Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh như thế nào cho chuẩn

Khi mua một chiếc tủ lạnh mới, thông thường kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh nhiệt độ các ngăn theo thông số mặc định do nhà sản xuất cung cấp. Thế nhưng trong quá trình hoạt động để đảm bảo thực phẩm được bảo quản ở  nhiệt độ phù hợp thì bạn cần điều chỉnh ngăn đá và ngăn lạnh cho phù hợp. Vậy nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh, ngăn mát, ngăn hoa quả bao nhiêu là phù hợp? Sau đây là những hướng dẫn cụ thể nhé.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho các ngăn tủ lạnh

Nhiệt độ ngăn lạnh

Theo nhà sản suất thì nhiệt độ ngăn lạnh nên duy trì ở mức từ 0 độ C đến 4 độ C. Thế nhưng làm thế nào để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp đặc biệt khi bảo quản thực phẩm trong đó.

Hiện nay, các dòng tủ lạnh trên thị trường đều được trang bị nhiều mức độ làm lạnh khác nhau, gồm có 9 vạch từ 1 đến 9 biểu thị cho sự tăng dần hoặc giảm dần của nhiệt độ trong tủ. Vậy những vạch đó hiển thị có nghĩa như thế nào?

Vạch đầu tiên là ấm nhất và nhiệt độ sẽ giảm dần đến vạch cuối cùng là mức lạnh nhất.

Người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh bằng cách nhấn vào nút Freezer hoặc Fridge.

Nếu không tìm thấy nút này bạn có thể tìm Temp hoặc Refrigerator Temp vì ở mỗi dòng tủ lạnh sẽ có kí hiệu khác nhau.

Trường hợp bạn đã điều chỉnh nhiệt độ mà nhiệt độ bên trong vẫn không thay đổi bạn cần gọi kỹ thuật viên đến kiểm tra càng sớm càng tốt nhé.

Như phân tích ở trên thì nhiệt độ phù hợp với ngăn mát là 0 độ C đến 4 0C, với mức nhiệt độ này, bạn có thể bảo quản nước giải khát, bánh kẹo, thức ăn thừa sau mỗi bữa cơm mà không sợ hư hỏng.

Tuy nhiên, đối với thức ăn dùng không hết, để tránh gây mùi cho tủ cũng như tránh bị ôi thiu bạn nên cho chúng vào hộp rồi dùng nắp đậy kín trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé.

Nhiệt độ ngăn đá

Theo nguyên lý hoạt động của tủ lạnh thì ngăn đông đá là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh nhằm bảo quản các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản dài ngày, giữ các chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm những viên đá, kem hay sữa chua mát lạnh.

Để làm được điều đó, nhiệt độ ngăn đông đá nên để dưới mức 0 độ C, tốt nhất là khoảng – 18 độ C vì ở nhiệt độ này, vi khuẩn thường không thể xâm nhập và phát triển gây hư hỏng thực phẩm.

Tuy nhiên khi bạn bảo quản nhiều đồ ăn trong ngăn đá cần lưu tâm đến điều chỉnh nhiệt độ lạnh hơn và để ở Max nhé. Có như vậy thực phẩm mới đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên khi bảo quản rau quả tươi trong tủ lạnh thì bạn nên để nhiệt độ là bao nhiêu?

Nhiệt độ bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh

Theo các chuyên gia thì để bảo quản rau củ được tươi lâu các bạn cần điều chỉnh nhiệt độ luôn ở mức từ 2 đến 4 độ C .

Vì nếu để nhiệt độ quá cao, các luồng khí lạnh không thể lan tỏa đều khiến rau củ dễ hư hỏng và gây ngộ độc cho người sử dụng. Ngoài ra, đây cũng là mức nhiệt độ mà vi khuẩn không thể phát triển được.

Nhưng, nếu để nhiệt độ quá thấp, từ 2 độ C trở xuống có thể khiến rau quả bị đóng băng, úng và không thể dùng được nữa. Một phần khác, việc điều chỉnh nhiệt độ không phù hợp gây hao tốn khá nhiều điện năng.

Việc điều chỉnh nhiệt độ còn phụ thuộc vào lượng thực phẩm bảo quản sao cho đảm bảo. Vậy những lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh như thế nào? Chúng ta cần quan tâm điều gì nhất?

Lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh để đảm bảo hoạt động tốt

Không để nhiệt độ quá cao hay quá thấp

Khi sử dụng tủ lạnh, bạn không nên để nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp so với mức nhiệt độ tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Bởi nhiệt độ quá cao, vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển khiến thực phẩm nhanh hư hỏng. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp gây đông đá và úng nước ở các loại rau, hao tốn nhiều năng lượng không cần thiết.

Thế nhưng khi bảo quản thực phẩm cần điều chỉnh cho phù hợp nhất là với lượng thực phẩm lớn.

Không nên bảo quản quá nhiều hay quá ít thực phẩm

Bạn nên tránh để thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít trong tủ lạnh. Bởi, nếu sắp xếp quá nhiều thực phẩm, các luồng khí lạnh rất khó lưu thông đều, khiến các thực phẩm không được cung cấp đủ độ lạnh không còn tươi ngon và dễ hư hỏng.

Nhưng nếu quá ít thì lại vừa gây tốn điện vừa giảm độ lạnh của tủ.

Do đó để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt, tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng như duy trì chế độ bảo quản tốt nhất bạn nên sắp xếp thực phẩm một cách khoa học và điều chỉnh mức độ phù hợp.

Một mẹo nhỏ nữa giúp bạn vẫn có thể bảo quản thực phẩm ngay cả những lúc mất diện đó là hãy làm nước đá và khay đá rời ở ngăn đông của tủ lạnh.

Khi mất điện, độ lạnh từ đá sẽ phả ra, giúp giữ lạnh cho thức ăn và duy trì nhiệt độ bên trong.

Không nên mở cửa tủ nhiều lần trong ngày

Nếu bạn mở tủ lạnh quá nhiều hay liên tục mở tủ lạnh thì rất tốn điện năng lại ảnh hưởng đến thực phẩm cũng như tuổi thọ của tủ lạnh. Bởi khi bạn mở cửa tủ lạnh thường xuyên thì tủ lạnh nhà bạn sẽ phải hoạt động hết công suất để làm lạnh thực phẩm trong tủ.

Như vậy máy nén sẽ hoạt động liên tục dẫn đến giảm tuổi thọ của máy

 

Nói tóm lại, nhiệt độ ngăn đá ngăn đá tủ lạnh, ngăn mát, ngăn hoa quả bao nhiêu là phù hợp còn phụ thuộc vào khối lượng thực phẩm mà bạn cần bảo quản. Tuy nhiên vẫn nên duy trì ở mức nhiệt độ ngăn đông đá là -18 độ C, ngăn mát là 0 độ C và ngăn rau củ là 1 – 4 độ C thực phẩm luôn tươi ngon như lúc đầu cũng như  tiết kiệm điện năng tối ưu.  Mỗi lần cho thêm thực phẩm vào tủ lạnh thì bạn hãy tăng mức nhiệt cho đảm bảo tủ hoạt động tốt nhé.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995