Cách bảo quản thực phẩm ngày tết chuẩn nhất của chị hai nội trợ

Tết đến bảo quản đồ ăn tủ lạnh như thế nào là chuẩn nhất bạn đã biết chưa? Hãy cùng chị hai nội trợ của chúng ta tìm hiểu những cách bảo quản thực phẩm ngày tết an toàn và hiệu quả nhất nhé. Nào chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

Bảo quản thực phẩm chuẩn theo chị hai nội trợ

Tết đến xuân về nhà nhà, người người tích trữ thức ăn để sử dụng trong mấy ngày tết. Do đó thức ăn nhiều thì bảo quản sao cho đúng cách. Theo các chuyên gia thì thông thường tủ lạnh có hai ngăn ngăn đá và ngăn lạnh. Vậy những thực phẩm nào nên bảo quản ngăn đá và những thực phẩm nào nên bảo quản ngăn lạnh .

Thực phẩm bảo quản ngăn đá

Thực phẩm bỏ vào ngăn đá có thể đặt xuống nhiệt độ -10oC, -12oC, thậm chí có loại tủ lạnh có thể đạt đến -18oC để đảm bảo thực phẩm đó được làm lạnh chuẩn nhất giúp thực phẩm tươi ngon như hải sản tươi sống tôm, cua, mực, cá, tảo…hay những loại thịt tươi cần bảo quản ngăn đá để ăn trong nhiều ngày.

Khi chúng ta bảo quản thực phẩm ở ngăn đá thì do nhiệt độ thấp nên việc ức chế vi sinh cao có thể bảo quản đồ ăn trong 1 tuần thậm trí nếu bảo quản đúng cách sẽ còn giúp chúng ta có thực phẩm tươi ngon trong từ 10 đến 15 ngày nữa đấy.

Việc bảo quản thực phẩm ở ngăn đá muốn được an toàn bạn nên giữ nhiệt độ thích hợp và nếu bạn dùng ngay thực phẩm đó trong vòng 1 đến 2 ngày thì có thể để tạm trong ngăn lạnh.

Bảo quản thực phẩm trong ngăn lạnh

Còn ở ngăn lạnh thì thực phẩm được giữ ở nhiệt độ 0 đến 4 độ C, dùng cho bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn tầm khoảng 2-3 ngày cho các loại rau, củ quả.

Tuy nhiên trong ngăn lạnh lại chia ra nhiều ngăn khác nhau có chức năng khác nhau như ngăn trên cùng nên bảo quản thức ăn chín ăn còn dư thừa còn ngăn thứ 1 có thể bảo quản thực phẩm sống dùng trong ngày hay ngăn cuối cùng hay hộp, thì dùng để bảo quản rau củ.

Cần lưu ý khi bạn bảo quản rau củ đó là bạn nên để trong ngăn có độ ẩm cao để giúp rau không bị khô héo khi bảo quản trong tủ lạnh nhé. Chúng sẽ tươi ngon hơn và dùng được 3 đến 5 ngày nữa đấy.

Có nên bảo quản thực phẩm quá dài hay không?

Hiện nay nhiều gia đình vì quá bận rộn hoặc giữ thói quen mua thực phẩm sạch về dùng dần nên tích trữ rất nhiều thực phẩm trong tủ lạnh để dùng dần. Đây là thói quen không tốt khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Vậy tại sao bạn không nên bảo quản quá nhiều hay quá lâu trong tủ lạnh?

Thứ nhất vì làm như vậy sẽ làm cho thực phẩm mất chất dinh dưỡng thậm trí bị hỏng gây lãng phí.

Thứ hai hiện nay thực phẩm rất nhiều và sẵn nên có thể mua và dùng ngay được, trong khi đó nếu bảo quản thực phẩm lâu trong tủ lạnh có thể làm giảm chất lượng, mất độ tươi, ngon.

Tuy nhiệt độ tủ lạnh cao những trong tủ lạnh vẫn tồn tại những vi sinh vật phát triển gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe khiến người sử dụng tăng nguy cơ mắc bệnh nếu như chúng ta ăn phải thực phẩm đó nhé.

Vậy để bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh thì chị em cần thực hiện tốt những điều cơ bản như sau:

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Đây là việc cần làm đầu tiên khi bạn bảo quản thực phẩm trong dịp tết bởi vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp chúng ta bảo quản thực phẩm an toàn hơn. Bởi tủ lạnh vẫn tồn tại vi khuẩn sẽ tấn công vào thực phẩm bất cứ lúc nào nếu như có điều kiện. Ngoài ra tủ lạnh hay có hiện tượng đọng đá, những nước đá đọng lại ấy có mang những vi khuẩn của những thực phẩm trước vô hình chung khiến thực phẩm bị lây nhiễm vi khuẩn.

Bên cạnh đó những thực phẩm đã được nấu chín khi bảo quản trong tủ lạnh nếu vệ sinh tủ lạnh không tốt sẽ gây bệnh khi chúng ta ăn phải. Hoặc bạn để lẫn thực phẩm chín và thực phẩm sống chúng sẽ nhiễm chéo vi khuẩn khiến thực phẩm nhanh bị hỏng và mất an toàn.

Chia nhỏ từng loại thực phẩm

Chia nhỏ thực phẩm, bảo quản thông thoáng sẽ giúp thực phẩm bảo quản sẽ đươc đảm bảo hơn. Đặc biệt khi chúng ta bảo quản miếng thịt to chẳng hạn muốn dùng chúng lại phải bỏ ra chặt hoặc dã đông cả miếng đó mà không dùng hết thì sẽ gây nhiễm khuẩn miếng thịt kia các bạn nhé.

Vì vậy, nếu sử dụng thực phẩm kích thước lớn chúng ta nên làm sạch sau đó thái thành từng miếng vừa phải cho từng bữa ăn, sau đó bảo quản trong túi hay khya đựng riêng biệt để giúp thuận lợi cho việc chế biến nhất là trong những ngày tết cần nấu ăn nhanh hơn ngày thường.

Dã đông đúng cách

Việc dã đông đúng cách sẽ giúp chúng ta vừa có thực phẩm giàu dinh dưỡng lại giúp chúng ta không bị ảnh hưởng của vi khuẩn tấn công.  Tuy nhiên hiện nay khi lấy thực phẩm từ trong tủ lạnh, chúng ta thường có thói quen cho vào nước nóng để làm tan đá, làm lãng phí chất dinh dưỡng bởi vì tế bào bị vỡ ra, thoát ra ngoài cùng nước, làm giảm chất dinh dưỡng. Do đó cách tốt nhất là khi thực hiện dã đông thì chúng ta cần cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn dưới để làm tăng nhiệt độ từ từ sau đó mang ra ngoài thì thực phẩm sẽ tan đá và không bị mất chất dinh dưỡng.

Không bảo quản quá nhiều, bảo quản thực phẩm cần thông thoáng để không khí và hơi lạnh sẽ bao trùm toàn bộ thực phẩm giúp thực phẩm an toàn hơn, đảm bảo chất dinh dưỡng và đặc biệt không mất mùi thực phẩm khi chúng ta sử dụng chế biến nhé.

Như vậy chị em chúng mình đã biết thêm kinh nghiệm bảo quản thực phẩm của chị hai nội trợ rồi nhé. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp chị em chúng mình có thêm kiến thức, kỹ năng để giữ gìn tổ ấm của mình nhất là trong này tết cổ truyền của dân tộc nhé.

Chúc các chị em thành công!

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995