Hướng dẫn bật ảo hóa CPU trên mọi BIOS máy tính, laptop

Tương tự như các khái niệm RAM ảo, ổ đĩa ảo, hệ quản lý ảo … thì tất cả chúng ta cũng có CPU ảo hay còn gọi đúng chuẩn hơn là công nghệ tiên tiến ảo hóa CPU ( Virtualization Technology ) .Khi công nghệ tiên tiến ảo hóa được kích hoạt nó sẽ giúp các chương trình giả lập hoặc chạy máy ảo có hiệu suất cao hơn thông thường .

  • Chẳng hạn như một số chương trình giả lập Android như GameLoop, LDPlayer, Nox Player, Bluestacks… thường khuyến cáo người dùng bật ảo hóa để chạy ứng dụng, game hiệu quả và đỡ giật lag hơn.

Hiện tại công nghệ ảo hóa đã có trên hầu hết các dòng CPU với 2 loại là Intel® Virtualization Technology (VT-x) trên CPU Intel và AMD Virtualization (AMD-V) trên CPU AMD.

Để kích hoạt công nghệ tiên tiến ảo hóa trên cả 2 loại CPU này bạn phải kiểm tra xem thiết bị có tương hỗ ảo hóa hay không rồi truy vấn vào BIOS của máy tính để bật nó lên. Cụ thể về cách thực thi cụ thể sẽ có ở bên dưới, mời các bạn theo dõi .

Kiểm tra máy tính có tương hỗ ảo hóa CPU hay không ?

Việc tiên phong các bạn cần làm đó là kiểm tra xem thiết bị của mình có tương hỗ ảo hóa CPU hay không vì lúc bấy giờ không phải dòng máy nào cũng trang bị công nghệ tiên tiến này. Để kiểm tra có đến 2 cách, cách thứ nhất là tải về ứng dụng Intel Processor Identification Utility ( dành cho CPU Intel ) hoặc AMD Virtualization Compatibility Tool ( dành cho AMD ) .
Còn cách thứ 2 mình khuyến khích vì nó đơn thuần hơn, đó là tải về ứng dụng bên dưới :
Sau khi tải về ứng dụng trên, bạn chỉ cần chạy file. exe bên trong để khởi động chương trình. Ngay lập tức giao diện chính của nó sẽ hiển thị tác dụng với các trường hợp như sau :

Trường hợp 1: Nếu ô VT-x hoặc AMD-V Supported hiển thị biểu tượng dấu tích màu xanh, còn ô VT-x hoặc AMD-V Enabled lại là biểu tượng dấu x màu đỏ như hình dưới thì chứng tỏ máy tính bạn có công nghệ ảo hóa nhưng chưa được kích hoạt.

Trường hợp 1

Trường hợp 2: Nếu cả 2 ô VT-x hoặc AMD-V Supported và ô VT-x hoặc AMD-V Enabled lại là biểu tượng dấu X màu đỏ thì máy tính bạn không hỗ trợ công nghệ ảo hóa, dĩ nhiên cũng không được bật.

Trường hợp 3: Nếu cả 2 ô VT-x hoặc AMD-V Supported và ô VT-x hoặc AMD-V Enabled lại là biểu tượng dấu tích màu xanh thì máy tính bạn có hỗ trợ công nghệ ảo hóa đồng thời đang được kích hoạt sẵn.

Trường hợp 3

Trường hợp 4: Cũng giống trường hợp 3 nhưng 2 dòng trong số 3 dòng chữ dưới cùng là Second Level Address Translation (SLAT) và VM Monitor Mode Extensions lại có màu đỏ (hoặc xám) thì nghĩa là công nghệ ảo hóa đang bật nhưng đang bị xung đột nên chưa thể hoạt động.

Và để khắc phục trường hợp này bạn hãy tìm hiểu thêm phần Khắc phục lỗi công nghệ tiên tiến ảo hóa CPU không hoạt động giải trí

Hướng dẫn bật ảo hóa CPU cho từng loại BIOS

Theo khuyến nghị của đơn vị sản xuất, bạn chỉ nên bật ảo hóa CPU cho máy tính khi có nhu yếu sử dụng các chương trình giả lập, máy ảo hoặc tính năng Windows Sandbox … Trong các nhu yếu sử dụng thông thường thì không thiết yếu nên tắt ảo hóa CPU để tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng .
Tùy chọn bật tắt ảo hóa CPU thuộc mạng lưới hệ thống nhập xuất cơ bản BIOS. Trong khi đó mỗi máy tính hoàn toàn có thể sử dụng mainboard khác nhau nên cách vào BIOS cũng không giống nhau. Nếu bạn không biết máy tính mình đang dùng mainboard gì thì hoàn toàn có thể kiểm tra xem .
Dưới đây là hướng dẫn bật ảo hóa CPU dành cho từng loại máy tính, máy tính đơn cử mời các bạn tìm hiểu thêm .

1. Laptop Dell

Bước 1: Dùng phím tắt vào BIOS laptop Dell

Bước 2: Dùng phím mũi tên phải, chuyển sang tab Advanced sau đó dùng phím di chuyển xuống dưới – tại dòng Virtualization rồi bấm Enter thay đổi từ Disabled sang Enabled.

Bước 3: Tiếp tục di chuyển mũi tên qua phải, tới tab Exit > tại dòng đầu tiên Exit saving changes rồi bấm Enter chọn Yes để lưu cài đặt và để máy tính khởi động lại.

2. Gigabyte

Bước 1: Dùng phím tắt vào BIOS máy tính sử dụng mainboard Gigabyte

Bước 2:  Dùng phím mũi tên phải, chuyển sang tab BIOS Features sau đó dùng phím di chuyển xuống dưới – tại dòng Intel Virtutalization Technology rồi bấm Enter thay đổi từ Disabled sang Enabled.

Bước 3: Tiếp tục di chuyển mũi tên qua phải, tới tab Save & Exit > tại dòng đầu tiên Exit & Exit Setup rồi bấm Enter chọn Yes để lưu cài đặt và để máy tính khởi động lại.

3. Biostar

Bước 1: Dùng phím tắt vào BIOS máy tính sử dụng mainboard Biostar

Bước 2: Trong giao diện BIOS, chuyển sang tab Advanced. Tại đây mở rộng tùy chọn CPU Configuration.

Bước 3: Tiếp đến tìm bấm vào tính năng SVM Mode sau đó nhấp vào nút Disabled hoặc Auto bên cạnh và đổi sang Enabled.

Bước 4: Bấm phím F10, chọn Yes để máy tính khởi động lại là xong.

4. ASUS

Bước 1: Khởi động lại máy tính và vào BIOS bằng phím DEL.

Bước 2: Trong giao diện BIOS, bấm F7 hoặc bấm nút Advanced Mode

Bước 3: Chuyển sang tab Advanced sau đó mở rộng tùy chọn CPU Configuration

Bước 4: Cuộn xuống dưới tìm chọn tính năng Intel Virtuatalzation Technology > Enabled để bật tính năng ảo hóa.

Bước 5: Bấm nút Exit > chọn Discard Changes & Exit > Yes để lưu lại các thiết lập vừa thực hiện và máy tính sẽ tự khởi động lại là xong

Khắc phục lỗi công nghệ tiên tiến ảo hóa không hoạt động giải trí

Có rất nhiều bạn phản ánh về việc sau khi bật công nghệ tiên tiến ảo hóa CPU trong BIOS thành công xuất sắc nhưng khi chạy các chương trình nhu yếu ảo hóa như giả lập Android ( GameLoop, Memu, LDPlayer, NOX … ) thì lại vẫn nhận được thông tin là chưa bật. Ngoài ra khi kiểm tra lại bằng công cụ LeoMoon CPU V thì lại rơi vào trường hợp 4, nghĩa là 2 dòng Second Level Address Translation ( SLAT ) và VM Monitor Mode Extensions có trạng thái màu đỏ ( hoặc xám ) .
Trường hợp 4Về nguyên do là do máy tính của bạn đang có 2 chương trình ảo hóa bị xung đột, đó là Hyper V của hệ quản lý và VirtualBox của các chương trình giả lập Android ( GameLoop, Memu, LDPlayer, NOX … ). Để khắc phục lỗi này cũng như bật ảo hóa để sử dụng các chương trình giả lập Android thì cần tắt Hyper V và tính năng tương quan nó, đơn cử là Windows Sandbox .
Cách thực thi đơn cử như sau :

Bước 1: Nhập từ khóa “Windows features” vào công cụ tìm kiếm sau đó chọn mục Turn Windows features on or off

Bước 2: Trong pop-up vừa hiện với các thư mục, bạn tiến hành loại bỏ dấu tích khỏi 3 mục Hyper V, Windows Hypervisor Platform và Windows Sandbox.

Bước 3: Sau đó bấm OK rồi chờ trong giây lát và bấm nút Restart now để khởi động lại máy tính là xong.

Tham khảo chi tiết cụ thể kèm hình ảnh hướng dẫn ở phần Khắc phục lỗi Incompatible Hyper-V is running … cho GameLoop

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB