Dùng điều hòa và máy sưởi mùa đông loại nào tốn điện hơn?

Dùng điều hòa và máy sưởi mùa đông loại nào tốn điện hơn?

Mùa đông đang đến nhu cầu sử dụng điều hòa, máy sưởi rất cao. Bởi hiện nay thời tiết thay đổi do biến đổi khí hậu sẽ có những đợt rét đậm, rét hại nhất là ở các tỉnh miền núi. Do đó việc chọn lựa thiết bị sưởi ấm là rất cần thiết. Thế nhưng nhiều bạn đang lăn tăn dùng điều hòa hai chiều và máy sưởi mùa đông loại nào tốn điện hơn? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Việc xác định xem điều hòa không khí hay máy sưởi tốn nhiều điện hơn vào mùa đông phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  1. Công suất của thiết bị: Công suất của điều hòa và máy sưởi là yếu tố quyết định. Nếu máy sưởi có công suất lớn hơn và hoạt động trong thời gian dài, thì nó có thể tốn nhiều điện hơn so với một chiếc điều hòa có công suất thấp.
  2. Kích thước và cách nhiệt của không gian: Kích thước của không gian cần được làm ấm hoặc làm mát sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện. Nếu không gian lớn và không được cách nhiệt tốt, máy sưởi có thể tốn nhiều điện hơn để duy trì nhiệt độ.
  3. Nhiệt độ mong muốn: Nếu bạn đặt nhiệt độ cao hơn trên điều hòa hoặc máy sưởi, thì nó sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để đạt được nhiệt độ đó. Điều này áp dụng cho cả hai thiết bị.
  4. Hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị: Một điều hòa mới và hiệu suất cao có thể tiêu thụ ít điện hơn so với máy sưởi cũ và không hiệu quả. Hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị cũng ảnh hưởng đến tiêu thụ năng lượng.
  5. Thời gian hoạt động: Thời gian mà bạn hoạt động thiết bị cũng quyết định tổng lượng điện tiêu thụ. Nếu bạn để máy sưởi hoạt động cả ngày, thì nó sẽ tốn nhiều điện hơn so với việc sử dụng điều hòa trong một khoảng thời gian ngắn.

Tóm lại, không có một câu trả lời cụ thể về việc bật điều hòa chiều nóng hay máy sưởi tốn nhiều điện hơn, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị hiệu suất cao, đảm bảo cách nhiệt cho không gian và thiết lập nhiệt độ hợp lý có thể giúp tiết kiệm điện năng cho cả hai thiết bị.

Dùng điều hòa hai chiều và máy sưởi mùa đông loại nào tốn điện hơn?

Điều hòa và máy sưởi là hai thiết bị không thể thiếu trong các gia đình. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn việc dùng điều hòa hai chiều hay máy sưởi loại nào tốn điện hơn?

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Điều hòa là một thiết bị gia dụng sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng. Trên thị trường, điều hòa được chia thành 2 loại là điều hòa một chiều và điều hòa hai chiều.

Điều hòa một chiều chỉ có khả năng làm lạnh nên thường được gọi là máy lạnh. Trong khi đó, điều hòa hai chiều vừa có tính năng làm lạnh (dùng vào mùa hè) và tính năng sưởi ấm (dùng vào mùa đông). Khi hoạt động vào mùa đông công suất hoạt động của máy điều hòa thường rất cao. Do đó phạm vi  sưởi ấm của điều hòa  rất rộng nên được nhiều gia đình lựa chọn.

Nguyên lý làm nóng của điều hòa 2 chiều

Khi bạn kích hoạt chế độ làm nóng của điều hòa, van đảo chiều được cấp điện, cửa 1 và cửa 4 thông với nhau, cửa 2 thông với cửa 3.

Ở chế độ sưởi ấm, cục ngoài trời của điều hòa trở thành dàn lạnh, cục trong nhà trở thành cục nóng. Khí gas từ cục ngoài trời (ở thể khí, áp suất thấp, nhiệt độ cao) đi qua cửa số 2, 3 của van đảo chiều, qua bình bẫy gas lỏng, đi vào cửa hút của máy nén.

Sau khi được nén tại máy nén, khí gas có nhiệt độ cao, áp suất cao sẽ được chuyển đến dàn trong nhà (lúc này là dàn nóng) thông qua cửa số 1, 4 của van đảo chiều. Tại đây, khí gas thu nhiệt lạnh của phòng, dần chuyển sang thể lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp.

Gas lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp đi qua van tiết lưu, chuyển sang trạng thái lỏng, áp suất thấp, nhiệt độ thấp. Sau đó, gas sẽ được dẫn qua phin lọc để loại bỏ tạp chất, rồi đi tới dàn ngoài trời (dàn lạnh).

Tại đây, nó sẽ tỏa nhiệt lạnh ra môi trường, dần chuyển sang trạng thái khí, áp suất thấp, nhiệt độ cao. Sau khi kết thúc 1 chu trình làm nóng, khí gas từ cục ngoài trời sẽ lại tiếp tục đi qua cửa số 2, 3 của van đảo chiều, qua bình bẫy gas lỏng, đi về máy nén để bắt đầu 1 chu trình mới.

Nguyên lý hoạt động của máy sưởi

Máy sưởi ấm rất nhanh, ngay lập tức nhưng độ phủ độ ấm lại hẹp, công suất hoạt động của máy cũng thấp hơn điều hòa nhiệt độ hai chiều.

Hiện trên thị trường có nhiều loại máy sưởi nhưng máy sưởi dầu đang là lựa chọn tích cực  cho bạn.   Máy sưởi dầu hoạt động bằng cách Điện được chuyển vào điện trở bên trong lò sưởi, biến năng lượng thành nhiệt.

Nhiệt được hấp thụ bởi dầu thấu nhiệt trong lò sưởi.

Khi dầu trong lò sưởi ấm lên, nó bắt đầu lưu thông qua các tấm thanh nhiệt.

Khi dầu lưu thông, nó truyền nhiệt vào phần kim loại của các tấm thanh nhiệt, tạo ra nhiệt độ bề mặt.

Như vậy kim loại nóng lên, chúng bắt đầu tỏa nhiệt vào phòng. Lượng nhiệt này được lưu thông khắp phòng bởi sự đối lưu tự nhiên trong không khí.

Vậy máy sưởi hay điều hòa dùng tốn điện hơn?

Theo những phân tích về nguyên tắc hoạt động của máy sưởi thì cho thấy Sử dụng máy sưởi tốn điện hơn, nhưng vì chỉ làm ấm trong một không gian nhỏ nên máy sưởi lại tiết kiệm điện hơn điều hòa.

Dùng điều hòa thì được không gian rộng hơn thế nhưng nếu không biết cách thì dùng điều hòa vừa tốn điện lại không đạt được hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên hiệu quả cao nhất mà điều hòa mang lại đó chính là sự an  toàn khi sử dụng.

Với các loại máy sưởi hồng ngoại, halogen, nếu để gần các vật như chăn, ga… rất dễ gây chập cháy. Đặc biệt, máy sưởi còn có thể gây bỏng cho người sử dụng nếu vô tình chạm vào các thanh làm nóng khi thiết bị đang hoạt động. Do đó, sử dụng máy sưởi hay điều hòa phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích, không gian, số lượng người cần sưởi ấm.

Nếu chỉ có nhu cầu làm ấm không khí một khoảng thời gian ngắn (khi tắm, ăn cơm, trước khi đi ngủ…) và điều kiện kinh tế chưa cho phép, người tiêu dùng nên chọn máy sưởi. Còn nếu muốn sử dụng thời gian dài (ngày/đêm) và để an toàn hơn, nên chọn máy điều hòa nhiệt độ hai chiều.

Làm nóng bằng điều hòa một chiều sử dụng trong mùa đông được không?

Nhiều người thắc mắc, khi trời lạnh, có thể bật điều hòa một chiều để mức nhiệt độ cao để làm ấm phòng hay không?  Câu trả lời là máy điều hòa 1 chiều chỉ làm lạnh, phòng chỉ có lạnh thêm chứ không ấm lên được. Khi đặt nhiệt độ cao thì chỉ có quạt chạy chứ máy nén không chạy.

Do đó, suy nghĩ rằng có thể bật nhiệt độ cao ở máy điều hòa một chiều để làm ấm là không thể. Nếu làm được như thế thì người ta đã không sinh ra điều hòa hai chiều. Cơ chế hoạt động của điều hòa một chiều và hai chiều là khác nhau và phụ thuộc vào yếu tố thời tiết ngoài trời. Do đó, trời lạnh mà bật điều hòa một chiều thì chỉ thêm lạnh vì quạt gió hoạt động. Đây là sai lầm của không ít người.

Bảo quản điều hòa 1 chiều vào mùa đông như thế nào cho đúng?

Do điều hòa 1 chiều không  dùng được mùa đông vậy bảo quản điều hòa như thế nào cho chuẩn?  Sau đâu là lời khuyên của các chuyên gia về vấn đề này?

Khi không dùng đến trong mùa đông thì bật quạt chạy trong 3-4h để dàn lạnh không còn đọng nước, sau đó tắt máy, ngắt áp tô mát, tháo pin ở điều kiển từ xa để tránh pin thối làm hỏng điều khiển.

Trước đó có thể gọi thợ đến làm vệ sinh tổng thể dàn nóng, dàn lạnh và bảo dưỡng trước khi nghỉ đông. Nếu không bảo dưỡng, cứ để điều hòa như vậy đến mùa hè năm sau mới sử dụng thì các sự cố hỏng hóc rất dễ xảy ra, sẽ phải tốn nhiều tiền hơn nhiều để sửa chữa, thay vì bảo dưỡng từ khi chúng chưa hỏng.

Vào mùa đông người sử dụng nên bảo dưỡng và thay gas để có thể sử dụng điều hòa một cách hiệu quả nhất. Việc bảo dưỡng điều hòa lưu ý các bề mặt dàn nóng, lưới lọc, dàn lạnh… giúp việc trao đổi nhiệt nhanh hơn. Ngoài ra, việc vệ sinh máy cũng giúp cho quá trình sử dụng điều hòa được an toàn. Máy hoạt động sẽ ít ngốn năng lượng hơn, và tất nhiên hóa đơn tiền điện trong gia đình cũng tăng ít hơn.

Như vậy theo như phân tích ở trên thì mỗi loại thiết bị sưởi ấm đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Đèn sưởi có công suất nhỏ nhất, nhỏ gọn thường thích hợp để sử dụng cho nhà tắm. Máy sưởi dầu phù hợp với phòng ngủ nhỏ, phòng mẹ và bé mới sinh, phòng người già. Điều hòa có thể sử dụng linh hoạt hơn ở mọi không gian rộng, hẹp hơi ấm luôn ổn định và đồng đều nhưng giá thành thường cao và tốn kém điện năng hơn. Do đó tùy vào từng gia đình và không gian sử dụng cũng như nhu cầu sử dụng bạn hãy lựa chọn cho chính xác nhé.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB