Hướng dẫn cách thay rơ le tủ lạnh ai cũng làm được

Hướng dẫn cách thay rơ le tủ lạnh ai cũng làm được

Tủ lạnh sau thời gian sử dụng chúng sẽ có thể hỏng hóc một số bộ phận. Tuy nhiên để khắc phục sự cố tủ lạnh không phải đơn giản mà cần đến chuyên môn rất cao. Thế nhưng nếu rơ le tủ lạnh bị hỏng thì bạn hoàn toàn có thể thay thế được nếu như đọc hết bài viết sau đây nhé. Chúng tôi cam kết đây là những cách thay rơle tủ lạnh nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhất hiện nay nhé. Nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu!

Thay rơ le trên tủ lạnh là một công việc tương đối đơn giản, nhưng trước khi bạn thực hiện nó, hãy đảm bảo rằng bạn đã tắt nguồn điện và ngắt kết nối tủ lạnh với nguồn điện. Dưới đây là hướng dẫn cách thay rơ le trên tủ lạnh:

Công cụ cần thiết:

 1. Rơ le mới thay thế.
 2. Bộ dụng cụ sửa chữa cơ bản (cái tua vít, ống nối điện, vv.).
 3. Găng tay bảo vệ.
 4. Kính bảo vệ (nếu cần thiết).

Bước 1: Tìm rơ le cũ

 • Rơ le thường nằm ở phía sau hoặc dưới tủ lạnh. Bạn có thể cần phải dùng đèn pin để tìm nó nếu nó ở trong bóng tối.

Bước 2: Tắt nguồn điện

 • Trước khi tiến hành, đảm bảo rằng tủ lạnh đã bị tắt nguồn điện hoàn toàn. Bạn có thể tắt cơ tắt nguồn hoặc kéo ổ cắm ra khỏi ổ cắm.

Bước 3: Loại bỏ rơ le cũ

 • Sử dụng tua vít phù hợp để tháo rơ le cũ khỏi vị trí của nó. Rơ le có thể được gắn vào bằng vít hoặc khóa nút.

Bước 4: Thay rơ le mới

 • Kết nối dây điện từ tủ lạnh với rơ le mới theo cách tương tự như rơ le cũ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kết nối đúng cách để tránh gây hỏng tủ lạnh.

Bước 5: Lắp đặt rơ le mới

 • Đặt rơ le mới vào vị trí cũ của nó và sử dụng tua vít để gắn chặt.

Bước 6: Kiểm tra lại kết nối

 • Trước khi khởi động tủ lạnh lại, hãy kiểm tra xem tất cả các kết nối dây điện có đúng vị trí không. Đảm bảo không còn dây nối bị lỏng hoặc không đúng cách.

Bước 7: Bật nguồn điện

 • Bật nguồn điện trở lại và kiểm tra xem tủ lạnh hoạt động bình thường hay không. Nếu có vấn đề gì, hãy kiểm tra lại kết nối dây điện.

Lưu ý: Nếu bạn không chắc chắn về cách thay rơ le hoặc có bất kỳ vấn đề gì khó khăn hơn, hãy gọi thợ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và đảm bảo tủ lạnh hoạt động đúng cách.

Cách thay rơ le tủ lạnh nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Rơ le tủ lạnh là gì?

Trước khi đến cách thay rơ le tủ lạnh thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu rơ le tủ lạnh là gì? Từ đó bạn hiểu rõ được cấu t ạo, chức năng của rơ le thì mới thao tác thực hiện hiệu quả, chính xác nhất nhé.

Rơ le tủ lạnh làmột linh kiện có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tủ. Khi tủ lạnh đạt tới một nhiệt độ nhất định thì rơ le sẽ phát huy công dụng của mình bằng ngắt hoạt động của tủ để bảo vệ block cũng như bảo vệ tủ lạnh.

Rơ le có tác dụng trong bảo vệ tủ lạnh tránh để tủ hoạt động quá công suất hay để tủ hoạt động không đạt công suất. Qua đó nhờ rơ le mà tủ lạnh kéo dài được tuổi thọ của mình nhé.

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động nếu vì nguyên nhân gì đó mà rơ le tự ngắt hỏng cần phải thay thế thì phải làm như thế nào? Có thể khắc phục tại nhà được không?

Dấu hiệu rơ le tủ lạnh bị hỏng cần thay thế

Khi thấy rơ le tủ lạnh bị hỏng bạn cần phải thay nó ngay. Các dấu hiệu để nhận biết rơ le bị hỏng chủ yếu như sau:

 • Tủ lạnh hoạt động liên tục, dường như là 24/24 và không có dấu hiệu ngắt  thì chắc chắn rơ le của bạn đang có vấn đề làm cho tủ lạnh không ngắt khi đã đảm bảo nhiệt độ
 • Nhiệt độ lạnh quá mức khiến cho hơi lạnh thoát ra ngoài mặc dù nhiệt độ đang ở mức thấp nhất. Đây là biểu hiện rơ le bị kẹt không thể ngắt nên tủ lạnh vẫn được máy bồi cho thêm nhiều khí lạnh làm nhiệt độ ngăn lạnh quá lạnh hơn thông thường nhiều lần.
 • Ngăn mát đựng thực phẩm bị đóng tuyết, đóng đá. Đây cũng là biểu hiện rơ le không tự ngắt làm cho hơi lạnh cứ thổi vào bên trong gây đóng đá ngăn mát.
 • Đóng ngắt liên tục ở tủ lạnh kéo dài nhiều giờ đồng hồ mà tủ lạnh vẫn chạy bình thường
 • Tủ lạnh không làm lạnh được hoặc làm lạnh yếu

Với một số dấu hiệu cơ bản trên đây bạn đã xác định được tủ lạnh của gia đình mình có cần sửa rơ le tủ lạnh hay không chưa? Vậy cách thay rơ le tủ lạnh như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách sửa, bạn hãy tìm hiểu  ngay nhé.

Sửa rơ le

Tủ lạnh là thiết bị thiên về kỹ thuật rất nhiều nếu bạn biết về kỹ thuật tủ lạnh thì không cần mượn thợ về thay rơ le nhưng nếu bạn không biết thì cùng tôi khuyên bạn hãy mời thợ chuyên nghiệp về thực hiện.

Tuy nhiên sửa rơ le bạn cũng có thể làm được tại nhà nếu sau bước này bạn không thấy có hiệu quả thì cần thiết phải thay thế.

Việc sử rơ le chỉ cần thực hiện như sau: bạn hãy mở tủ và kiểm tra rơ le và thực hiện thao tác vặn rơ le. Nếu thấy tủ lạnh quá lạnh thì nên vạn rơ le về vị trí Off và để thời gian xem tủ có hoạt động hay không. Nếu không hoạt động bạn hãy vặn rơ le lên nút thấp nhất và hãy đợi 1 thời gian xem tủ có hoạt động trở lại hay không. Nếu tủ hoạt động trở lại bình thường thì do rơ le bị kẹt ở mức to nhất.

Còn khi bạn đã vặn rơ len mà vẫn không có sự thay đổi thì chắc chắn rơ le của bạn đang bị hỏng cần thay thế ngay nhé.

Cách thay rơ le tại nhà

Chuẩn bị :

Bộ tuốc nơ vít, kìm sửa chữa

Đồng hồ vạn năng, vôn kế

Rơ-le thời gian mới

Thực hiện:

Bạn hãy rút nguồn điện ra khỏi ổ cắm sao đó thực hiện các thao tác như sau:

Tiếp đến tháo bỏ vỏ phần khung động cơ chứa bộ phận block và rơ-le của tủ.

Tiến hành tháo bỏ bộ phận rơ-le thời gian của tủ ra kiểm tra

Để kiểm tra trực quan về khả năng hoạt động của bộ rơ-le này bạn có thể dùng tuốc nơ vít vặn ốc giữa bộ rơ-le theo ngược chiều kim đồng hồ mà thấy có tiếng kêu lạch tạch thì khả năng bộ rơ-le vẫn hoạt động tiếp xúc tốt.

Trên bộ rơ-le thời gian có bốn chân cắm đồng, bạn hãy dùng đồng hồ vạn năng đo chỉ số trên các chân này để kiểm tra. Kiểm tra các chỉ số của các chân trên bộ rơ-le mà kim đồng hồ vạn năng báo chỉ số bình thường thì bộ rơ-le vẫn hoạt động tốt. Trường hợp không lên chỉ số hoặc chỉ số quá thấp thì bộ phận rơ-le này đã bị hư hỏng cần được thay mới.

Khi đã xác định được bộ rơ-le hỏng gây nên lỗi hoạt động của tủ lạnh kém thì bạn hãy tiến hành loại bỏ rơ-le cũ hỏng này và thay thế bộ rơ-le thười gian mới vào vị trí trên tủ lạnh để giúp hệ thống nén khí, làm lạnh của tủ lạnh hoạt động tốt.

Như vậy chúng ta đã hoàn thiện việc thay thế một rơ le mới. Nếu bạn thực sự chưa làm bao giờ hay không nắm được kỹ thuật của tủ lạnh chúng tôi khuyên bạn chân thành hãy liên hệ đến trung tâm bảo hành tủ lạnh để được các kỹ thuật viên của Trung tâm tư vấn và kịp thời sửa chữa nhé.

Lưu ý khi thay sửa rơ le tủ lạnh

Bạn hãy nắm chắc những lưu ý dưới đây để việc thay rơ le tủ lạnh được thực hiện an toàn và hiệu quả ngay tại nhà nhé.

 • Cần thay rơle tủ lạnh phù hợp chính hãng để đảm bảo sự ổn định trong hoạt động của tủ lạnh.
 • Trước khi thay rơ le tủ lạnh cần tìm ra nguyên nhân để có thể sửa rơle để có thể tiết kiệm chi phí
 • Đảm bảo an toàn về điện khi sửa chữa

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc thay sửa rơ le tủ lạnh tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại hiệu quả và an toàn. Thế nhưng chúng tôi vẫn khuyên chân thành nếu bạn chưa thực hiện các thao tác kỹ thuật trên tủ lạnh bao giờ thì hãy liên hệ tới trung tâm bảo dưỡng tủ lạnh để được hỗ trợ nhé.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB