Cách lựa chọn thực phẩm an toàn dịp Tết và bảo quản đúng

Để có những bữa cơm ngon trong dịp tết thì chị em cần nguồn thực phẩm đảm bảo và bảo quản đúng cách để có thực phẩm tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy cách chọn thực phẩm an toàn trong dịp tết có gì cần chú ý cũng như bảo quản thực phẩm trong dịp tết ra sao? Câu trả lời sẽ có ngay sau bài viết dưới đây.

Cách chọn lựa thực phẩm an toàn trong dịp tết

Để có thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn và đặc biệt tươi ngon giúp chúng ta có bữa cơm ngon trong những ngày đầu xuân mới. Bài viết này sẽ chia sẻ, gợi ý cho bạn chọn lựa những thực phẩm chủ chốt trong ngày tết bằng mắt thường cũng như kinh nghiệm của chị em nội trợ nhé.

Chọn các sản phẩm thịt

Tết đến gia đình nào cũng cần có thịt các loại để chế biến món ăn. Đây là thực phẩm rất quan trọng trong những ngày tết. Đặc biệt trong mấy ngày tết siêu thị đóng cửa hàng nên không thể chọn mua như ngày thường được. bởi vậy chúng ta cần tích trữ thịt trong tủ lạnh để dùng dần.

Bên cạnh đó tết đến nhu cầu sử dụng thịt rất cao chính vì vậy các tiểu thương mất ý thức sẽ trà trộn các sản phẩm không đảm bảo an toàn vào thị trường. Do đó bạn cần có kiến thức để chọn lựa thực phẩm cho an toàn nhé.

Cách chọn sản phẩm thịt đã chế biến sẵn: Những sản phẩm thịt chế biến sẵn như thịt đóng hộp, thịt đóng gói, giò, chả, nem….khi chọn mua bạn cần chọn mua nơi có uy tín. Sau đó chọn  hạn sử dụng càng ngắn càng tốt, bởi thời gian đông lạnh kéo dài sẽ làm cho thực phẩm mất chất, giảm độ ngon của thực phẩm cũng như không thể lưu giữ được trong thời gian lâu nữa.

Khi chọn thịt tươi: Chọn thịt tươi có màng khô bên ngoài, không rỉ nước, cho aty ấn có sự đàn hồi tốt. Thịt màu tươi chứ đừng chọn thịt màu xanh, xám, đen hay nhợt nhạt. Khi sờ tay vào thịt không bị dính và đặc biệt không có mùi lạ trên thịt lợn hay thịt gà, thịt bò.

Riêng đối với t hịt bò bạn nên chọn loại thịt khô ráo, màu đỏ tươi, không rỉ nước, bề mặt có sự đàn hồi tốt, khô, mịn và mỡ có màu vàng nhạt.

Còn thịt lợn thì chọn thịt có màu hồng tươi, da mỏng, mỡ trắng có sự đàn hồi tốt. Tránh chọn thịt lợn có mỡ màu vàng đó là thịt bị bệnh.

Khi chọn thịt gà thì chọn thịt gà có nguồn gốc, nhãn hiệu có thông tin hướng dẫn tiêu dùng sản phẩm.

Một điểm chú ý nữa trong chọn các sản phẩm thịt đó chính là cần chọn những phản thịt có dấu của cơ quan thú y, nơi khô thoáng và đảm bảo vệ sinh môi trường. Tránh mua tại những nơi ô nhiễm môi trường và đặc biệt còn hạn sử dụng đối với những sản phẩm chế biến sẵn.

Cách chọn hải sản

Mấy ngày tết hải sản hay dùng đến đó chính là cá, tôm..khi chọn loại con vật này để ăn trong mấy ngày thì bạn nên chọn con cá hay tôm còn sống thịt và làm sạch sau đó bảo quản ngay trong tủ lạnh.

Khi chọn cá thì cần chọn con cá óng vải, mang bám chặt vào mình, không có mùi lạ, bị nhớt hay mùi hôi.

Chọn tôm thì cần chọn con vỏ sáng lóng lánh và dài, trơn láng. Sau khi mua về cần làm sạch cứt trên đầu và bỏ ngay vào ngăn đá tủ lạnh nhé.

Cách chọn rau củ quả

Khi mua rau ngày tết các bạn nên lưu ý mua rau sát ngày tết tầm 29 hay 30 tết thì hợp lý. Bơi mua rau mà quá sớm thì sẽ nhanh bị mất chất thậm trí héo rũ hay thối rữa do không bảo quản đúng cách. Còn loại củ quả thì bạn có thể mua để đó trong 1 tuần lễ sẽ đảm bảo an toàn cũng như bảo vệ được chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Chọn sản phẩm rau xanh tươi ngon, không dập nát, sạch sẽ hợp vệ sinh. Nên mua lại rau đã đóng gói sẵn trong túi và đảm bảo tươi ngon  không có nước dính vào. Tránh mua rau củ đã được gọt vỏ sẵn ngâm ở ngài chợ sẽ rất nhanh bị hỏng thậm trí những loại rau đó đa phần là rau đã héo úa người kinh doanh tận dụng để bán.

Khi mua rau đóng gói sẵn người mua dễ dàng nhận thấy được hạn sử dụng, nhà sản xuất, và nhìn thấy cảm quan rau có được ngon hay tươi hay không?

Mua rau cần khô dáo và đặc biệt không được làm ướt rau khi bảo quản trong  tủ lạnh.

Cách chọn đồ hộp

Khi chọn đồ hộp ăn tết bạn cần chọn đồ hộp có nhãn mác rõ ràng, ghi đầy đủ thông tin trên sản phẩm và các thành phầ, hướng dẫn sử dụng, bảo quản, hạn sử dụng, nơi sản xuất có số đăng ký sản xuất và có hạn sử dụng…

Không mua thực phẩm dã đông và thực phẩm đó cần bảo quản đông đá; chỉ mua ở cửa hàng có điều kiện bảo quản tốt.

Khi đi mua sắm nên mua thực phẩm đông lạnh sau cùng để rút ngắn thời gian vận chuyển từ nơi mua về nhà.

Chọn bánh mức kẹo

Thị trường bánh mứt tết luôn sôi động vào những dịp sát tết với đầy đủ sắc. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác với những loại mứt có bao bì bắt mắt, ngày sản xuất ghi không rõ ràng. Bởi những loại mứt có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt phần nhiều lại do dùng màu công nghiệp, rất có hại đến sức khỏe.

Vì vậy, khi chọn mứt nên chọn mua bánh mứt có bao bì với nhãn hiệu, địa chỉ rõ ràng, bánh mứt có màu sắc tự nhiên và chế biến bằng phương pháp an toàn đã được cấp chứng nhận bởi các các cơ quan chức năng.

Cách bảo quản đúng  trong tủ lạnh

Khi mua thực phẩm tết ngoài việc chọn thực phẩm an toàn thì bạn cần tham khảo những gợi ý bảo quản trong tủ lạnh đảm bảo an toàn nhé.

Thực phẩm mua về cần Bảo quản càng sớm càng tốt; tránh để ngoài lâu vi khuẩn tấn công vào thực phẩm gây hỏng thực phẩm;

Không bảo quản quá nhiều thực phẩm cùng 1 lúc hay quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh;

Không bảo quản thực phẩm rau củ quả bị ớt dễ bị hỏng,thối rữa.

Không bảo quản thực phẩm thịt tươi, hải sản trong ngăn lạnh trong thời gian 2 ngày trở lên.

Nói tóm lại bạn cần chú ý đến những gợi ý của chúng tôi để chọn mua thực phẩm an toàn và cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách. HY vọng vài viết trên hữu ích cho bạn và gia đình.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995