Cách dùng tủ lạnh dịp tết vừa tiết kiệm điện lại kéo dài tuổi thọ

Tết đến nhu cầu sử dụng tủ lạnh rất nhiều do đó bạn cần biết cách sử dụng chúng cho đảm bảo vừa tiết kiệm điện, an toàn cho thực phẩm và đặc biệt là kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh. Hãy cùng chúng tôi phân tích rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Cách dùng  tủ lạnh dịp tết chuẩn nhất

Tết đến tích trữ nhiều đồ ăn nên tủ lạnh sẽ phải hoạt động rất nhiều, chính điều này sẽ làm cho chúng ta lưu tâm cách sử dụng sao cho hiệu quả. Vậy để tiết kiệm điện cũng như vừa an toàn cho thực phẩm bảo quản lại kéo dài tuổi thọ thì chúng ta cần thực hiện tốt một số cách như sau:

Bảo quản tủ lạnh tốt

Tủ lạnh cần được chủ nhân bảo quản tốt thì nó mới bảo quản tốt cho thực phẩm của bạn. Do đó bạn cần thực hiện nghiêm hướng dẫn cụ thể như sau:

Để tủ lạnh ở nơi có nhiệt độ thích hợp: Những nơi mát, thoáng khí, không bị ẩm ướt hay không bị mấp mô sẽ là nơi lý tưởng cho bạn sử dụng tủ lạnh đúng cách.

Nếu bạn kê tủ lạnh tại nơi không bằng phẳng hay tại nơi hay ẩm ướt thì chắc chắn chúng ta sẽ giảm tuổi thọ của tủ lạnh. Cụ thể nếu tủ lạnh để nơi mấp mô thì nhất định khi hoạt động tủ sẽ rung lắc mạnh gây ra tiếng động lớn hay thậm trí tủ lạnh còn bị hỏng do hoạt động trong môi trường không bằng phẳng.

Hay tủ lạnh thường xuyên bị ẩm ướt thì nhất định tủ lạnh đó sẽ sớm bị ẩm các mạch điện làm giảm tuổi thọ hoạt động của máy.

Bảo quản tủ lạnh tốt nữa đó chính là không nên bảo quản quá nhiều đồ ăn  trong tủ lạnh sẽ khiến cho block máy hoạt động hết công suất thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Ngoài ra nếu bảo quản quá nhiều đồ ăn thì cũng không đảm bảo cho đồ ăn được ngon được.

Căn chỉnh nhiệt độ phù hợp

Thông thường, trong tủ lạnh có hai ngăn là ngăn đá và ngăn mát. Thực phẩm bỏ vào ngăn đá có thể đặt xuống nhiệt độ -10oC, -12oC, thậm chí có loại tủ lạnh có thể đạt đến -18oC. Nếu thực phẩm để ngăn đá các vi sinh vật sẽ được ức chế hoạt động nên sẽ đảm bảo trong ít nhất 1 tuần.

Còn ở ngăn mát thực phẩm được giữ ở nhiệt độ 8-12oC, dùng cho bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn tầm khoảng 2-3 ngày cho các loại rau, củ quả thì sẽ đảm bảo được các bạn nhé.

Bên cạnh đó những thực phẩm tươi sống như giò chả cần bảo quả càng sơm càng tốt và bảo quản đúng nhiệt độ quy định.Ngoài ra thực phẩm chín tránh để cùng thực phẩm sống sẽ xảy ra hiện tượng “nhiễm chéo” từ những thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín.

Để đảm bảo thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh tốt nhất dịp tết thì mỗi lần cho thêm thực phẩm bạn cần tăng nhiệt độ tủ lạnh.    Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát tủ lạnh là khoảng 4 độ C. Tuy nhiên, việc cài đặt nhiệt độ cho tủ lạnh còn phụ thuộc vào lượng thực phẩm trữ trong tủ. nếu thực phẩm nhiều thì để  nhiệt độ tầm 2 đến 3 đọ C thậm trí 0 độ C và ngược lại.

Với ngăn trữ đông  (ngăn đá)nhiệt độ nên để khoảng -18 độ C – 0 độC. Nếu duy trì được nhiệt độ này thì bạn sẽ có thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh để ăn tết nhé.

Chọn  vị trí bảo quản thực phẩm:

Trong tủ lạnh ở các khu vực khác nhau thì  sẽ có nhiệt độ khác và sẽ phù hợp với loại thực phẩm nhất định.

Ví dụ như khu vực lạnh nhất thường là ở các ngăn dưới cùng trong tủ lạnh.  Do đó các nhà sản xuất thường thiết kế các ngăn để rau, quả và thực phẩm tươi sống phía dưới. Khu vực có mức nhiệt cao nhất thường là phần cánh cửa tủ lạnh.
Tại khu vực này các bạn có thể để đồ ăn khô không cần nhiều đến nhiệt độ mát. Vì cánh cửa tủ luôn là các khu vực ít nhận được hơi lạnh, đồng thời luôn có sự thay đổi nhiệt khi cửa tủ đóng/mở liên tục. Vì vậy, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể trữ ở khu vực này.

Ngăn đá thường để đồ ăn sống, hải sản và những đồ ăn dùng lâu mới để trên ngăn đó.

Ngăn gần ngăn đá thì t hường để thực phẩm chín sẽ giúp bảo quản tốt hơn.

Nói tóm lại mỗi ngăn lại có công dụng khác nhau bạn hãy tham khảo thêm ý kiến của các nhà tư vấn hay các bạn tư vấn viên của trung tâm điện máy để biết thêm chi tiết nhé.

Lưu ý khi bảo quản thực phẩm chuẩn nhất

Để tủ lạnh nhà bạn tiết kiệm điện cũng như có tuổi thọ cao bạn nến thực hiện những lưu ý như sau:

Thực hiện sử dụng tủ lạnh tuân thủ kỹ quy trình và hướng dẫn của nhà sản xuất

Luôn thay đổi nhiệt độ nếu như bạn có sự thay đổi số lượng thực phẩm bảo quản

Mua tủ lạnh tại những nơi uy tín và chất lượng cũng như thương hiệu để có tủ lạnh bền đẹp

Không rút điện tủ lạnh mà nên để duy trì thường xuyên mới đạt hiệu quả và công năng sử dụng cũng như bảo quản tốt tủ lạnh;

Bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh nhất là thực phẩm chín

Để khô nước mới bảo quản trong tủ lạnh nhất là các loại rau xanh và hoa quả tươi

Sắp xếp thực phẩm hợp lý để tủ lạnh hoạt động tốt và phân gió lạnh đều khắp thực phẩm

Không đặt thực phẩm vào thành trong phía sau của tủ vì hơi lạnh ở đây có thể làm thực phẩm đóng băng, hư hỏng nhất là những thực phẩm như sữa chua, rau xanh, hoa quả tươi.

Bảo quản thực phẩm với mức nhiệt lạnh thích hợp với nguyên liệu và số lượng của thực phẩm, đối với rau củ nên bảo quản ở mức từ 1 – 4 độ C sẽ rất phù hợp và đặc biệt các bạn nên bọc kín rau xanh nhé tránh trường hợp bị táp lá do quá lạnh

Nên để riêng các thực phẩm gần hết hạn để sử dụng trước và thường xuyên kiểm tra thực phẩm xem có an toàn hay hay còn hạn sử dụng hay không?

Không nên bảo quản sữa ở vị trí cửa tủ lạnh vì sữa sẽ dễ bị hỏng do nhiệt độ không ổn định.

Trên đây là những kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh dịp tết vừa tiết kiệm điện lại kéo dài tuổi thọ. HI vọng các bạn sẽ có cách sử dụng tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995