Để thực phẩm tươi lâu dịp tết thì cần bảo quản như thế nào?

Chị Nguyễn Thị Nga ở Ba Đình, Hà Nội có gọi điện đến Trung tâm hỏi để thực phẩm tươi lâu dịp tết thì cần bảo quản như thế nào cho hợp lý để giải đáp vần đề.. Đặc biệt chị cũng muốn tư vấn sử dụng tủ lạnh để bảo quản thức ăn trong dịp tết tương lâu hơn để có bữa ăn ngon cho cả gia đình. Hãy cùng chuyên gia  bếp núc của chương trình bày cho bạn mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu trong dịp tết đến xuân về nhé

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon

Tết đến xuân về là dịp để các gia đình bày biện những món ăn ngon cho các thành viên của gia đình mình. Thế nhưng thực phẩm nào không được để tủ lạnh? vấn đề bảo quản thực phẩm để ăn mấy ngày tết đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhưng bạn hãy yên tâm đê hãy dùng những mẹo sau đây đảm bảo bạn sẽ có những nguyên liệu chế biến thức ăn tươi ngon nhé.

Phân loại và đóng gói thực phẩm

Chị Nguyễn Hằng ở Thành Phố Bắc Giang chia sẻ: Mình là người kỹ tính trong bảo quản thực phẩm nhất là thực phẩm trong tủ lạnh để chế biến cho gia đình những bữa cơm thơm ngon nhất. chị rút ra kinh kiệm đó là muốn có thực phẩm tươi ngon thì việc làm cần thiết và quyết định đến chất lượng bảo quản đó chính là phân loại và đóng gói.

Đầu tiên khi mua thực phẩm về chị rửa sạch tay và đeo găng tay sạch để phân loại và đóng gói thực phẩm. Tiếp theo chị phân loại rau xanh, hoa quả, thịt tươi và thịt đã chế biến, hải sản tươi sống để bảo quản riêng rẽ tránh nhiễm khuẩn lẫn nhau.

Chị Hằng bảo quản rau, hoa quả bằng giấy gói thực phẩm và đặt trong 1 khay  riêng biệt. Còn thịt tươi và hải sản chị đã  cho vào khay có nắp đậy kín và đựng trên ngăn đá. Tuy nhiên chị ấy đã tách riêng phần ăn ngay từ 1 đến 2 hôm và để ngăn trên cùng của ngăn lạnh.

Còn đối với giò chả chị Hằng đã bảo quản trong giấy gói thực phẩm và đựng vào 1 chiếc hộp kín.

Chị Hằng chia sẻ thêm: Đối với su hào, súp lơ… khi phân loại chị đã tránh để bị dính nước và bọc lá tươi của loại củ quả đó giúp  tươi hơn. Còn đối với mực khô chị đã  bọc trong giấy báo hoặc giấy bạc để hạn chế mùi bơi lên và đảm bảo cá còn tươi không bị khô.

Bên cạnh đó tất cả các loại rau, quả  chị đều thực hiện cắt bỏ và nhặt bớt các lá sâu và hư, nếu bẩn quá mới thực hiện rửa tuy nhiên cần để ráo nước mới bỏ vào ngăn mát bởi vì môi trường ẩm và lạnh có thể gây héo, úng và dập nát rau.

Muốn thực phẩm bảo quản tốt nhất chị hằng còn thường xuyên kiểm tra, loại bỏ những trái, rau hỏng để không bị ảnh hưởng đến thực phẩm bên cạnh. Đồng thời chị tăng giảng nhiệt độ tủ lạnh chi phù hợp với lượng thực phẩm bên trong đó.

Giữ thực phẩm tươi ngon bằng căn chỉnh nhiệt độ

Theo chị Nguyễn Thì Nam ở Hà Nội thì mẹo giữ thực phẩm tươi ngon của chị trong ngày tết ngoài việc đóng gói phân loại bảo quản riêng biệt thì chị còn đặc biệt chú ý đến tăng giảm nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp để đảm bảo độ ẩm  thích hợp nhất.

Theo kinh nghiệm của chị Nam thì  ngăn mát tủ lạnh cần có độ ẩm thích hợp. Bởi thực tế chị thấy nhiều người nghĩ rằng ngăn mát tủ lạnh để nhiệt độ càng thấp thì sẽ giúp bảo quản thực phẩm càng tốt. Nhưng đó là hoàn toàn sai lầm. Tôi thường để nhiệt độ ngăn mát 0 độ c rau quả bảo quản thấy tươi ngon mỗi ngày.

Ngoài ra gia đình chúng tôi còn bảo quản được nhiều loại thực phẩm khác ở nhiệt độ đó thấy ổn định như nước uống lạnh, mỹ phẩm, bánh  tươi, hay những món ăn dư thừa ở bữa trước.

Ngoài ra gia đình tôi thường để nhiệt độ ngăn đông từ -18 đến -0 độ. Thấy nhiệt độ này thực phẩm bảo quản được rất lâu và đặc biệt là ngăn sự phát triển của vi khuẩn, thực phẩm bảo quản sẽ được rất lâu cho gia đình dùng dần.

Nếu cho thêm thực phẩm vào thì cần tăng nhiệt độ cao hơn tuy nhiên không nên để số cao nhất vì khi đó nhiệt độ ngăn mát sẽ tăng cao rau củ rất nhanh héo úa.

Ngược lại bạn cần quan tâm đến độ ẩm cho thích hợp với lượng thực phẩm bảo quản. Điều quan trọng nữa đó là việc bảo quản thực phẩm cần thông thoáng tránh để đầy ắp tủ lạnh sẽ khiến cho thực phẩm không được bảo quản tốt nhé.

>>> Nguyên nhân vì sao tủ lạnh quá lạnh cháy thực phẩm không?

Chọn thực tươi thì mới lâu hỏng

Chọn thực phẩm tươi là  mẹo mà nhiều chị ở Hà Nam chia sẻ cho Trung tâm biết. Theo các chị nội trợ thì để đảm bảo thực phẩm được bảo quản lâu mà vẫn tươi ngon thì điều quan trọng không thể thiếu đó chính là chọn thực phẩm tươi ngon khi mua.

Vậy để chọn được thực phẩm tươi ngon thì cần chú ý quan sát khi mua tránh mua phải hàng héo úa đã được thu hái nhiều ngày trước.

Để yên tâm về sản  phẩm các bạn nên mua trực tiếp tại nơi sản xuất nếu có điều kiện còn không có điều kiện thì hãy mua tại những siêu thị uy tín có tem truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm nông nghiệp là lựa chọn ưu tiên hàng đâu cho chị em nội trợ nhé.

Bên cạnh đó trước tết chị em nên sắm thực phẩm dần dần tránh mua cùng 1 lúc để tủ hoạt động hết công suất sẽ không tốt bằng việc bạn cho từ từ thực phẩm vào trong tủ lạnh. Để làm được điều này thì trước tết bạn hãy sắm thịt trước, để bảo quản ngay sau khi  mua về. sau đó mới sắm đến rau củ để đảm bảo rau củ sẽ tươi hơn trong ngày tết nhé.

Như vậy với những kinh nghiệm được chia sẻ bên trên của các chuyên gia bếp núc tại các địa phương hy vọng tết này các gia đình có những món ăn ngon từ thực phẩm tươi trong ngăn tủ lạnh nhé. Hãy thực hiện tốt những mẹo nhỏ trên là bạn sớm thành chuyên gia trong vấn đề bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh rồi đấy.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995