Điều hòa âm trầm là gì? ưu nhược điểm ra sao?

Chắc hẳn đa số người tiêu dùng đã từng nghe đến điều hòa âm trần. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu biết về thiết bị này. Vậy điều hòa âm trần là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé !

Điều hòa âm trần là gì?

Điều hòa âm trần chính là dòng điều hòa có thiết kế với cấu trúc chìm ở trong phòng. Nó hoàn toàn có thể được gắn lên trên trần nhà hoặc ở cửa ra vào…Đặc biệt là có hệ thống thoát nước thải được bơm ra một cách tự động . Vì thế mà mỗi khi lắp đặt sẽ không cần phải xử lý độ dốc cho máy giống như trên các dòng điều hòa treo tường truyền thống khác.

Xem Thêm >>>  14 địa chỉ bảo dưỡng điều hòa uy tín nhất tại Hà Nội

 Về ưu điểm, nhược điểm điều hòa âm trần

Ưu điểm

Khử âm cũng như khử bụi tốt , vì vậy với những khu vực đòi hỏi có độ ồn thấp thì thường hay sử dụng các kiểu máy điều hòa âm trần.

Lắp đặt cũng như vận hành một cách tương đối dễ dàng

Giá thành khá vừa túi tiền.

Nhờ vào việc có lưu lượng gió lớn nên sẽ phù hợp với các khu vực có mức tập trung đông người như là : Rạp chiếu phim,hội trường, rạp hát ,vũ trường, phòng họp, phòng ăn, nhà hàng…

Về nhược điểm điều hòa âm trần

Đối với những phòng lớn,có đông người ở cùng một nơi thì hệ thống điều hòa trung tâm hoàn toàn có thể xử lý nhiệt ẩm vô cùng tốt. Còn đối với những tòa nhà làm việc, khách sạn hay công sở …Có không gian lắp đặt bé và có nhiều phòng nhỏ với những chế độ hoạt động khác nhau cũng như đồng thời làm việc không cao thì hệ thống này sẽ không thích hợp.

Đối với những tòa nhà có không gian lắp đặt lớn thì sẽ chỉ nên sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm có kênh gió lớn (80.000BTU/h trở lên).

Về cấu tạo

Máy điều hòa âm trần cũng giống như những điều hòa treo tường truyền thống, với 2 phần cấu tạo chính là: dàn nóng và dàn lạnh

Về dàn lạnh điều hòa âm trần

Dàn lạnh này được đặt ở bên trong phòng, đây là dàn trao đổi nhiệt với kiểu ống đồng cánh nhôm. Dàn lạnh này có trang bị thêm quạt kiểu ly tâm (hay lồng sóc).

Loại cassette: Mỗi khi lắp đặt loại máy điều hòa âm trần cassette thì người ta sẽ khoét trần và lắp đặt áp lên phía bề mặt trần. Khi đó toàn bộ dàn lạnh sẽ nằm sâu trong trần và chỉ có mặt trước của dàn lạnh mới nổi trên bề mặt trần. Về loại cassette này sẽ rất thích hợp cho những khu vực có trần cao cũng như không gian rộng như là các phòng họp, đại sảnh hay hội trường.

Dàn lạnh này còn có đường thoát nước ngưng và các ống thoát nước ngưng nối vào dàn lạnh thì phải có độ dốc nhất định để nước có thể ngưng chảy kiệt và sẽ không đọng lại phía trên đường ống gây ra đọng sương được.

Dàn lạnh này chỉ có quạt và board điều khiển nên sẽ tiêu thụ điện năng không đáng kể, chỉ khoảng 5%.

Về dàn nóng điều hòa âm trần.

Cũng là loại dàn trao đổi nhiệt với kiểu ống đồng cánh nhôm và có quạt kiểu hướng trục. Về dàn nóng của điều hoà âm trần thường có cấu tạo để cho phép lắp đặt ở ngoài trời mà hoàn toàn không cần che chắn mưa gió. Tuy nhiên mỗi khi lắp đặt điều hòa thì cần phải tránh nơi thường có nắng gắt và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, vì như vậy sẽ có thể làm giảm hiệu quả làm việc của máy lạnh.

Dàn nóng bao gồm có máy nén và quạt chính là bộ phận tiêu tốn nhiều điện năng nhất của máy điều hòa không khí, nó chiếm đến khoảng 95% toàn bộ lượng điện tiêu thụ của máy lạnh.

Ngoài dàn nóng và dàn lạnh thì điều hòa âm trần cũng sẽ cần có sự hỗ trợ tới từ các phụ kiện khác như :

Ống dẫn gas: được liên kết với dàn nóng và dàn lạnh làm thành một cặp ống dịch lỏng và gas. Kích cỡ của ống dẫn được ghi rõ ở trong các tài liệu kỹ thuật kèm theo của máy hoặc bạn có thể căn cứ vào các đầu nối của máy lạnh. Ống dịch thường nhỏ hơn so với ống gas. Các ống dẫn mỗi khi lắp đặt thì nên kẹp vào nhau để có thể tăng hiệu quả làm việc của máy lạnh. Ngoài cùng thì bọc ống mút cách nhiệt.

Dây điện điều khiển: Ngoài có 2 ống dẫn gas thì ở giữa dàn nóng và dàn lạnh còn có thêm các dây điện điều khiển.

Dây điện động lực: Thường được nối trực tiếp với dàn nóng. Tuỳ theo công suất máy lạnh mà điện nguồn là 1 pha hay là 3 pha. Thường thì công suất sẽ là từ 36.000btu/h trở lên và sử dụng nguồn điện 3 pha. Số dây điện động lực còn tuỳ thuộc vào là máy 1 pha hay 3 pha và hãng máy.

Về nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của những chiếc điều hòa âm trần nối ống gió cũng sẽ tương tự như các dòng điều hòa phổ biến khác trên thị trường. Trong suốt quá trình máy hoạt động thì dàn lạnh sẽ phải chạy suốt không nghỉ, còn dàn nóng lúc chạy lúc nghỉ sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ bên trong phòng đã đạt đủ hay chưa.

Quạt dàn lạnh sẽ hút và thổi ra liên tục tạo ra sự luân chuyển cũng như phân tán không khí lạnh đều khắp trong phòng. Theo những gì trung tâm sửa điều hòa Ong Thợ chia sẻ thì bên trong dàn lạnh còn có một cảm biến nhiệt độ của không khí được nối với board để xử lý tín hiệu (gọi tắt là board). Cảm biến này còn có nhiệm vụ là cảm nhận nhiệt độ của không khí hồi về trong dàn lạnh (đây cũng chính là nhiệt độ trung bình của không khí bên trong phòng). Khi mà nhiệt độ ở trong phòng cao hơn so với nhiệt độ được cài đặt (chính là nhiệt độ được cài đặt trên remote) vào khoảng 1-2°C thì board sẽ điều khiển cho dàn nóng chạy. Khi mà dàn nóng chạy từ đó sẽ cung cấp gas lỏng tới phía dàn lạnh, gas lỏng sẽ bốc hơi trong dàn lạnh và từ đó thu nhiệt không khí đi qua trong dàn lạnh, không khí mất nhiệt thì nhiệt độ sẽ giảm xuống. Khi mà nhiệt độ không khí ở trong phòng sẽ giảm xuống bằng nhiệt độ  được cài đặt thì board sẽ điều khiển cho ngưng dàn nóng. Và từ đó quá trình làm lạnh sẽ tạm ngưng.

Do có nhiệt độ ở trong phòng thấp hơn so với bên ngoài, nên sẽ có sự truyền nhiệt từ bên ngoài vào bên trong cùng với các vật chất tỏa nhiệt ở bên trong làm cho nhiệt độ của không khí ở trong phòng sẽ từ từ tăng lên cho đến khi nào cao hơn nhiệt độ đã được cài đặt khoảng từ 1-2°C (khoảng chênh lệch nhiệt độ này sẽ tùy thuộc vào từng thiết kế của từng nhà sản xuất) thì board sẽ điều khiển cho dàn nóng chạy trở lại. Từ đó quá trình làm lạnh sẽ được tiếp tục.

Khi mà dàn nóng chạy thì dàn lạnh mới có được chức năng làm lạnh và cũng sẽ tiêu tốn điện năng nhiều nhất. Khi mà dàn nóng ngưng lại thì dàn lạnh sẽ chỉ là cái quạt có chức năng luân chuyển không khí ở trong phòng mà thôi.

Trên đây là những điều cơ bản nhất về điều hòa âm trần mà người tiêu dùng có thể tham khảo ! chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995