Hoàn lưu bão số 5 gây mưa lớn mở rộng ra Bắc Bộ

Theo thông báo của Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia cho biết, sáng 18-9, bão số 5 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Chiều cùng ngày, áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào. Dự báo, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển theo hướng tây rồi suy yếu và tan dần. Đây là tin cuối cùng về cơn bão số 5. Như vậy hoàn lưu bão số 5 đã và đang gây mưa to và mở rộng ra toàn bộ miền Trung và khắp các tỉnh Bắc Bộ trong ngày 19/92020.

Bão số 5 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời tiết tất cả các khu vực trên cả nước

Bão số 5 khiến các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng.

Do ảnh hưởng bão số 5, nhiều tỉnh miền Trung trong đó trọng tâm là các tỉnh  Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đã có mưa to đến rất to, phổ biến 100-300 mm. Sau đây là tổng hợp một số địa phương bị thiệt hại nặng do bão số 5.

Tỉnh Thừa Thiên Huế ảnh hưởng nặng nhất

Tại tỉnh Thừa thiên Huế báo số 5 đã làm cho 1 người chết và 95  người khác bị thương. Tại tỉnh này mưa lớn bắt đầu trước khi bão đổ bộ vào đất liền tức vào khoảng khuya ngày 17/9 đến 6 h sáng ngày 18/9 bắt đầu mưa to đến rất to.

Đến 10h sáng ngày 18/9 mưa lại tiếp tục quay trở lại với gió giật mạnh diễn ra khoảng 30 phút khiến nhiều nơi tại tỉnh này ngổn ngang, đổ nát.

Thời điểm này vẫn còn nhiều người dân đi lại trên đường. Mưa cùng gió lớn đã khiến người điều khiển xe bị ngã trên đường, nhiều người bị cây đổ gãy đè trúng người làm bị thương.

Chỉ 30 phút sau, gió ngớt, mưa tạnh nhưng đã khiến cho nhiều mái nhà bị hư hỏng, các cột điện, trạm biến áp bị đổ gãy khiến mất điện trên diện rộng… Thiệt hại rất nhiều nhà cửa, cây cối, công trình xây dựng với 10 ngôi nhà bị sập, 6.770 ngôi nhà bị tốc mái.. Đặc biệt tại đây có 1 ngưởi tủ vong do cây đổ đèn lên người đó là ông Lương Văn Tư (47 tuổi, trú tại Phong Mỹ, huyện Phong Điền) và có 95 người bị thương.

Sau khi cơn báo quét qua lực lương chức năng và nhân dân tại tỉnh này bắt đầu khẩn trương khắc phục thiệt hại.

Điều đáng chú ý nữa về thiệt hại do bão số 5 tại Huế đó chính là ngành điện lực bị thiệt lại lớn nhất trong hơn 10 năm qua. Bão số 5 đã gây mất điện cho 280.000 khách hàng và 2.050 trạm biến áp, gần 200 cột điện gãy, đổ.

Tỉnh Quảng trị nhiều ngôi nhà bị tốc mái và nhiều người vẫn mất tích

Quảng Trị:  mưa lớ gây nên lũ quét, nhiều ngôi nhà bị tốc mái và nhiều người bị thương mất tích.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, hậu quả cửa cơn bão số 5 đi qua tỉnh này làm cho hàng chục ngôi nhà thuộc các huyện Hướng Hóa, Hải Lăng bị gió lốc thổi tốc mái, hai người dân bị thương và mất tích.

Nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã khiến tuyến đường 15D, tuyến đường giao thông liên xã miền núi Tà Rụt – A Vao (huyện Đakrông) bị chia cắt cục bộ. Hiện nay, mực nước sông Sê Pôn đoạn chảy qua thị trấn Lao Bảo, xã Tân Long (huyện Hướng Hóa) đang dâng cao, chảy xiết. Tỉnh đã chỉ đạo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ, lên phương án đối phó với nguy cơ lũ quét tại các địa phương miền núi.

Quảng Bình và Nghệ An nhiều người bị thương

Tại Quảng Bình, bão số 5 cũng khiến sáu người bị thương, nhiều ngầm tràn nước dâng cao khiến người dân đi lại khó khăn.

Tỉnh Nghệ An cũng có một người bị thương do chằng chống nhà cửa trước bão và gần 300 ngôi nhà bị tốc mái

Trước những thiện hại do mưa bão gây nên, Các cấp chính quyền cùng người dân các tỉnh trên đang nỗ lực tích cực thực hiện mọi biện pháp khắc phục hậu quả. Tuy nhiên theo dự báo hoàn lưu bão sau mưa sẽ tiếp tục gây mưa cho các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Thanh Hóa và mở rộng ra Bắc Bộ trong ngày 19/9.

Hoàn lưu bão tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều tỉnh thành

Trong ngày và đêm nay (19/9) do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh nên ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động yếu dần nên ngày hôm nay (19/9) ở khu vực giữa và Nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Vịnh Thái Lan ngày hôm nay có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, biển động. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Mưa lớn mở rộng ra Bắc Bộ

  • Như đã phân tích ở trên hoàn lưu bão sẽ tiếp tục gây mưa to đến rất to và đang mở rộng ra các tỉnh trung Bộ, Bắc Bộ. Ngày 19/9/2020 ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 18/9 đến 03h ngày 19/9) với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi lớn hơn như Cửa Hội (Nghệ An) 183.8mm, Tp.Vinh 142mm, Hương Quang (Hà Tĩnh) 111mm.
    Trong ngày và đêm nay (19/9), do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh nên ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm/24h, có nơi trên 300mm/24h; khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h; có nơi trên 120mm/24h.

Từ đêm mai mưa giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại Khu vực Hà Nội: Ngày và đêm nay (19/9), có mưa vừa, mưa to và dông, lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thời tiết ngày 19/9/2020 Các tỉnh miền núi phía Bắc nhiều nơi vẫn có mưa nhưng chủ yếu vẫn mưa nhiều vào chiều tối và đêm. Còn ban ngày trời nắng ráo. Gió đông bắc đến đông cấp 2 cấp 3 Nhiệt độ thấp nhất : 22-25 độ, vùng núi có nơi dưới 22 độ
Nhiệt độ cao nhất : 24-27 độ, có nơi trên 27 độ. Chính vì vậy nhiệt độ giảm, mát mẻ rất phù hợp cho việc vui chơi trong hai ngày cuối tuần tại miền Bắc.

Đây là bản tin cuối cùng về cơn bão số 5, những thiệt hại và khắc phục những thiệt hại sau bão chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển tải trong những bản tin tiếp theo.

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995