Cách vệ sinh, bảo quản dàn nóng máy lạnh

Mùa đông đến máy lạnh ít khi được sử dụng do đó đây là thời gian lý tưởng cho bạn vệ sinh, bảo quản dàn nóng máy lạnh hợp lý nhất. Hãy vệ sinh và bảo quản dàn nóng máy lạnh theo hướng dẫn dưới đây để bạn có thể kéo dài tuổi thọ của máy nhé.

Nếu biết cách vệ sinh bảo quản dàn nóng máy lạnh điều hòa thì sử dụng sẽ rất bền, ít tốn kém, điện năng tiêu thụ cũng ít, nhưng nếu bạn chưa một lần làm thử thì bạn thấy sẽ khó khăn hơn, hôm nay những thợ bảo dưỡng điều hòa chia sẻ kiến thức giúp bạn hoàn thành công việc bảo dưỡng vệ sinh, bảo quản dàn nóng máy lạnh tốt nhất.

Bảo quản dàn nóng lạnh như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi bảo quản dàn nóng máy lạnh như thê nào thì chúng ta cùng tìm hiểu về dàn nóng  của máy lạnh trước nhé.

Tìm hiểu về dàn nóng máy lạnh

Dàn nóng thuộc khối bên ngoài của máy lạnh nó được thiết kế để thổi hơi nóng ra bên ngoài và giúp máy lạnh tạo hơi lạnh để làm mát phòng. Do chúng được lắp đặt ở ngoài trời, hàng ngày phải đối mặt với mưa nắng và các yếu tố bất lợi của thời tiết. Các thiết bị tại dàn nóng thường nhanh chóng bị hư hỏng, xuống cấp khi bị mưa nắng làm ảnh hưởng.

Ngoài ra khi đặt dàn nóng bên ngoài thì đó chính là mục tiêu của kẻ trộm muốn sở hữu em nó. Vậy bảo quản dàn nóng máy lạnh như thế nào cho phù hợp? cau hỏi này sẽ có ngay sau đây nhé.

>>> Đây là cách dùng điều hòa ít tốn điện nhất dành cho bạn.

Lắp đặt vị trí phù hợp

Theo tiêu chuẩn khuyến cáo của các nhà sản xuất, dàn nóng máy lạnh cần đặt ở vị trí đảm bảo các yếu tố cơ bản như: Vị trí cố định chắc chắn, tránh rung lắc. Phía trong dàn tản nhiệt cách tường tối thiểu 15 – 20cm, phía ngoài quạt dàn nóng phải có không gian đủ rộng rãi thông thoáng để lốc máy hoạt động tốt.

Bạn nên thật chú ý vì đó là dàn nóng chuyên thổi hơi nóng ra ngoài nên bạn không đặt ở vị trí có không khí nóng, không cho ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào. Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh không quá xa nhau, vị trí cần thuận lợi cho công tác sửa chữa, bảo trì. Đây là kỹ thuật đòi hỏi bạn cần nắm rõ để thiết kế cho gia đình những chiếc máy nóng lạnh chuẩn nhất nhé.

Tuy nhiên trên thực tế thì dàn nóng của máy lạnh thường được các chủ nhân lắp đặt tại  trên tường phía bên ngoài, đặt ở ban công, trên sân thượng sân thượng hoặc trên mái tôn. Tùy thuộc vào các điều kiện thực tế để chúng ta tìm kiếm các biện pháp bảo quản phù hợp tương ứng. Sau đây là cách bảo quản dàn nóng máy lạnh dựa vào vị trí lắp đặt nhé.

Dàn nóng được lắp trên tường ngoài

Nếu dàn nóng của gia đình bạn được lắp trên tường ngoài thì việc đầu tiên bạn cần chú ý đó chính là chọn loại giá đỡ thật chắc chắn, bắt ốc vít cố định lên trên tường. Ngoài ra chiều cao cũng rất quan trọng đó là chiều cao tối thiểu từ mặt đất lên dàn nóng phải trên 3m để phòng tránh mất trộm hay cản trở lối đi lại của gia đình.

Bên cạnh đó vị trí đặt dàn nóng cần tìm hiểu không gian thoáng đãng phái trước để quạt gió thổi đảm bảo máy tản nhiệt tốt.  Nếu phía trên dàn nóng không có mái che, bạn hãy lắp mái che tránh nắng mưa cho dàn nóng, khoảng cách tối thiểu từ nắp trên dàn nóng lên đến mái che từ 40 –  50cm, độ che phủ của mái che cần đủ rộng để tránh nước mưa hắt đến hoặc ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào.

Dàn nóng đặt ban công

Khi bạn lắp dàn nóng ban công thì bạn cũng cần tuân thủ tốt các điều kiện lắp dàn nóng giống treo trên tường nhưng khi lắp đặt ngoài ban công thì bạn nên chú ý thêm những vẫn đề như sau:

  • Khi đặt dàn nóng cần kê cao chân đế tránh nước mưa làm ngập thân máy.
  • Không đặt bất kỳ vật dụng nào phía trên nắp dàn nóng.
  • Không gian lắp dàn nóng cần thoáng đãng để máy tản nhiệt tốt.

>>> Mách bạn cách bật điều hòa chiều nóng dùng không tốn điện

Khi dàn nóng đặt trên mái tôn hoặc sân thượng.

Hầu hết sân thượng đều có mặt phẳng cân bằng lý tưởng cho dàn nóng, những với mái tôn thì luôn có độ dốc do vậy bạn hãy chuẩn bị các miếng đệm bằng cao su, hoặc hàn khung sắt kê cho thật cân bằng, dùng ốc vít gắn thật chặt 4 chân vào các thanh xà gồ phía dưới đảm bảo không bị rung lắc.

Dàn nóng được lắp đặt trên sân thượng hay mái tôn rất thuận lợi cho việc giải nhiệt vì không gian ít bị che chắn, điều bất lợi là dàn nóng sẽ bị dầm mưa dãi nắng, nguy hại nhất là mái tôn sẽ tỏa nhiệt vào những lúc trời nắng nóng.  Do đó bạn cần che chắn cho dàn nóng tránh nắng mưa như tạo mái che. Tuy nhiên luôn nhớ nguyên tắc không che sát nắp dàn nóng mà từ nắp lên mái che cần có khoảng cách nhất định nhé.

Lưu ý khi lắp đặt dàn nóng

Xem Thêm >> tốt nhất? 14 địa chỉ sửa điều hòa tại nhà Hà Nội ”Ong Thợ”

Tránh lắp đặt dàn nóng ở gần cây cối, lá cây sẽ rụng vào dàn nóng và sẽ bị hút vào trong gây cản trở cho sự tản nhiệt của dàn nóng, ngoài ra các cành cây khô gãy rơi vào vào dàn nóng có thể làm thủng dàn, hư quạt và các bộ phận liên quan.

Dàn nóng cần được che chắn cẩn thật để không bị mưa nắng nhiêu gây hỏng hóc các bộ phận bên trong.

Thường xuyên vệ sinh dàn nóng bằng cách phun nước làm sạch cánh quạt, thường xuyên bảo trì dàn nóng một cách hợp lý nhất, chu đáo nhất bảo đảm cho máy lạnh luôn bền đẹp, hoạt động ổn định lâu dài.

Các cụ thường có câu của bền tại người trong trường hợp này quá chuẩn. Nếu chúng ta bảo vệ dàn nóng của gia đình được cẩn thận chu đáo thì nhất định dàn nóng sẽ có độ bền rất tốt và thời gian hỏng hóc, thay thế sửa chữa sẽ kéo dài hơn.

Hy vọng những phân tích bảo quản dàn nóng máy lạnh bên trên sẽ giúp các bạn có cách sử dụng dàn nóng máy lạnh chuẩn nhất. Mùa đông đã đến đây là thời điểm mà chúng ta cần để vệ sinh cũng như bảo quản dàn nóng cho chuẩn xác. Hãy bảo dưỡng dàn nóng thường xuyên để máy hoạt động hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995