Cách bảo quản thịt tươi ngon trong tủ lạnh

Ngày nay khi mà cuộc sống của chúng ta bận rộn nhiều gia đình thực hiện việc tích trữ thực phẩm nhất là thịt tươi để thuận tiện cho việc nấu nướng. Nhưng làm thế nào để bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi như mới. Sau đây là những hướng dẫn của chúng tôi về cách bảo quản thịt đúng nhất đã được các nhà nội trợ nhiều năm kinh nghiệm truyền lại. Nào chúng ta cùng tìm h iểu đó là những cách bảo quản như thế nào nhé.

Cách bảo quản thịt đúng cách trong tủ lạnh

Chọn thịt và sơ chế bảo quản

 • Để thịt được tươi hơn và bảo quản được lâu hơn việc đầu tiên chúng ta cần lựa chọn thịt tươi, càng tươi  càng  sử dụng được lâu.
 • Do đó bạn muốn bảo quản thịt để ăn dần thì bạn nên chon lựa những miếng thịt tươi, sạch và nhanh chóng thực hiện ngay các khâu để bảo quản nhé.
 • Tiếp theo bạn sửa sạch thịt bằng nước sạch để loại bỏ hết chất bẩn dính vào thịt trong quá trình mua. Thấm khô miếng thịt bằng khăn giấy hoặc khăn sạch để đảm nảo miếng thịt khô dáo.
 • Tiếp theo hãy bọc chúng vào túi đựng thực phẩm hoặc để trong hộp đựng thực phẩm rồi cho vào bảo quản trong tủ.
 • Nếu có điều kiện sau khi làm sạch và khô miếng thịt bạn hãy cắt chúng ra thành từng miếng vừa ăn để bảo quản cho dễ. Đồng thời thực hiện hút chân không thì miếng thịt sẽ bảo quản được rất lâu ngày.
 • Nên bọc kỹ thịt để bảo quản trong ngăn đá nó sẽ giúp thịt tươi hơn, ngon hơn và đặc biệt sử dụng được lâu hơn mà không giảm được các chất có trong thịt nhé.

 Lựa chọn nhiệt độ cho thích hợp

 • Khi bảo quản thịt trong tủ lạnh muốn tươi ngon thì bạn cần lựa chọn nhiệt độ cho thích hợp với số lượng thịt trong tủ nhé.
 • Do đó bạn cần điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh hợp lý. Bởi nếu nhiệt độ quá thấp thì thịt sẽ đông đá nhanh mất nước và giảm lượng chất trong thịt.
 • Nhưng nếu nhiệt độ quá cao thì thịt nhanh bị ôi thui do vi khuẩn tấn công vào miếng thịt  gây hư hỏng và gây mất an toàn khi sử dụng. Vì vậy các chuyên gia khuyến nghị nhiệt độ bảo quản thịt tốt nhất trong tủ lạnh đối với ngăn mát là  0 độ C, ngăn đông đá là – 18 độ C đến 25 độ C và ngăn rau củ là 1 – 4 độ C.

Phân loại thịt để dự trữ bảo quản

 • Khi bảo quản thịt cần bảo quản riêng thịt sống và thịt chín. Tránh để thức ăn sống và chín  gần nhau  sẽ gây ảnh hưởng đế chất lượng và độ an toàn của thực phẩm.
 • Do đó thông thường, các loại thức ăn chín sẽ được sử dụng trước vì vậy bạn nên để chúng ở vị trí thuận lợi lấy ra nhất như cửa tủ hoặc ngăn mát trên cùng.
 • Ngoài ra nếu ăn nhanh tầm 2 đến 3 ngày là hết thì bạn nên để thịt vào ngăn mát còn nêu lượng thịt nhiều thì bạn lựa chọn miếng chưa ăn để lên ngăn đá để dùng dần và bảo quản tầm 10 ngày là dùng hết nhé. Như vậy chất lượng thịt mới ít thay đổi.
 • Khi bảo quản thịt ngoài phân loại thì bạn cần cắt nhỏ từng miếng vừa ăn và bảo quản riêng rẽ có như vậy khi chế biến mới thuận lợi và đảm bảo ăn miếng nào hết miếng đó không tồn lại gây hại sức khỏe.
 • Lưu ý khi cho thịt tươi vào tủ lạnh, không nên để các túi thịt quá khít nhau và thay vào đó nên sắp xếp giữa các túi thịt có khoảng cách đều nhau để các luồng khí lạnh có thể lưu thông và làm lạnh đều miếng thịt.

Các bạn hãy tham khảo thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh như sau:

– Bò bít tết, thịt quay từ 3 – 5 ngày.

– Thịt xay, xúc xích tươi từ 1 – 2 ngày.

– Xúc xích chín đã mở gói thì 1 tuần, chưa mở gói thì 2 tuần.

– Thịt muối có thời gian bảo quản trong tủ lạnh  là 7 ngày.

– Thịt bò tươi nên bảo quản ở nhiệt độ -3°C và thời hạn bảo quản tối đa 2 tháng.

– Thịt dê tươi nhiệt độ thích hợp là – 3°C và thời hạn bảo quản tối đa là 3 tháng.

– Thịt lợn tươi để nhiệt độ thích hợp là – 1 đến 3°C, thời hạn bảo quản tối đa 3 tháng.

– Thịt gia cầm đông nhiệt độ thích hợp là – 12°C nên để trong tủ lanhh tối đa 3 tháng.

– Thịt gia cầm tươi nhiệt độ thích hợp là -1 đến 1°C, thời hạn bảo quản tối đa 3 tháng.

Sử dụng tủ lạnh công nghệ cao để bảo quản thịt tốt hơn

Một chiếc tủ lạnh thông minh hiện đại thì chắc chắn nó sẽ bảo quản thịt trong tủ lạnh tốt hơn rất nhiều chiếc tủ thông thường. Bởi tủ lạnh thông minh nó được tích hợp các công nghệ thông minh có khả năng kháng khuẩn, loại bỏ mùi hôi tanh là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn giữ độ tươi ngon của thực phẩm khi muốn bảo quản trong thời gian dài. Một số công nghệ có thể kể đến như công nghệ Nano Ag+ ,Inverter…

Cách sắp xếp khoa học trong tủ lạnh

 • Mỗi tủ lạnh có kết cấu khác nhau nhưng cơ bản chúng vẫn có chế độ làm lạnh tương tự nhau. Chính vì vậy chúng ta hãy tham khảo cách sắp xếp thịt trong tủ lạnh đảm bảo khoa học và hợp lý nhất nhé.

Ngăn đá

 • Dùng để thịt tươi có mục đích ăn dài ngày hơn. Khi cho thịt vào ngăn đá nên xếp lượng vừa phải và có khe hở ở giữa. Có như vậy tủ lạnh của bạn mới làm lạnh đều giúp bảo quản thịt tốt nhất nhé.

Ngăn mát tủ lạnh

Ngăn mát có rất nhiều ngăn, mỗi ngăn lại có chức năng riêng do độ làm lạnh khác nhau. Chính vì vậy chúng ta tham khảo cách sắp xếp cơ bản như sau:

 • 1./Cánh cửa tủ: Nơi lạnh ít nhất trong tủ nên để thực phẩm khô hay trứng gà, hoặc các loại gia vị khác…
 • 2./ kệ trên cùng: Là nơi bảo quản thức ăn dư thừa, hay thức ăn chín chưa ăn tớ hay đồ uống vì nơi đây rất thuận tiện cho lấy thức ăn và hơi lạnh rất nhiều nên bảo quản rất tốt.
 • 3./ Những kệ dưới: đây là kệ thích hợp để các loại thịt, hải sản tươi đã rã đông.Bạn nên đựng những thực phẩm này trong hộp để tránh chúng chảy nước gây ô nhiễm tủ lạnh.
 • 4./ Hộc tủ: Thiết kế phù hợp để bảo quản rau củ quả luôn tươi ngon nhưng lưu ý không nên để các loại quả chín và sống chung với nhau vì có thể khiến các quả kia chín theo.

Như vậy bạn đã có trong tay bí quyết giúp giữ được mùi vị, độ tươi ngon khi bảo quản thịt trong tủ lạnh. Để những miếng thịt trong tủ lạnh của bạn ngon hơn, tươi hơn thì bạn hãy nhớ lấy lưu ý là làm sạch, gói cẩn thận, dùng đúng nhiệt độ và sử dụng trong khoảng 10 ngày thôi nhé.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995