ bị táp lá hay héo rũ sẽ  không đảm bảo được chất lượng cũng như mùi vị của thực phẩm/

Tương tự quả bạn cũng cần để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu dài và tươi ngon hơn. Thế nhưng khi bảo quản trong tủ lạnh cần để trong tui nilon hat khay đựng riêng nhé.

Đóng hộp kín hoặc túi bọc thực phẩm

Đóng hộp sẽ giúp thực phẩm không bị lẫn mùi và tươi ngon hơn

Tốt nhất, an toàn nhất là bạn hãy cho toàn bộ thực phẩm vào các hộp bảo quản trước khi sắp xếp vào tủ lạnh. Phương pháp này có những ưu điểm sau:

Giữ thực phẩm không bị bám mùi. lẫn mùi nhau. Thực phẩm không bị khí gas trong tủ lạnh xâm nhập gây ảnh hưởng sức khỏe.

Giữ tủ lạnh không bị vấy bẩn. Không bị mùi hôi, ẩm mốc, nấm mốc phát triển.

Với rau, các bạn có thể dùng các túi zip đục lỗ để bao bọc trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản.

Tuy nhiên khi bảo quản thực phẩm nhất là rau bạn kông được rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thực hiện cách sắp xếp thực phẩm vào tủ lạnh theo quy tắc cất trước – Dùng trước hoặc ưu tiên dùng những thực phẩm gần hết hạn sử dụng trước nhất.

Đó chính là khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thực phẩm nào bảo quản trước dùng trước bảo quản sau dùng sau.

Khi bảo quản thực phẩm nếu muốn sử dụng đúng theo nguyên tắc trên thì bạn có thể ghi chú từng loại thực phẩm ngày giờ cất và cứ khi mở ra thì biết thực phẩm đó cất bao giờ.

Bảo quản lượng vừa đủ

Để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh muốn an toàn thì bạn nên bảo quản lượng vừa đủ cho tủ lạnh hoạt động tốt.

Nếu bạn bảo quản quá nhiều vừa gây hại cho tủ lạnh, vừa không đảm bảo an toàn cho thực phẩm trong đó cũng như tốn điện năng.

Một số kinh nghiệm khi sử dụng tủ lạnh bảo quản thực phẩm

Bí quyết tăng tuổi thọ khi sử dụng tủ lạnh

Nên vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ để tránh vi khuẩn, nấm mốc phát triển và nhiễm khuẩn vào thực phẩm

Không nhồi nhét quá nhiều vào tủ lạnh. Đảm bảo không gian giữa các loại thực phẩm để khí lạnh len lỏi khắp không gian tủ, tăng hiệu quả bảo quản thực phẩm

Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần và mở cửa tủ lâu vì sẽ tiêu hao nhiệt độ, tủ lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn để cân bằng lại độ lạnh. Điện năng sẽ tiêu hao nhiều hơn

Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh. Thức ăn nóng sẽ làm ảnh hưởng đến dàn mát, ảnh hưởng đến độ bền của tủ lạnh.

Mẹo khử mùi hôi tủ lạnh khi tủ lạnh mới bị mùi hôi

Để khử mùi hôi tủ lạnh cũ thì bạn nên theo phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Hãy giữ cho tủ lạnh không bị mùi hôi hơn là phải tìm cách khử mùi hôi tủ lạnh.

– Chỉ cần dành ra vài giây vệ sinh tủ lạnh mỗi ngày trong khi làm bếp để xem xét và loại bỏ ngay tác nhân gây mùi hôi trong tủ lạnh. Mùi hôi này có thể là dấu hiệu của sự phát triển của một ổ vi khuẩn gây hại, mùi gây khó chịu, làm nhiễm khuẩn đến thực phẩm khác.

– Đối với những thực phẩm có mùi như thức ăn thừa, trái cây nặng mùi, … hãy bảo quản trong hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín riêng biệt. Vừa đảm bảo được thực phẩm an toàn sử dụng cho vài ngày tới, vừa đảm bảo mùi của chúng không bị lây lan tạo thành hỗn hợp mùi khó ngửi.

Nên bảo quản thực phẩm trong các loại hộp kín hơi để khử mùi hôi cho tủ lạnh. Theo kinh nghiệm của mình khi sử dụng tủ lạnh mới, cách tốt nhất giữ tủ lạnh mới không bị mùi hôi là chứa thực phẩm trong các hộp bảo quản có nắp đậy kín. Đặc biệt là với thức ăn thừa nhé các bạn.

Nói tóm lại Của bền tại người” là câu thành ngữ từ ngàn đời nay để nhắc nhở chúng ta cách sử dụng và bảo quản đồ đạc. Việc sắm một chiếc tủ lạnh mới thì dễ, nhưng làm thế nào để dùng được lâu, tiết kiệm điện, không gây bệnh cho gia đình thì không đơn giản. Cũng như việc bảo quản thực phẩm là đơn giản nhưng bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào cho chuẩn đó mới khó. Qua bài viết này hi vọng các bạn có cái nhìn  tổng quát hơn vè bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995