Điểm mặt những thực phẩm tết nên hay không nên cất trữ trong tủ đông

Tết đến gia đình nào cũng có nhu cầu sử dụng thực phẩm và việc cất trữ thực phẩm là rất cần thiết nhất là những gia đình đông người thì nhu cầu thực phẩm càng gia tăng do đó nhu cầu sử dụng tủ đông là cần thiết. Thế nhưng việc bảo quản thực phẩm trong tủ đông không phải ai cũng biết? hãy đọc hết bài này để phân  biệt được thực phẩm nào nên hay không nên cất trữ trong tủ đông dịp tết nhé.

Tủ đông nơi bảo quản thực phẩm đa dạng

Như chúng ta đã biết tủ đông là loại tủ mà bảo quản được rất nhiều thực phẩm vì vậy khi tết đến xuân về sử dụng tủ đông là thật sự cần thiết. Với dung tích tủ lớn lại có giá thành vừa túi tiền nên nhiều người đang dùng tủ đông thay thế cho những chiếc tủ lạnh trật trội của gia đình. Vậy bảo quản thực phẩm trong tủ đông có gì khác với tủ thường? Những thực phẩm nào nên hay không nên cất trữ trong tủ đông?

Thực phẩm nên cất trữ trong tủ đông

Như đã phân tích ở trên tủ đông bảo quản được nhiều thực phẩm thế nhưng không phải thực phẩm nào bạn cũng nên bảo quản. Vậy những thực phẩm nào bạn nên bảo quản trong tủ đông là hợp lý nhất.

Nói chung tủ đông cất trữ được mọi loại thực phẩm thế nhưng với những loại thực phẩm này bạn nên cất trữ trong tủ đông thì bảo quản được lâu nhất cũng như được thực phẩm tươi lâu nhất.

Thịt tươi, hải sản tươi nên cất trữ trong tủ đông ngay và bảo quản nơi ngăn đá càng sớm càng tốt. Bởi loại thực phẩm này nếu để lâu bên ngoài vi khuẩn sẽ tấn công vào và gây nên tình trạng nhiễm khuẩn. dù bạn có để trong tủ lạnh sau đó thì miến thịt hay hải sản đó cũng nhanh bị hỏng, mất mùi vị và mất đinh chất dinh dưỡng vốn có trong đó. Ngoài ra khi ăn vào nó còn gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rau xanh, hoa quả tươi: Khi tết đến nhu cầu rau xanh rất nhiều nếu thời tiết mà nóng nực thì rau xanh nhanh bị héo úa và hỏng không thể dùng được. vì vậy cất trữ trong tủ đông là việc nên làm và rất cần thiết khi bạn muốn chế biến món ăn nhanh cho gia đình trong ngày tết. tuy nhiên cất trữ trong tủ đông thì bạn nên cho tủ đông vào chế độ lạnh và tạo độ ẩm hợp lý để phát huy hiệu quả của tủ đông.

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ đông

Bên cạnh những thực phẩm  nên cất trũ trong tủ đông thì cũng có những loại thực phẩm không nên cất trữ trong tủ đông như trứng, sữa, phô mai, sữa chua… việc cất trũ trong tủ đông sẽ làm hỏng đi hương vị của thực phẩm do bị đóng đá.

Ngoài ra khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông bạn nên chú ý một số thực phẩm sau nếu không biết cách bảo quản thị rất có thể sẽ không giữ được hương vị thực phẩm khi bạn đã dã đông xong như thực phẩm đóng hoppj, trứng, mayonnaise, nước sốt, kem, thị đã chế biến…vì khi dã đông đông chúng làm mất đi hương vị của thực phẩm và làm cho thực phẩm nhà bạn mất chất dinh dưỡng. Tốt nhất nên để chúng trong nhiệt độ tủ lạnh thường để bảo quản được lâu hơn.

Ngoài ra nếu bạn bảo quản Khoai tây, cà chua, chuối chín thì không nên bởi các loại quả này chứa hàm lượng nước cao và tinh thể sẽ hình thành khi bị đông đá, mất đi độ kết dính và tất nhiên khi bạn rã đông nó sẽ khiến khoai tây hay cà chua bị nhũn không thể dùng được.

Cũng tương tự sữa chua khi bị đóng băng nó khiến cho vón cục không sử dụng được và vào ngày tết mà không sử dụng được sữa chua thì rất có thể bạn sẽ không được thưởng thức hương vị của loại thực phẩm này.

Thời gian để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn nhất

Bạn hãy nắm chắc các mốc thời gian sau đây để bảo quản thực phẩm tốt nhất trong tủ lạnh đó chính là:

Thịt tươi như thịt bò, lợn, gia cầm nên để nhiệt độ tầm -4 đến- 3 độ C và nên bảo quản lâu nhất 2 tháng. Tuy nhiên sử dung càng sớm càng tốt thực phẩm sẽ tươi ngon, ngọt hơn đó.

Đối với thịt xay xúc xích thì nên bảo quản nhiệt độ 0 độ C  để thực phẩm không bị đóng đông hoàn toàn và sử dụng thuận tiện mà vẫn đảm bảo an toàn. Đặc biệt đối với thịt xảy nếu bạn để đông đá nhất định khi rã đông sẽ chảy rất nhiều nước gây mất vệ sinh cũng như mất chất dinh dưỡng trong đó.

Còn đối với cá tươi nhiệt độ thích hợp là -1 đến 1 độ C và bảo quản tối đa không quá 4 ngày. Ăn càng sớm càng tốt thực phẩm sẽ đảm bảo và ngon hơn rất nhiều các bạn nhé.

Dối với Tôm tươi: Nhiệt độ bảo quản tôm thường ở -7 độ C, tối đa từ 5 đến 6 ngày cho tôm vẫn đủ chất dinh dưỡng khi ở trong tủ và dã đông để dùng.

Các loại thịt đã qua chế biến: cần làm ngội hoàn toàn rồi cho vào tủ chắc chắn tủ lạnh sẽ bảo quản được thực phẩm đó. Tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất đó là tầm 3 độ c và thời gian thích hợp nhất là 3 ngày.

Các loại súp, lòng đỏ trứng thì nên bảo quản nhiệt độ – 1 độ c đến 2 độ c và bảo quản thời gian tầm 1 tháng. Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa bóc lòng đỏ trứng ra khỏi vỏ thì bạn sẽ không nên để chúng trong ngăn đá nhé. Làm như vậy trứng sẽ nhanh hỏng hơn các bạn nhé.

Đối với rau xanh, hoa quả tươi thì bảo quản nhiệt độ 7 độ C và không quá 5 ngày.

Còn đối với bánh ngọt không nên cho vào ngăn đông bánh sẽ bị khô và không sử dụng ngon như bảo quản ngăn mát được.

Nói tóm lại tết đến nhu cầu bảo quản thực phẩm tăng cao bạn hãy nhanh chóng sắm cho gia đình mình một chiếc tủ lạnh ưng ý để bảo quản thực phẩm tốt nhất nhé.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thực phẩm tươi ngon hơn trong ngày tết.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995