Có nên trang bị nồi cơm đa năng hay không?

Nhiều chị em đang phân vân không biết có nên trang bị nồi cơm đa năng hay không? Nồi cơm này có ưu, nhược điểm ra sao? Chúng có thể nấu cơm ngon như nồi cơm điện thông thường hay không? Rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề mua hay không nên mua nồi cơm điện đa năng. Vậy chúng ta hãy cùng nhau phân tích ưu nhược điểm của nồi cơm điện đa năng để từ đó có sự lựa chọn cho phù hợp nhé.

Tìm hiểu về nồi cơm điện đa năng

Cái tên gọi của loại nồi này ít nhiều cũng nói nên được khái niệm của chúng. Nồi cơm điện đa năng trước hết nó có chức năng nấu cơm là chính và còn có nhiều chức năng khác như: nấu canh, nấu sup, làm bánh , nấu xôi, nấu chè…

Thông thường mọi người nghĩ cái gì chuyên dụng sẽ tốt hơn và bền hơn. Chính vì vậy mới có sự phân vân về nên hay không nên mua nồi cơm điện đa năng. Vậy ưu nhược điểm của loại nồi này như thế nào?

Ưu nhược điểm của nồi cơm điện đa năng

Ưu điểm:

  • Nấu cơm rất ngon bởi nồi cơm điện tử sẽ có 2 đến 3 mâm nhiệt được bố trí ở: Đáy nồi, thân nồi, trên nắp. Việc có nhiều mâm nhiệt sẽ giúp nhiệt lượng tỏa đều hơn, cơm chín đều hơn, tránh việc chỗ khô, chỗ nhão. Bên cạnh đó còn có Van thoát hơi thông minh sẽ điều chỉnh lượng hơi nước thoát ra một cách hợp lý nhất giúp giữ lại lượng vitamin trong cơm. Nồi cơm điện đa năng được tích hợp công nghệ nấu Fuzzy giúp điều chỉnh tỷ lệ nước và gạo trong nồi để hạn chế nấu cơm khô và nhão. Ngoài ra nồi cơm điện đa năng còn có công nghệ nấu cao tần sẽ giúp gạo nóng lên trước nồi sẽ giúp cơm chín đều và ngon hơn.
  • Nấu được nhiều món ăn: Ngoài nấu cơm thì nồi cơm điện này còn nấu được nhiều món ăn trung bình mỗi loại nồi nấu được từ 6 đến 13 món ăn. Mà hiện nay nhiều gia đình thường bày biện nhiều món ăn cho các thành viên nên loại nồi này rất thích hợp cho những ai yêu thích nấu ăn nhé.
  • Bạn có thể: Nấu cơm, nấu canh, hầm xương, nấu soup, nấu cháo, làm bánh, hấp… và quan trọng nhất là bạn có thể thực hiện những chức năng trên chỉ với một nút bấm và hẹn giừ là xong. So với nồi cơm điện thông thường thì loại nồi này có nhiều ưu điểm hơn nhất là không phải bấm đi bấm lại cái cần gạt nhiều lần khi nấu.
  • Hẹn giờ nấu: chức năng này rất tiện lợi cho mọi gia đình. Chúng ta có thể vo gạo và thả vào nồi rồi hẹn giờ đến giờ nồi sẽ tự động bật chế độ nấu cơm cho bạn. Sau khi nấu xong nồi có thời gian ủ cơm lâu tầm 12h bảo quản được cơm của bạn ngon hơn khi chưa dùng đến. Bên cạnh đó nồi cơm điện đa năng còn có chức năng nấu cơm nhanh tức là nồi sẽ bỏ qua giai đoạn ngân gạ mà chuyển sang nấu luôn, giúp bạn tiết kiệm thời gian.
  • Các thông số rõ ràng, tiện lợi: đây là loại nồi có các thông số rõ ràng, dễ sử dụng nên ai cũng có thể dùng loại nồi này được. Bên cạnh đó nó còn nhiều cái tiện lợi  mà chỉ khi dùng bạn mới khám phá hết chức năng của nó.

Nhược điểm:

  •  Nồi cơm điện đa năng thường có mức cao hơn khá nhiều so với nồi cơm điện cơ thông thường. Giá nồi cơm điện đa năng có mức  từ 7 trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng.
  • Loại nồi này do nó có nhiều chức năng nên nhiều linh kiện phức tạp, chính vì vậy nó khó sửa chữa. Ngoài ra ban đầu nó khó sử dụng bởi có nhiều chức năng và đặc niệt nó còn có nhiều thứ tiếng nước ngoài nên càng khó tiếp cận. Nhưng khi bạn đã làm quen rồi thì thấy cực kỳ tiện lợi khi dùng loại nồi này nhé.
  • Nồi cơm điện đa năng nếu thông thường nấu cơm sẽ lâu hơn nồi cơm điện 1 chức năng . Chính bởi vậy nhiều người thường chọn nồi cơm điện thông thường để nấu cơm nhất là những gia đình có ít người.

Cách chọn nồi cơm điện đa năng tốt

Để có nồi cơm điện đa năng tốt bạn cần dựa vào một số tiêu chí như dung tích, chất liệu nồi và thương hiệu nồi.

Về dung tích: bạn cần chọn nồi phù hợp với gia đình mình. Tuy nhiên cần tính đến chuyện gia đình có thêm người nên thông thường sẽ chọn nồi có dung tích lớn hơn để phục vụ các thành viên trong gia đình. Ví dụ như nhà có 1 đến 2 người nên dùng loại nồi tầm 1,5 lít. Nhà có 4 người thì nên chọn nồi có từ 1,8 đến 2 lít…

Chất liệu nồi: Nồi tốt là loại nồi có chất liệu tốt. Mà chất liệu nồi cơm điện đa năng thì lòng nồi quan trọng nhất. Hiện nay lòng nồi hợp kim nhôm là loại khá phổ biến, có đặc điểm nhẹ, giá mềm, đun nóng nhanh và nguội cũng nhanh.Lòng nồi hợp kim nhôm tráng men chống dính, tương tự như loại hợp kim nhôm nhưng có thêm lớp chống dính, mặc dù lớp chống dính này sẽ dần mất đi trong quá trình sử dụng.Lòng nồi gang tráng men chống dính, có đặc điểm là giá thành cao hơn, nặng hơn hai loại trên, truyền nhiệt và giữ nhiệt tốt nên nấu cơm ngon hơn.

Lựa chọn lòng nồi chống dính hay không cũng là 1 yếu tố cần thiết nên các bạn cũng cần cân nhắc vấn đề này nhé! Nồi cơm chống dính sẽ không có cháy, vệ sinh dễ dàng nhưng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe trong quá trình sử dụng. Còn nồi không chống dính an toàn nhưng vệ sinh khó, cơm hay bị cháy.

Về thương hiệu: Hiện trên thị trường có nhiều loại nồi cơm điện đa năng khác nhau nên nó gây khó khăn cho người lựa chọn. Nhưng nếu bạn mua thì nên chọn những thương hiệu uy tín trên thị trường như Tiger, Sharp, Toshiba…

Trên đây là những tham khảo của bạn về việc chọn nồi cơm điện đa năng hay không? Từ những phân tích trên sẽ giúp bạn có những lựa chọn chính xác cho việc nên hay không nên mua nồi cơm điện đa  năng.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995