Có nên rút điện tủ lạnh vào mùa đông hay không?

Tủ lạnh là thiết bị điện tử dùng hàng ngày để bảo quản thực phẩm, được cắm điện 24/24 giờ. Bạn đi công tác hoặc du lịch xa dài ngày hoặc thậm chí không có nhu cầu sử dụng tủ lạnh trong mùa đông thì có nên rút điện tủ lạnh hay không? Sau đây chúng tôi chia sẻ cho các bạn về vấn đề có nên rút điện tủ lạnh hay không trong bài viết dưới đây:

Có nên rút điện tủ lạnh khi không dùng?

Một trong những thắc mắc của những gia đình khi mùa đông đến hoặc đi công tác xa dài ngày chính là việc có nên rút tủ lạnh khi không dùng, câu trả lời là không nên. Vậy tại sao?

Có nên rút điện tủ lạnh thường xuyên?

Như tôi đã chia sẻ với bạn ở trên, việc rút tủ lạnh thường xuyên dễ gây ra những hư hỏng cho tủ.

Vì vậy, mùa đông hay đi công tác xa dài ngày, nhu cầu sử dụng không nhiều hay khi tạm ngưng trong một khoảng thời gian thì chúng ta vẫn nên cắm tủ lạnh.

Nhiều người lầm tưởng rằng việc rút nguồn điện của tủ lạnh vào mùa đông sẽ tốt vì giảm được lượng điện tiêu thụ đáng kể.

Rút điện tủ lạnh làm giảm tuổi thọ

Trên thực tế đây việc rút điện tủ lạnh lại chính là nguyên nhân khiến cho tuổi thọ của tủ ngày một suy giảm.

Tuy nhiên chúng ta không có như cầu sử dụng tủ lạnh, thì tốt nhất bạn nên dọn bớt thức ăn dư thừa trong tủ và điều chỉnh nhiệt độ về mức thấp nhất.

Lúc này nhiệt độ trong tủ khoảng 2-5 độ và phù hợp với nhu cầu bảo quản thức ăn ngắn ngày, vừa giúp máy không bị hư hỏng do bị ngắt nguồn điện quá nhiều.

Vắng nhà trên 1 tháng có nên rút điện tủ lạnh không?

Nếu thời gian vắng nhà trên 1 tháng thì bạn nên cân nhắc vấn đề an toàn về điện và ngắt điện tủ lạnh.

Trường hợp này bạn cần lấy hết thực phẩm trong tủ ra, sau đó lau khô các ngăn tủ bằng vải sạch, cuối cùng là đặt tủ ở nơi khô thoáng và che chắn cẩn thận bằng vải để ngăn chuột chui vào cắn phá linh kiện.

Không nên rút điện trong thời gian dài

Hiện nay, tất cả các dòng tủ lạnh điều có chức năng tự ngắt khi đã đạt được độ lạnh nhất định. Do đó nếu không thường xuyên mở cửa tủ lạnh thì độ lạnh bên trong sẽ được đảm bảo ở mức ổn định, tủ sẽ tự ngắt nên không tốn kém điện năng.

Có thể bạn không biết khi rút điện một thời gian, hệ thống dàn nóng và dàn lạnh của tủ do không được làm việc thường xuyên, không được sấy sẽ dẫn đến nguy cơ bị oxy hóa, khiến tủ mất lạnh, thủng mọt dàn gây xì hết gas tủ lạnh.

Đặc biệt nguy hiểm hơn, nếu trước khi ngắt điện mà bạn không vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, khô ráo, hơi nước ngưng tụ sẽ làm ẩm ướt các thiết bị điện cảm biến bên trong và dẫn tới hư hỏng các thiết bị này, làm cho tủ giảm chức năng làm lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất khi không dùng

Trong trường hợp không muốn ngắt nguồn điện bạn có thể để nhiệt độ ở mức duy trì. Để tránh làm giảm chất lượng tủ và đồng thời tiết kiệm điện khi tủ không lưu trữ thức ăn, tôi khuyên bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp nhất.

Đây là mức thích hợp giúp tủ lạnh nhà bạn vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo hoạt động ổn định.

Tủ lạnh khi đạt đến độ lạnh yêu cầu sẽ tự động ngắt. Vì vậy, điện năng không hao tốn nhiều như bạn suy nghĩ mà vẫn giữ tủ lạnh nhà mình hoạt động ổn định và không xảy ra hư hỏng.

Ở các tủ lạnh đời mới hiện nay đều có tính năng tự chỉnh nhiệt độ khi đi du lịch cho người dùng như tính năng holiday trên tủ lạnh. Lúc này công việc của bạn chỉ đơn giản là nhấn chọn nút này trước khi rời nhà mà thôi.

Những lưu ý trong trường hợp buộc phải rút điện tủ lạnh

Đối với những trường hợp này, bạn hãy rút nguồn điện và lấy hết thực phẩm trong tủ ra. Sau khi tủ lạnh tan đá, lấy vải sạch vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ từ trong ra ngoài.

Lưu ý đặt tủ ở nơi thông thoáng, không nên đặt gần bếp. Sử dụng tấm che bằng vải cotton thay vì vải nilon bởi chất liệu nilon không thoáng khí, để lâu sẽ khiến cho hơi nước lọt vào, làm gỉ các linh kiện.

Nếu có thể, thỉnh thoảng bạn nên cắm điện cho tủ hoạt động một vài tiếng để giàn nóng, giàn lạnh được hoạt động, điều này tránh việc tủ lạnh hoạt động không hiệu quả khi sử dụng trở lại.

Có thể thấy, việc duy trì tủ lạnh kể cả khi không có nhu cầu sử dụng là rất cần thiết. Kể cả trong trường hợp phải rút điện tủ lạnh, bạn cũng đừng quên những lời khuyên của tôi ở trên nhé.

Những lưu ý trên cũng chính là cách bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng, giúp hạn chế những rủi ro khi bạn ngắt điện cho thiết bị này, bạn cũng cần ghi nhớ nhé.

Mẹo dùng tủ lạnh bền bỉ

           *Chọn vị trí lắp đặt tủ lạnh:

Nên chọn vị trí đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Ngoài ra, bạn cần đặt tủ tránh xa các thiết bị tạo nhiệt như bếp gas, bếp điện, lò vi sóng…

          *Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên:

Nên vệ sinh tủ lạnh định kỳ để làm sạch các vết bẩn, vi khuẩn tiềm ẩn trong và ngoài tủ.

           *Xả đá định kỳ:

Nên xả đá tủ lạnh định kỳ 1 lần/tháng để tránh tình trạng tuyết đông ngăn đá tủ lạnh ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh.

 *Kiểm tra và thay các miếng điệm ở cửa tủ:

Nên kiểm tra xem tủ lạnh có được kín hay không bằng cách cho 1 tờ giấy mỏng vào giữa miếng đệm và tủ, nếu rút ra được dễ dàng thì nên thay miếng điệm mới cho tủ lạnh.

            *Bảo quản thực phẩm đúng cách:

– Nên làm sạch các loại đồ ăn thức uống trước khi cho vào tủ.

– Tránh nhồi nhét mọi thứ vào khiến tủ lạnh bị quá tải.

– Để thực phẩm được tươi ngon và chất lượng nhất bạn nên bọc thât kỹ thức ăn có trong tủ lạnh tránh tình trạng gây nhiễm khuẩn cho nhau.

– Ngoài ra, bạn có thể dung baking soda để làm sạch và khử khuẩn – mùi hôi có trong tủ lạnh một cách tốt nhất.

Nhìn chung, việc ngắt điện tủ lạnh khi không sử dụng là không nên bởi việc này sẽ khiến thiết bị tủ lạnh dễ bị hư hỏng và giảm tuổi thọ. Trong trường hợp thật sự cần ngắt điện để đảm bảo an toàn và tiết kiệm thì bạn nên lưu ý những hướng dẫn mà tôi đã chia sẻ trong bài viết nhé.

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995