Chọn tủ lạnh cho sinh viên mới nhập học

Năm học mới bắt đầu hàng triệu học sinh bước vào cánh cửa Đại học, đa phần phải sống xa nhà. Việc mua sắm cho con mình 1 chiếc tủ lạnh mới đã được nhiều gia đình thực hiện. Vậy Chọn tủ lạnh cho sinh viên mới nhập học như thế nào để vừa đảm bảo phù hợp lại có tiêu chí tiết kiệm. Sau đây là những lời khuyên dành cho bậc cha mẹ.

Các tiêu chí lựa chọn tủ lạnh cho sinh viên mới nhập học

Để chọn được chiếc tủ lạnh ưng í nhất các bạn cần dựa vào các tiêu chí dưới đây. Từ đó mới quyết định mua cho con mình chiếc tủ lạnh phù hợp nhất nhé.

Thứ nhất xác định số người sử dụng

Thông thường hiện nay khi sinh viên đi học thường ở chung với 2  hay 3 thậm trí 4 đến 5 bạn cùng 1 phòng nên tùy theo lượng người sử dụng sẽ quyết định việc lựa chọn dung tích tủ lạnh sao cho phù hợp, tránh lãng phí. Bạn có thể tham khảo các mức dung tích dưới đây:

– 1 đến 2 người sử dụng: Dưới 150 lít.

– 2 đến 3 người sử dụng: 150 lít đến 200 lít.

Lưu ý: Dung tích được nhắc đến trong bài là dung tích sử dụng thực tế, không phải dung tích tổng các bạn nhé. Vấn đề này nếu bạn không hiểu rõ có thể hỏi thêm nhân viên bán hàng sẽ tư vấn cụ thể cho các bạn hơn nhé.

Thứ hai nhu cầu bảo quản thực phẩm

Với các bạn sinh viên nếu có nấu ăn thì nhu cầu bảo quản thực phẩm sẽ khác với những bạn không tự nấu ăn. Cũng tương tự như vậy nhu cầu có làm đá hay chỉ bảo quản thực phẩm không…

Hiện nay trên thị trường có một số mẫu tủ lạnh mini 1 cửa vẫn được tích hợp ngăn đá nhỏ có nắp đậy cho nhu cầu trữ đông, tuy nhiên, công suất thường rất nhỏ, làm đá lâu. Do đó, nếu bạn có nhu cầu trữ đông nhiều, hãy lựa chọn những mẫu tủ lạnh 2 cửa với ngăn đá riêng biệt.

Một số gia đình ít thành viên nhưng lại có nhu cầu dự trữ thực phẩm cho cả tuần, thậm chí lâu hơn để tiết kiệm thời gian mua sắm, hay có nguồn thực phẩm sạch “tiếp tế” để sử dụng trong nhiều ngày; việc lựa chọn tủ lạnh cũng cần nâng mức dung tích lên 1 bậc.

Thứ ba chọn lựa kích thước

Tùy vào vị trí đặt tủ mà bạn chọn lựa cho con mình việc tủ phù hợp kích thước, kiểu dáng để đảm bảo thẩm mỹ, sự thuận tiện khi sử dụng nhé.

Kích thước nhỏ gọn chính là 1 trong những ưu điểm khiến người dùng lựa chọn tủ lạnh dung tích nhỏ. Bạn hãy tính toán vị trí lắp đặt tủ cả về chiều ngang, chiều sâu và chiều cao để lựa chọn cho phù hợp.

Tránh trường hợp mua về nhưng không lắp đặt vừa. Trên thực tế, các mẫu tủ lạnh hiện nay đều được chú trọng về mẫu mã, thiết kế đa dạng, đẹp mắt. Với dòng tủ lạnh dung tích nhỏ, kiểu dáng cũng không có quá nhiều sự khác biệt

Thứ tư về giá thành

Không phải gia đình nào cũng khá giả mà về giá cả không cần đắn đo. Do đó giá cả cũng là tiêu chí của nhiều gia đình cũng nhu  nhiều người khi muốn chọn mua tủ lạnh.

Hiện nay trên thị trường theo khảo sát giá tủ lạnh như sau:

Tủ lạnh mini dưới 100 lít có mức giá dao động từ 2.000.000đ – 3.000.000đ

Tủ lạnh 2 cửa < 150 lít thường có giá trong khoảng trên dưới 4.000.000đ

Tủ lạnh 2 cửa 150 – 200 lít không có inverter dao động từ 4.000.000đ – 5.500.000đ

Tủ lạnh 2 cửa 150 – 200 lít có inverter giá khoảng 4.900.000đ -7.000.000đ

Thứ năm là tiết kiệm điện

Đây cũng là tiêu chí được đánh giá khá cao khi mua tủ lạnh cho sinh viên sử dụng. Mức giá điện thuê trọ thường khá cao, vì thế, một chiếc tủ lạnh hoạt động liên tục 24/7 lại ngốn quá nhiều điện sẽ không phải lựa chọn tốt. Hãy tham khảo mức tiêu thụ điện năng trên tem năng lượng của từng mẫu.

Với tủ lạnh mini, kích thước càng lớn sẽ càng tốt vì tủ kích thước lớn có thể trang bị đầy đủ các tấm cách nhiệt, giúp cho tủ không phải hoạt động liên tục nhưng vẫn đảm bảo độ lạnh cần thiết, tiết kiệm điện hơn những chiếc tủ nhỏ không được trang bị bộ phận cách nhiệt, phải hoạt động liên tục để đảm bảo độ lạn

Với dòng tủ lạnh lớn hơn, bạn có thể lựa chọn những mẫu có tích hợp công nghệ inverter tiết kiệm điện. Tuy nhiên, chi phí ban đầu bỏ ra cho tủ lạnh Inverter sẽ cao hơn tủ lạnh thường, bạn cần xác định tiết kiệm chi phí điện năng lâu dài cũng như độ bền cao 5-10 năm giúp hạn chế chi phí sửa chữa.

Thứ sáu chọn tính năng

Các mẫu tủ lạnh mini, tủ dưới 150 lít thường không có các tính năng hiện đại như khử mùi, kháng khuẩn.

Dòng tủ >150 lít lại có khá nhiều lựa chọn về tính năng như khử mùi kháng khuẩn, làm lạnh đa chiều, ngăn rau quả giữ ẩm, ngăn cấp đông mềm,…

Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh trong nhà trọ

Để đạt hiệu quả cao trong sử dụng tủ lạnh các sinh viên cần chú ý đến những lưu ý như sau:

– Khoảng 1 tháng 1 lần cho tủ lạnh nghỉ ngơi 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh (thermostat) về vị trí (ON) hoặc (OFF), sau đó để tủ chạy bình thường.

– Không nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào tủ lạnh vì cần có đủ không gian để không khí trong tủ lạnh lưu thông tốt.

– Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần và thời gian mở lâu quá mức cần thiết. Làm như thế sẽ tiêu hao một lượng điện. Cũng không nên che kín các giá để thực phẩm trong tủ lạnh.

– Không nên để thức ăn nóng trong tủ lạnh, vì sẽ làm ảnh hưởng đến bộ dàn làm mát, giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

– Khi tủ lạnh tắt hoặc khởi động mà nghe tiếng kêu, có thể các vít bắt của dàn lạnh bị lỏng. Nên rút điện và đệm thêm miếng cao su vào, siết chặt.

– Nên làm sạch các loại đồ ăn thức uống trước khi cho vào tủ. Các loại thực phẩm có mùi đặc trưng, hay thức ăn mặn nên bỏ vào túi hay hộp kín rồi mới cho vào tủ lạnh, tránh tình trạng phát tán mùi, bay hơi mặn gây hiện tượng ăn mòn tủ lạnh.

– Trong lúc mở cửa tủ lạnh không nên để gió quạt thốc thẳng vào sẽ làm tủ quá tải, tốn điện.

– Khi tủ lạnh không lạnh có thể do tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm hoặc núm công tắc (rơ le) để không phù hợp. Nên lấy bớt thực phẩm ra ngoài, vặn núm công tắc lên nhiệt độ lạnh hơn. Kiểm tra lại độ lạnh sau khi điều chỉnh.

 

 Trên đây là cách chọn lựa tủ lạnh cho sinh viên mới bước vào cổng trường đại học. Hy vọng bạn đã có kiến thức để lựa chọn tủ lạnh phù hợp nhất.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995