Đêm nay toàn miền Bắc sẽ rét sâu nhiệt độ giảm cực nhanh

Hôm nay ngày 7/1 không khí lạnh mạnh sẽ tăng cường thổi vào miền Bắc nước ta. Dự báo đến đêm hôm nay không khí lạnh sẽ tràn vào toàn bộ miền Bắc và Bắc miền trung sẽ gây tình trạng rét sâu. Gió đông bắc mạnh cấp 3. Trên biển gió mạnh cấp 7 cấp 8.

Toàn miền Bắc sẽ rét sâu nhiệt độ giảm cực nhanh

Tối nay nhiệt độ toàn miền Bắc giảm còn 9 độ c

Hiện nay không khí lạnh mạnh đang dịch chuyển về nước ta, tốc độ gió đông bắc không ngừng tăng cao vào đêm nay thì các luồng gió đông bắc thổi vào nước ta tầm từ 15 đến 16 km/h tương đương cấp 3. Đây là biểu hiện cho đợt không khí rất mạnh. Do đó dự là miền Bắc tại nơi núi cao có  thể có mưa tuyết.

Do tối nay không khí lạnh mới ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta nên  nền nhiệt ngày hôm nay ở miền Bắc giảm nhẹ từ 1 đến 3 độ. Tại một số nơi nhiệt độ giảm sâu như Lạng Sơn giảm 3 độ còn 12 độ, Hải Phòng giảm 3 độ còn 16 độ; Hà Nội giảm 2 độ còn 16 độ…

Nói chung niền nhiệt độ ban ngày tại miền Bắc giao động từ 12 độ đến 16 độ C. đến đêm nay nhiệt độ sẽ giảm sâu toàn miền sẽ xuống ngường 9 độ C.  Tại những miền núi cao nhiệt độ xuống còn 0 độ lại cộng với mưa phùn nhiều nơi nên thấy nhiệt độ có thể rét hơn nhiều nếu chúng ta ở ngoài đường.

Sáng sớm nhiệt độ tại Thủ đô Hà nội tầm 16 độ đến chiều thì khi mưa xuất hiện, gió mùa đông Bắc tăng cường mạnh đến 19h tối ngày hôm nay thì nhiệt độ sẽ giảm xuống còn 12 độ. Và đến đêm nay nhiệt độ sẽ hạ xuống còn 9 độ C.

Nhiệt độ giảm sâu cộng với mưa nhiều nơi nên sẽ là điều kiện hình thành mưa tuyết tại những đỉnh núi cao như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu…có mực núi cao trên 2000 m.

Đây là lần rét đậm rét hại thứ 3 trong năm nay. Dự báo lần này nhiệt độ sẽ hạ sâu, nhanh và có khả năng cao xuất hiện mưa tuyết tại một số tỉnh thành miền núi cao.

Mưa, rét toàn miền, nhiệt độ xuống thấp nên người dân miền Bắc cần nhanh chóng chuẩn bị các điều kiện để chống rét đậm, rét hại giảm thiệt hại về người, gia súc, gia cầm…

Không khí lạnh mở rộng đến miền Trung và Nam

Không chỉ miền Bắc chịu tác động mạnh của không khí lạnh mà ở miền trung không khí lạnh mở rộng vùng tác  động  đến tận tỉnh Quảng Ngãi. Nhiệt độ đêm mai tại khu vực này sẽ giảm còn 10 độ đến 19 độ C.

Đây là lần thứ 3 rét đậm, rét hại tăng cường. Tuy nhiên chỉ phía Bắc của Miền trung bị ảnh hưởng nhưng lần này nhiệt độ giảm khá sâu nên cái rét của miền Bắc sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân miền Trung nhiều hơn. Người dân và các hộ chăn nuôi nhất là nuôi tôm cần đề phòng và có phương án để bảo vệ đàn tôm nuôi để đảm bảo rằng nhiệt độ thấp sẽ không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của đàn vật nuôi.

Tại miền Nam tuy không ảnh hưởng nhiều của gió đông bắc nhưng ngày hôm nay niền nhiệt tại miền Nam cũng đang giảm trời khá mát mẻ thích hợp cho thời tiết ngày mùa khô. Tuy nhiên những cơn mưa trái mùa vẫn có thể sẽ xảy ra tại một số nơi trên địa bàn một số tỉnh miền Nam.

Gió đông bắc bao trùm lên biển đông

Tại vùng biển nước ta không khí lạnh sẽ bao trùm một vùng rộng lớn.  Từ Vịnh Bắc Bộ đến Mũi cà Mau vào ngày mai gió ở đây đều cấp 7 giật cấp 9. Ngoài khơi và giữ biển đông bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa gió ở đây mạnh cấp 8 cấp 9 giật cấp 10. Biển động. Sóng biển cao tầm 4 đến 5 m.

Còn phía Tây của huyện đảo Trường Sa gió  ở đây cũng mạnh lên cấp 6 cấp 7 giật cấp 8. Biển động.

Dự báo tình hình xâm nhập mặn tại nam Bộ

Hiện nay tại miền Bắc và miền Trung chịu tác động của không khí lạnh tăng cường mạnh còn tại miền nam đang trong giai đoạn mùa khô.  Tuy có những cơn mưa trái mùa nhưng chúng có lượng thấp nên tình trạng ngập mặt hoàn toàn  có thể xảy ra sớm.

Theo cơ quan chức năng, tổng lượng mưa 5 ngày qua phổ biến dưới 5mm, riêng Rạch Giá 43mm đây là lượng mưa cực thấp. Trong khí đó nhiệt độ của miền này phổ biến ử từ 21 đến 31 độ C. Từ nhiệt độ và lượng mưa này đã kéo theo tình trạng nước tại các sông suối biến đổi chậm. Bởi vậy xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế tăng dần và đang ở mức thấp hơn so với đô mặn cao nhất tháng 1/2020.

Tuy nhiên trong ngày hôm nay mồng 7 /1 dự báo thượng nguồn sông Mê công và các khu vực Nam Bộ sẽ có tình trạng mưa ít. Làm mực nước biến đổi chậm tại một số con sông như sồn Mê Công, SônG Tiền, sônG Hậu..xâm nhập mặn tại một số cửa sông  toàn khu vực có phạm vi từ 25 km đến 40 km.

Tình hình xâm nhập mặn hoàn toàn có thể xảy ra do đó thời  kỳ này các địa phương trong khu vực miền Nam cần tranh thủ tích trữ nước ngọt để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, dân sinh và phục vụ cho sản  xuất nông nghiệp.

Dự báo của cơ quan chuyên môn thì tình trạng xâm nhập mặn vùng ĐBSCL năm nay ở mức cao hơn trung bình nhiều năm nhưng lại không nghiêm trọng bằng mùa khô năm trước. Các đợt xâm nhập mặn tại đây sẽ diễn ra từ tháng 2, tháng 3, riêng các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn vào tháng 3, 4 (từ 09-14/4, từ 24-28/4), sau giảm dần. Tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Công, triều cường và còn biến động trong thời gian tới. Các địa phương ở vùng Đồng bằng Nam Bộ cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo KTTV và có các biện pháp chủ động phòng chống xâm.

Trên đây là thông tin dự báo thời tiết cho ngày hôm nay mồng 7/1 và tình hình xâm nhập mặn cũng như dự báo xu thế xâm nhập mặn năm nay tại Nam Bộ. Hy vọng các bạn có thông tin hữu ích để có ngày làm việc đạt hiệu quả cao nhất.

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995