Có những triệu chứng sau thì bạn nên thay ngay nồi cơm mới

Có những triệu chứng sau thì bạn nên thay ngay nồi cơm mới

Khi nào thì nên thay nồi cơm điện mới đó là câu hỏi mà nhiều chị em quan tâm. Không phải cứ thấy nồi cơm còn dùng được là không cần thay thế chúng. Khi nào cần thay nồi cơm điện mới đúng thời điểm nhất. Bạn hãy tham khảo nếu như nồi cơm của gia đình có những triệu chứng sau đây thì nhanh chóng thay đổi 1 nồi cơm mới nhé!

Dưới đây là một số triệu chứng khiến bạn nên xem xét việc thay nồi cơm mới:

  1. Lớp chống dính bong tróc: Nếu lớp chống dính bên trong nồi cơm bị bong tróc hoặc trầy xước, thì nó có thể không còn hoạt động hiệu quả và thức ăn có thể dính vào nồi.
  2. Nhiệt độ không đồng đều: Nếu nồi cơm không duy trì nhiệt độ đồng đều trong suốt quá trình nấu, thì đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng nồi cơm có vấn đề.
  3. Thời gian nấu kéo dài: Nếu thời gian nấu của nồi cơm trở nên dài hơn so với thông thường để nấu chín cùng một loại thức ăn, có thể đây là triệu chứng của sự cố kỹ thuật.
  4. Hương vị thức ăn không tốt: Nếu thức ăn từ nồi cơm mới nấu có mùi hoặc hương vị kỳ lạ, thì nồi cơm có thể đang tạo ra những vấn đề về chất lượng thức ăn.
  5. Nồi cơm phát ra tiếng kêu kỳ quái: Tiếng kêu hoặc tiếng bíp kỳ quái khi nồi cơm hoạt động có thể là dấu hiệu của hỏng hóc hoặc cốt lõi kỹ thuật.
  6. Nồi cơm bị rò rỉ nước: Nếu bạn thấy nước rò rỉ ra khỏi nồi cơm hoặc thấy dấu vết ẩm ướt xung quanh nồi, đó là triệu chứng rõ ràng của hỏng hóc.
  7. Không thể điều chỉnh nhiệt độ: Nếu bạn không thể thay đổi hoặc điều chỉnh nhiệt độ nấu trên nồi cơm, nó có thể gây khó khăn trong việc nấu các loại thức ăn khác nhau.
  8. Nồi cơm có tuổi đời lâu: Nếu nồi cơm của bạn đã qua sử dụng trong một thời gian dài và có dấu hiệu của lão hóa hoặc hỏng hóc, đó có thể là thời điểm thay nồi cơm mới.

Lưu ý rằng việc xem xét việc thay nồi cơm mới phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của nồi cơm của bạn và mức độ bạn cảm thấy thoải mái với hiệu suất của nó.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong việc nấu ăn hoặc bạn lo lắng về an toàn thực phẩm, thì nên xem xét việc bảo dưỡng nồi cơm điện hoặc thay nồi cơm mới để đảm bảo rằng bạn có một thiết bị hoạt động tốt và an toàn.

Những triệu chứng nên thay nồi cơm mới

Nồi cơm điện thông thường có độ bền từ 3 đến 5 năm. Thế nhưng trong quá trình sử dụng bạn nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo nồi cơm điện vẫn có thể sử dụng tốt.

Nếu chúng chưa hỏng nhưng có những triệu chứng như chúng tôi kể dưới đâu thì bạn hãy nhanh chóng thay thế một chiếc nồi cơm mới cho cơm ngon hơn, và an toàn cho sức khỏe nhé!

Bong tróc lớp chống dính

Nồi cơm điện với lòng nồi chống dính hiện rất phổ biến. Bản chất, chất chống dính là an toàn với sức khỏe đã được kiểm chứng.

Nhưng liên kết lớp chống dính với lớp nồi kim loại là 1 lớp keo đặc biệt, mà một khi lớp chống dính bị trầy xước nhiều hay hư hại bong tróc sẽ để hở lớp keo này ra, chất độc hại trong keo có thể đi vào thực phẩm, qua đường ăn uống gây hại cho sức khỏe về lâu dài.

Vậy nên, nếu phát hiện lòng nồi chống dính nhà mình đang có dấu hiệu trầy xước, hãy sử dụng nó cẩn trọng để không làm tổn hại nặng lớp chống dính. Trong trường hợp tình trạng trầy xước nhiều hay lớp chống dính bong tróc, thì hẳn bạn nên thay mới nồi cơm điện rồi.

Nếu dùng nồi không chống dính mà trường hợp lòng nồi lâu năm bị ăn mòn, xuất hiện han gỉ thì hạn thay mới cũng đã đến nhé.

Lõi nồi bị biến dạng

Hẳn có nhiều người dùng vẫn nghĩ lòng nồi lớn thế, bị cong 1 xíu, móp 1 xíu vẫn không sao. Nhưng nếu trường hợp cơm vẫn nấu tốt, chín ngon thì là may mắn, ngược lại, nếu nồi nấu cơm có vấn đề, bạn sẽ cần thay mới.

Nguyên do, vì lòng nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt để gia nhiệt và làm chín hạt gạo bên trong, 1 khi lòng nồi móp méo hay cong vênh sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc đồng đều với mâm nhiệt, dễ làm cơm nấu chỗ sống chỗ nhão, hoặc nặng là không nấu được cơm do lòng nồi không được làm nóng đủ.

Nấu cơm thường xuyên bị cháy, nhão

Nếu không phải do lòng nồi hư hỏng, hãy nghĩ tới mâm nhiệt. Khi mâm nhiệt bị hỏng lỗi, chắc chắn khả năng gia nhiệt cho lòng nồi sẽ bị tác động, ảnh hưởng trực tiếp tới cơm nấu. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến chất lượng của những bữa cơm sum vầy của gia đình nữa.

Nếu nồi cơm điện của bạn còn bảo hành, hãy mang nó đi kiểm tra, bằng không,hãy có thể sẽ phải thay nồi cơm mới rồi nhé. Nếu bạn cứ để như vậy thì chất lượng bữa ăn sẽ bị thay đổi nữa.

Nồi nhẩy rơ le non

 

Nồi cơm điện nhảy nút sớm khiến cơm nấu bị sống. Nguyên nhân thường do hỏng rờ le nhiệt, có thể thay thế rờ le để khắc phục.

Nồi cơm điện không nhận điện có thể do hỏng hóc ở dây dẫn, hở múi, đứt… sẽ cần được kiểm tra và sửa chữa.

Hãy mang nồi đi bảo hành. Trường hợp đã hết bảo hành mà qua 1 lần sửa chữa tình trạng hư hỏng không khắc phục triệt để, cơm nấu kém ngon thì thay mới nồi cơm điện thực sự là 1 lựa chọn không tồi cho bữa ăn gia đình thêm chất lượng.

 

Nồi quá to hoặc quá bé so với nhu cầu sử dụng

Ban đầu bạn có thể mua nồi dùng cho 1 – 2 người, hay 2 – 4 người, nhưng thời điểm hiện tại “quân số” gia đình tăng, nồi cơm điện dù còn rất tốt nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu nấu ăn.

Một chiếc nồi cơm điện lớn hơn sẽ tiện lợi hơn nhiều, nhất là nếu muốn nấu ăn đa dạng và tiện dụng hơn với nồi cơm điện hẳn có thể tìm chọn các nồi cơm điện tử thế hệ mới.

Hay bạn có 2 người nhưng lại dùng nồi cơm điện có dung tích lớn như 1,8 đến trên 2 lít thì thật là lãng phí bạn nhé. Thế nhưng lời khuyên của chúng tôi vẫn là bạn nên chọn nồi cơn vừa ý và đảm bảo cơm ngon là ổn.

Tận dụng khuyến mãi dịp cuối năm

Gia dụng luôn là các sản phẩm được khuyến mãi lớn, ưu đãi ồ ạt dịp cuối năm. Vậy nếu nồi cơm điện nhà mình đã quá cũ, không còn nấu cơm ngon như ý, hay bắt đầu gặp 1 vài sự cố và bạn đang có ý định thay mới, tại sao không tranh thủ đón ưu đãi chọn nồi cơm điện mới phục vụ dịp Tết về.

Trên đây là những dấu hiệu có thể thay nồi cơm điện mới. Nếu bạn muốn dùng nồi cơm điện bền đẹp thì hãy thực hiện tốt những lưu ý như sau:

Hướng dẫn dùng nồi cơm điện chuẩn đét

Không sử dụng quá nhiều thiết bị điện chung 1 ổ cắm, áp dụng cả với nồi cơm điện.

Đặt nồi cơm ở vị trí chắc chắn, khô thoáng và an toàn, xa tầm với trẻ nhỏ

Bảo vệ lòng nồi:

+ Không vo gạo trực tiếp trong lòng nồi, không tác động dụng cụ sắc nhọn hay búi chà kim loại lên mặt chống dính của lòng nồi, các hành động này sẽ làm hỏng lớp chống dính.

+ Tránh để rơi hay va chạm mạnh với lòng nồi dễ gây móp méo, cong vênh.

+ Không dùng lòng nồi nấu trên các loại bếp khác, sẽ gây hư hại.

+ Nếu nồi cơm không có chế độ nấu các món như làm bánh, kho hay nấu soup… thì bạn không nên tận dụng nồi để nấu vì thức ăn sẽ phản ứng với lòng nồi, gây hư hại nồi.

 Bảo vệ mâm nhiệt và rờ le nhiệt

+ Lau khô đáy nồi trước khi nấu, tránh làm hư mâm nhiệt.

+ Đặt lòng nồi vào nồi nấu bằng 2 tay để lòng nồi tiếp xúc đều với mâm nhiệt.

+ Hạn chế việc nhấn nút “cook” nhiều lần sẽ làm lờn rờ le nhiệt.

+ Không nên để nồi ở chế độ hâm nóng cả ngày.

 Vệ sinh đúng cách

dùng khăn mềm vệ sinh vỏ nồi và bên trong; dùng miếng cọ rửa mềm vệ sinh lòng nồi tránh gây trầy xước. Lưu ý vệ sinh cả nắp trong, van thoát hơi, khay hứng nước thừa và dây dẫn điện của nồi cơm điện.

 

Như vậy bạn đã có thêm kinh nghiệm sử dụng nồi cơm điện cũng như những mẹo nhỏ để dùng nồi cơm điện bền lâu hơn. Hãy tham khảo và kiểm tra xem nồi nhà mình còn có thể sử dụng được hay không? Hãy thay thế chúng kịp thời nếu như có những triệu chứng như trên nhé!

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB