Góc giải đáp thắc mắc khi sử dụng tủ lạnh bạn nên tìm hiểu

Tủ lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhưng để sử dụng tủ lạnh đúng cách và hiệu quả nhất thì bạn cần phải nắm rõ và có những hiểu biết đúng nhất về thiết bị này. Dưới đây là một số giải đáp về những thắc mắc mà mọi người hay gặp phải nhất khi sử dụng tủ lạnh.

Những thắc mắc thường gặp

Tủ lạnh nên được đặt ở vị trí nào thì tốt nhất?

Đa số các loại tủ lạnh nên được để ở những nơi thông thoáng và lưng cùng hai bên hông của tủ lạnh phải được đặt cách vật cản ít nhất là 10cm để đảm bảo tủ thoát nhiệt tốt.

Nên tránh đặt tủ ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu liên tục vì như vậy vừa làm tăng tiêu hao điện lại gây hại cho tủ.

Nên sử dụng tủ lạnh như thế nào để tủ luôn mới và bền đẹp?

Không nên mở tủ lạnh thường xuyên vì sẽ làm thoát hơi lạnh ra ngoài, vừa gây tốn điện lại ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của tủ.

Thông thường, nên vệ sinh tủ lạnh từ 3 tháng một lần để tránh nấm mốc, mùi hôi gây ảnh hưởng đến thực phẩm. Khi vệ sinh cần lưu ý vệ sinh kỹ phần cao su ở cửa tủ vì đây là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến độ bền của tủ lạnh.

Tại sao khi hoạt động hai bên hông của tủ lại bị nóng?

Lý do là vì dàn nóng được lắp đặt hai bên thân tủ. Khi nguồn điện trồi sụt làm tủ khởi động lại nhiều lần. Đặc biệt vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao, hai bên hông tủ nóng lên là điều bình thường bạn không cần phải quá lo lắng đâu.

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì cần lưu ý điều gì?

Bảo quản thực phẩm đúng cách để tủ luôn mới và bền đẹp

Đối với các loại thực phẩm tươi sống như rau, củ, thịt, cá thì nên để vào ngăn riêng hoặc bảo quản vào các hộp chuyên dụng để tránh lẫn mùi các thực phẩm khác vào nhau. Và cũng không nên để quá nhiều thực phẩm chồng chất lên nhau, không có khe hở vì điều đó sẽ làm giảm khả năng làm lạnh của từng thực phẩm.

Khi trữ ít thực phẩm trong các loại tủ lạnh thông thường thì nên hạ nhiệt độ tủ xuống trung bình hoặc thấp điều ấy sẽ giúp tiết kiệm điện hơn. Ngăn mát nên để ở 7 – 80C, ngăn đông thì -180C là thích hợp.

Lưu ý những thực phẩm to nên chia nhỏ ra trước khi cho vào tủ bảo quản. Ngoài ra nên làm nguội thực phẩm hay chất lỏng trước khi cho vào tủ nha.

Tại sao ngăn rau quả đọng sương nhiều ?

Khi thời tiết nóng ẩm hoặc bạn để quá nhiều loại rau quả khác nhau trong tủ gây ra  đọng sương.

Ngoài ra có thể do cửa tủ chưa đóng chặt, bị hở hoặc do chất lỏng để trong tủ chưa được đậy kín khiến hơi lạnh thoát ra ngoài gây cũng gây nên hiện tượng này.

Dấu hiệu để nhận biết tủ lạnh đang bị thiếu gas là gì?

-Thời gian làm lạnh của tủ lâu

-Hiệu quả làm lạnh giảm.

-Nhiệt độ của giàn nóng thấp

-Độ rung lắc của máy tăng lên

-Dòng điện giảm

Tại sao khi mở tủ đèn bên trong tủ lại không sáng ?

Bóng đèn tủ không sáng có thể là do bị cháy hoặc hỏng. Nếu vậy bạn cần phải thay ngay bóng mới. Ngoài ra cũng có thể do dây phích cắm điện bị lỏng. vì vậy bạn nên kiểm tra nguồn điện và phích cắm điện để đảm bảo nguồn điện vào tủ được ổn định.

Tại sao tủ lạnh lại phát ra tiếng ồn?

Điều này có thể là bình thường vì có khá nhiều loại tiếng ồn được coi là “bình thường”. Mỗi tủ lạnh đều có nhiều loại tiếng ồn khác nhau. Vì máy nén chạy tốc độ cao, vì dung tích tủ lạnh và vì nhiều yếu tố khác. Một trong những tiếng ồn rõ rệt là tiếng quạt hoạt động, đặc biệt trong các tủ lạnh có dung tích lớn. Một loại tiếng ồn khác là khi xả tuyết, băng/đá trên giàn lạnh khi tan gây ra tiếng nứt vỡ có thể nghe thấy rõ rệt. Những tiếng xèo xèo đôi khi nghe thấy đôi khi là do nước nhỏ giọt trên điện trở phát nhiệt lúc xả tuyết…

Ngăn đông có thể bị ấm lên trong gian đoạn xả tuyết có đúng không?

 

Đúng. Nhiệt độ của ngăn đông trong thời gian xả tuyết sẽ bị tăng lên. Nhưng điều này là bình thường và không hề ảnh hưởng gì đến chất lượng thực phẩm trong ngăn đông.

 

Tại sao có hiện tượng sương đọng ở các cạnh bên đệm cửa tủ lạnh?

 

Là do cửa của tủ lạnh đóng không kín. Vì vậy hãy kiểm tra lại xem có thức ăn hay chai hộp nào chặn vướng khiến cửa không đóng kín không nhé.

Tại sao có sáng đèn nhưng tủ lại không lạnh.

Hãy kiểm tra lại những phần sau: quạt, công tắc cửa, bộ chỉnh nhiệt độ, đồng hồ xả tuyết, máy nén, và cuối cùng có thể là tủ của bạn bị rò rỉ gas.

Tại sao ngăn đông và ngăn lạnh đôi khi lại bị ấm lên?

Điều đó có thể là do đồng hồ xả tuyết vủa tủ bị hỏng , bộ khởi động máy nén bị hỏng, hoặc do bộ chỉnh nhiệt độ bị hỏng.

Sử dụng tủ lạnh sao cho đúng cách

Nên chừa một khoảng cách tối thiểu 5cm ở hai bên vách tủ và tối thiểu 30cm bên trên tủ. Điều này sẽ giúp tản nhiệt hiệu quả và tiết kiệm điện năng.

Không nên phủ trùm tủ bằng khăn vải, tấm trải nhựa… vì như vậy tủ sẽ không tản nhiệt tốt, kết quả là tủ kém lạnh và máy nén bị quá nhiệt.

Cần tránh xa nguồn nhiệt. Hãy đặt tủ lạnh ở nơi không có ánh nắng trực tiếp, và cách xa các nguồn nhiệt như máy sưởi và khu vực đun nấu.

Cần chắc chắn nối dây tiếp đất cho tủ lạnh. Nên tránh dùng đầu cắm điện 2 cực vì không có dây tiếp đất an toàn.

Nên đặt tủ lạnh gần ổ cắm điện để không cần dùng dây nối.

Nên sử dụng tủ lạnh đúng với điện áp ghi trên nhãn ở vách sau tủ hoặc hoặc sau cửa ngăn lạnh.

 

Cảnh báo an toàn khi sử dụng tủ lạnh.

 

Không được phun tạt nước lên bề mặt của tủ, vì có thể gây ra rò rỉ điện hoặc làm hư hỏng các linh kiện bên trong.

Không được sử dụng các chất dễ cháy như xăng thơm, vẹc ni bóng…gần tủ lạnh vì có thể gây ra cháy nổ.

Không được cất trữ vật liệu nổ hoặc hóa chất trong tủ hoặc gần tủ, vì có thể gây nổ.

Khi phế thải tủ lạnh, cần phải tháo bỏ cửa tủ ra để tránh trẻ em bị nhốt bên trong.

 

Trên đây là một số giải đáp về những thắc khi sử dụng tủ lạnh . Đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết đến với nhé !

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995