Gió mùa đông bắc tiếp tục dịch chuyển xuống nước ta

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn hôm nay ngày 22/9 ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ. Thời tiết Bắc Bộ chuyển biến xấu có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Khu vực Hà Nội nhiều quận, huyện mua vừa, mưa to và có dông. Trong cơn mưa dông, có khả năng xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh.

Thời tiết chủ đạo của các vùng miền trong ngày 22/9

Miền Bắc chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc

Theo dự báo đêm ngày 22/9 bộ phận không khí lạnh tại phía Bắc dịch chuyển về phía nam và sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh phía Bắc nước ta. Do đó từ
đêm nay, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc nên ở Bắc Bộ có mưa với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 150mm/24h.

Từ ngày 23/9, các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ ngày 23/9, ở Bắc Bộ trời chuyển mát.
Ngoài ra cũng từ đêm nay (22/9), gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3; ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc cấp 4-5.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên trong ngày hôm nay (22/9), ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 10-30mm/12h, có nơi trên 60mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong một số ngày tới tại Bắc Bộ mưa nắng thất thường, có lúc mưa lúc nắng đặc biệt tại một số tỉnh miền núi phía bắc có nơi mưa to đến rất to.

Nhiệt độ trung bình ngày hôm nay tại các tỉnh miền bắc từ 25 đến 28 độ C, ngày mai 23/9 nhiệt độ 29 đến 32 độ C, ngày 24/9 đến ngày 29/9 nhiệt độ luôn duy trì ở mức 29 đến 32 độ C.

Khu vực Hà Nội mưa dông xảy ra nhiều nơi


Cũng chịu tác động của hội tụ gió trên cao, qua theo dõi trên vệ tinh cho thấy tại Khu vực Hà Nội mây đối lưu đang phát triển ngày hôm nay (22/9) có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Các khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất là các Quận: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Gấy và các huyện Sóc Sơn, Đông Anh của tp. Hà Nội.

Ngày 23/9 trời chuyển mát dễ chịu phù hợp với tiết trời mùa thu Hà Nội.

Trung bộ trời nắng đẹp

Hôm nay Trung bộ theo như dự báo thời tiết nắng đẹp, chỉ riêng có Thanh Hóa trời có mưa nhiệt độ từ 28 đến 31 độ C. Còn lại những thành phố còn lại trời nắng dáo nhiệt độ trung bình từ 29 đến 34 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa nhiều vào chiều và tối

Mưa dông sẽ xuất hiện tại các tỉnh từ Tây Nguyên đến Nam Bộ vào chiều và tối. Nhiều nơi ở Nam Bộ và kẻ cả ở Thành Phố Hồ Chí Minh có mưa to đến rất to lượng mưa từ 30 mm đến 50 mm. cần đề phòng ngập úng tại những tuyến phố trũng thấp.

Thời tiết biển

Ở Hoàng Sa trời ít mưa có nắng, gió cấp 3 cấp 4  , tầm nhìn xa trên 10 km

Ở Trường Sa thì có cảnh báo mưa dông rải rác cần đề phòng lốc xoáy cũng như gió giật mạnh. các ngư dân đánh bắt ở vùng biển này cần chú ý đến những dự báo thời tiết sau.

Mưa nắng thất thường làm tăng nguy cơ dịch bệnh trên gia cầm

Theo dự báo thời tiết tất cả các vùng trên cả nước trong hôm nay và kể cả sang tuần sau mưa nắng thất thường. Nhất là tại miền Bắc Không khí lạnh tăng cường sẽ làm thời tiết mưa nắng thất thường và theo các chuyên gia đây là lúc mà gia cầm sẽ chịu tác động nhiều của dịch bệnh.

Hiện nay trên cả nước có 5 ổ dịch cúm gia cầm cộng với thời tiết thất thường sẽ làm cho gia cầm giảm sức đề kháng tạo thuận lợi cho vi rút cúm phát triển rộng.

Do đó bà còn nông dân cần thực hiện tốt một số khuyến cáo như sau:

Bà con cần bố trí tránh mưa tạt gió lùa bằng hệ thống bạt dễ thao tác che chắn và tháo lắp

Khẩu phần ăn đảm bảo chất lượng, phù hợp với từng lứa tuổi của vật nuôi. Đồng thời bổ sung thêm Vitamin, Bcomplex, men tiêu hóa để tăng khả năng thu nhận thức ăn nhằm nâng cao sức đề kháng vật nuôi.

Đặc biệt đối với lợn và gà con chưa có khả năng tự điều tiết thân nhiệt, nhiệt độ trong ngày biến động bà con cần điều chỉnh chế độ chăm sóc hợp lý. Cần chuẩn bị chuồng úm, quây úm, chuẩn bị bóng đèn có công suất khác nhau để cung cấp nhiệt cho phù hợp. Giữ chuồng luôn khô ráo, không được để chuồng bẩn, ẩm ướt dễ phát sinh bệnh tật. Đối với lợn con tập ăn, gà con giai đoạn úm tốt nhất nên sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh và cho ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng, kích thích tính thèm ăn của vật nuôi.

Hàng ngày phải đảm bảo vệ sinh cơ giới sạch sẽ từ trong ra ngoài, xung quanh chuồng nuôi, khu vực chăn thả, sân vận động với trâu bò.

Định kỳ phu thuốc sát trùng như Iotdine, Vikon, Bencocid… để tiêu diệt mầm bệnh.

Chủ động phòng một số bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi trên đàn vật nuôi như cầu trùng, viêm phổi, tiêu chảy, tụ huyết trùng…. Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Hàng ngày theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, phát hiện sớm vật nuôi có biểu hiện bất thường để cách ly, điều trị kịp thời. Nếu số lượng nhỏ (một vài con) không thấy biểu hiện lây lan thì áp dụng việc cho uống thuốc trợ sức, trợ lực, tạo sự thoáng mát cho vật nuôi, khi khỏe mạnh trở lại bình thường thì cho nhập đàn. Trường hợp thấy gia súc, gia cầm có triệu chứng nặng, lây lan nhanh, ốm, chết hàng loạt, khó kiểm soát, cần báo ngay cho thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Trên đây là thông tin thời tiết đầu ngày chúng tôi muốn cập nhật tới các bạn. Chúc các bạn ngày mới nhiều niềm vui mới!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995