Cách bảo quản thực phẩm sống và chín hợp lý trong tủ lạnh

Nhiều người dùng tủ lạnh bảo quản thực phẩm nhưng lại không biết cách dẫn đến tính trạng thực phẩm không đảm bảo an toàn thậm trí gây bệnh nguy hiểm. Ví dụ như mật ong không bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị kết tính đường, khoai tây để tủ lạnh sẽ mọc mầm, chuối để tủ lạnh nhanh hỏng…còn thực phẩm chín và sống cũng không nên bảo quản gần nhau trong tủ lạnh chúng sẽ nhiễm khuẩn chéo ăn sinh bệnh.

Tại sao không nên bảo quản thịt sống và chín gần nhau

Như chúng ta đã biết nguyên lý hoạt động của tủ lạnh là dòng khí lạnh sẽ di chuyển xoay chiều trong tủ lạnh nếu chúng ta đặt hai loại thịt sống và chín gần nhau thì sẽ gây nên tình trạng nhiễm khuẩn chéo.

Thông thường, khi mua thịt về thường có hai trường hợp xảy ra, một là mua thịt đông lạnh, hai là thịt tươi đã qua chế biến. Dù là loại nào thì sau khi mua về, chúng ta vẫn để trong tủ lạnh để bảo quản được lâu.  Thế nhưng chúng ta cần làm sạch thịt và thay túi nilon khác hay cho vào hộp để bảo quản.

Bởi đoạn đường chúng ta mua thịt về cứ thế quăng hết vào tủ thì vi khuẩn nhiễm tại bên ngoài sẽ được di chuyển vào tủ và vô hình chung chúng sẽ gây nên tình trạng nhiễm khuẩn sang bên thực phẩm khác.

Đặc biệt thực phẩm chín mà để gần đấy một là nước của thịt tươi chảy ra sẽ gây nhiễm khuẩn hai là vi khuẩn trên bề mặt thịt túi nilon sẽ nhiễm sang bên thực phẩm chín. Và như vậy khi nấu thực phẩm chín bạn lại không nấu kỹ hay thậm trí không nấu sẽ gây nên tình trạng ngộ độc nếu nhiễm khuẩn nhiều.

Bảo quản thịt sống an toàn trong tủ lạnh

  • Thịt sống bảo quản an toàn trong tủ lạnh thì cần điều kiện gì và hạn thịt sống để bảo quản trong tủ lạnh là bao lâu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn nhé!
  • Nếu mua thịt lợn tươi về cho vào tủ lạnh có thể khử được một số vi khuẩn, trong thời gian ngắn vẫn có lợi ích đối với sức khỏe, nhưng nếu bảo quản quá lâu có thể không tốt cho sức khỏe. Vậy thời gian bảo quản thịt sống trong tủ lạnh như thế nào là phù hợp và nhiệt độ bảo quản ra sao?
  • Chúng tôi sẽ phân tích theo nhiệt độ của ngăn bảo quản tươi, thông thường là 3 ~ 5 độ, thời gian giữ tươi của thịt lợn để trong khoảng 5 ngày. Nếu để quá lâu, thịt lợn có thể bị hỏng.
  • Trong trường hợp mua thịt đông lạnh sẵn về để trong ngăn đông lạnh thì hạn sử dụng có thể khoảng ba tháng, cũng không có vấn đề gì quá lớn. Tuy nhiên, đừng để quá lâu, lỡ quên ăn và để lâu thì nên bỏ đi, vì loại thịt này có thể chứa nhiều chất độc hại.
  • Do vậy, các bác sĩ khuyên mọi người, nếu thịt lợn mua về để lưu trữ đã quá 6 tháng thì đừng ăn nữa, hãy vứt bỏ để tốt cho sức khỏe.

Bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh

Thông thường khi thực phẩm chín mà dư thừa hay bạn nấu quá nhiều không dùng hết để tránh lãng phí bạn hãy cho chúng vào tủ lạnh và cất đi để ăn vào bữa sau. Thế nhưng trong tủ lạnh thì bảo quản thực phẩm chín được bao lâu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này?

Bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh dùng tốt nhất không quá 48h với nhiệt độ luôn duy trì từ 2 đến 5 độ C cộng với điều kiện thực phẩm chín đó không bị nhiễm khuẩn khi cho vào tủ lạnh.

Vậy làm thế nào để biết thực phẩm chín có bị nhiễm khuẩn hay không? Thông thường nếu khi nấu xong bạn để ngội thực phẩm rồi cho vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ để được thời gian dài hơn.

Còn nếu là thức ăn dư thừa thì bạn cần ngay ngay sau bữa ăn sau nhé. Vì khi thức ăn thừa là có nhiều thời gian cho vi khuẩn tấn công vào thực phẩm gây bệnh nên cho vào tủ nó cũng gây nên tình trạng nhiễm khuẩn. VI khuẩn có thể sẽ sinh nôi nẩy nở ra nhiều hơn nhé.

Lưu ý: Tuyệt đối dùng thực phẩm chín dư thừa lần thứ 2 cho vào tủ. Như vậy thực phẩm này không còn đảm bảo chất dinh dưỡng và có thể bị nhiễm khuẩn nặng mà khi xào nấu lại cũng không hết được.

Lời khuyên: Không nên nấu quá nhiều thực phẩm không ăn hết gây lãng phí. Nếu bảo quản trong tủ để dùng sau cũng sẽ không ngon bằng mới chế biến. Do đó bạn nên tính toán mỗi bữa ăn đảm bảo chất lượng, số lượng nữa nhé.

Bảo quản thực phẩm chín cùng thực phẩm sống đúng cách

Thông thường trong tủ lạnh có rất nhiều lại thực phẩm những khi bảo quản thì chúng ta cần bảo quản chúng riêng biệt hai lại thực phẩm chín và sống vào ngăn riêng.

Về thực phẩm sống nên bảo quản ngăn mát nhất trong tủ và dùng hộp kín đậy lại chống nước chảy và đảm bảo vệ sinh

Thực phẩm chín thì cũng cần nơi có khí lạnh tốt để bảo quản tránh bị ôi thiu. Bạn cho thực phẩm chín vào tủ lạnh và dùng hộp đựng chúng lại để đảm bảo quản quản tốt nhất.

Tránh để hai loại thực phẩm này ở gần nhau mà không đậy nắp hay dùng túi nilon bảo quản rất dễ bị nhiễm khuẩn chéo.

Thực phẩm chín bảo quản trong tủ có thể dùng trong vòng từ 12 h đến 24 h. Còn thực phẩm sống thì có thể bảo quản được trong ngăn mát tầm 5 ngày nhưng cần duy trì nhiệt độ thích hợp từ 3 đến 5 độ C.

Những mẹo nhỏ khi ăn thịt lợn

Thịt lợn vẫn là món ăn chính của người dân Việt Nam thế nhưng nếu bạn không biết cách dùng thịt lợn mà kết hợp không phù hợp thì sẽ gây nên bệnh tật thậm trí ngộ độc ngay. Vậy những mẹo nhỏ khi ăn thịt lợn sau đây sẽ giúp các bạn thấy rõ mình nên hay không nên ăn thịt lợn với những loại thực phẩm gì nhé.

Nếu ăn thịt lợn và gan cừu chung có thể khiến hệ thần kinh não bộ của chúng ta thường xuyên ở trạng thái căng thẳng, nếu ăn chung gan cừu và thịt lợn cũng có thể khiến cho mùi vị của thịt lợn trở nên không ngon. Vì vậy hãy cố gắng chú ý khi ăn ở nhà

Nếu ngâm thịt lợn trong nước nóng rồi nấu chín, có thể phá hủy một số chất dinh dưỡng trong đường, và nó cũng có thể thêm một số gánh nặng cho đường ruột của chúng ta.

Một số thành phần độc quyền mà chúng tôi chú ý có thể là một số chất được truyền vào nhiều nhất. Phần tinh chất có thể bị phân hủy hoặc hòa tan có thể ảnh hưởng đến mùi vị, vì vậy, vì sức khỏe của cơ thể và vị giác, cố gắng không ngâm nước nóng trước khi nấu thịt lợn.

Như vậy bài viết trên không chỉ cung cấp cho bạn biết cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh mà còn giúp các bạn có mẹo dùng thực phẩm sống an toàn. Hãy tham khảo và thực hiện ngay nhé!

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995