Hướng dẫn cách vệ sinh máy nước nóng trực tiếp tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh máy nước nóng trực tiếp tại nhà

Máy nước nóng trực tiếp là một trong những thiết bị phổ biến trong phòng tắm mỗi gia đình và thật sảng khoái khi được thư giãn dưới những vòi nước ấm áp sau mỗi ngày làm việc vất vả. Tuy nhiên để sử dụng sản phẩm bền lâu cũng như đảm bảo sức khỏe, bạn nên vệ sinh, bảo trì máy thường xuyên. Làm thế nào để bạn tự vệ sinh máy nước nóng trực tiếp đúng cách? Hãy tham khảo ngay các cách như sau!

Vệ sinh máy nước nóng trực tiếp tại nhà là một công việc quan trọng để đảm bảo rằng máy hoạt động hiệu quả và an toàn.

Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để vệ sinh máy nước nóng:

Lưu ý quan trọng: Trước khi bắt đầu bất kỳ công việc vệ sinh hoặc bảo trì nào, hãy đảm bảo tắt nguồn điện và nguồn nước của máy nước nóng.

Nếu bạn không chắc chắn làm được việc này một cách an toàn, hãy tìm kiếm quy trình bảo dưỡng bình nóng lạnh an toàn hiệu quả.

Bước 1: Tắt nguồn nước và điện

 • Tắt nguồn nước đến máy nước nóng bằng cách đóng van nước cung cấp.
 • Tắt nguồn điện đến máy nước nóng tại bộ cầu dao hoặc bộ chuyển mạch chính của máy.

Bước 2: Xả nước nóng cũ

 • Sử dụng ống nước hoặc vòi sen để xả nước nóng cũ ra khỏi máy nước nóng. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ cặn bã nhựa hoặc cặn cát nào có thể tích tụ trong máy.
 • Xả nước cẩn thận để đảm bảo rằng nước không bị tràn ra ngoài và gây hỏng hoặc nguy hại cho bất kỳ vật dụng nào.

Bước 3: Vệ sinh nồi nước nóng

 • Sử dụng bàn chải có sợi mềm để làm sạch bên trong nồi nước nóng. Chắc chắn loại bỏ bất kỳ cặn bã nhựa hoặc mảng cặn nào có thể tích tụ.
 • Nếu nồi nước nóng có lớp cặn cát dày, bạn có thể sử dụng dung dịch chất tẩy cặn cát hoặc axit chuyên dụng (lưu ý rằng việc sử dụng axit yêu cầu đặc biệt cẩn thận và kiến thức về an toàn).
 • Đảm bảo là bạn đã rửa sạch bất kỳ chất tẩy nào khỏi nồi nước nóng.

Bước 4: Kiểm tra và thay thế linh kiện

 • Kiểm tra các linh kiện như ống nước cấp và van an toàn để đảm bảo chúng còn hoạt động hiệu quả.
 • Thay thế bất kỳ linh kiện nào bị hỏng hoặc hết hiệu lực.

Bước 5: Xả nước sạch và bật nguồn trở lại

 • Mở van nước cung cấp để cho nước sạch chảy vào máy.
 • Bật nguồn điện lại để máy nước nóng hoạt động.

Bước 6: Kiểm tra và đánh giá

 • Kiểm tra lại máy nước nóng để đảm bảo rằng nó hoạt động như thường lệ và không có rò rỉ nước.
 • Đánh giá áp lực nước và nhiệt độ để đảm bảo rằng máy đang hoạt động đúng cách.

Nếu bạn không tự tin về việc vệ sinh máy nước nóng hoặc gặp phải bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một kỹ thuật viên sửa bình nóng lạnh chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình bảo trì.

 Cách làm sạch máy nước nóng trực tiếp

Máy nước nóng trực tiếp là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hằng ngày của gia đình Việt hiện nay. Trước khi tìm hiểu về cách vệ sinh máy nước nóng thì chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn về máy nước nóng để từ đó biết được cách làm sạch máy nước nóng cho phù hợp nhé.

Máy nước nóng trực tiếp là gì?

Máy nước nóng trực tiếp là loại máy làm nóng nước ngay lập tức mà không lưu trữ ở bình chứa. Nước chảy qua bình, sợi dây đốt sẽ làm nóng dòng nước đó trong vài giây để có thể sử dụng luôn. Do vậy, người dùng máy nước nóng trực tiếp chỉ mở khi có nhu cầu, bật công tắc, chỉnh nhiệt độ phù hợp để sử dụng và tắt ngay sau khi sử dụng xong.

Máy nước nóng trực tiếp cơ bản sẽ có cảm biến dòng chảy để ngắt mạch khi nước chảy yếu hoặc ngưng chảy qua ống, mạch cảm biến nhiệt để kiểm soát công suất sử dụng, tránh cho dòng nước quá nóng, và mạch đo dòng điện, ngắt điện tự động khi có sự cố về điện để giữ an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy nước nóng trực tiếp là máy nước nóng có bơm trợ lực và máy nước nóng không bơm trợ lực. Tuy nhiên, khi nào chọn mua và sử dụng máy có bơm hay máy không bơm lại là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Những nơi có nguồn cấp nước yếu, nước chảy qua không đủ mạnh và ổn định thì khi sử dụng máy nước nóng trực tiếp (máy nóng lạnh) cần phải có kèm bơm trợ lực để tăng áp suất nhằm giúp dòng nước chảy nhanh và mạnh hơn. Tùy vào áp lực nước thủy cục (độ mạnh hay yếu của vòi nước) hay độ cao của bồn chứa nước so với vị trí lắp đặt máy nước nóng mà chọn máy có bơm hoặc máy không bơm.

+ Nếu độ cao (khoảng cách) từ bồn nước đến vị trí lắp đặt tới máy nước nóng lớn hơn 4.5 mét và vòi nước chảy ra mạnh thì dùng máy nước nóng không bơm trợ lực.

+ Nếu độ cao (khoảng cách) từ bồn nước đến vị trí lắp đặt tới máy nước nóng nhỏ hơn 4.5 mét hay vòi nước chảy ra yếu thì dùng máy nước nóng có bơm trợ lực.

Tuy nhiên, cũng phải theo điều kiện thực tế nguồn nước mà nên mua máy nước nóng có bơm hay không bơm.

Vệ sinh máy nước nóng đúng cách

Nếu nước lâu nóng hoặc độ nóng kém sau 30 phút mở máy, bạn cần vệ sinh máy ngay máy nước nóng để đảm bảo công suất hiệu quả của máy

Bạn nên vệ sinh máy nước nóng trực tiếp khi máy xuất hiện trường hợp: sau 30 phút tính từ thời điểm khởi động máy đến lúc đủ lượng nước nóng để sử dụng mà nước lại không nóng đến nhiệt độ mà bạn đã chọn.

Có nghĩa khi bình thường bạn chọn nhiệt độ tắm hay sinh hoạt ở mức 38oC nhưng bây giờ bạn cũng chọn mức nhiệt độ này, cùng khoảng thời gian chờ nước nóng mà nước không nóng hoặc nóng không đến mức 38oC.

Nước trong bình lâu nóng hoặc độ nóng kém là do có nhiều tạp chất bám vào, ăn mòn bình đốt nóng gây cản trở quá trình làm nóng của máy. Để loại bỏ các tạp chất, sử dụng máy nước nóng tốt hơn, giúp tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn cho gia đình, bạn nên vệ sinh bình, ít nhất là 1 lần/năm .

Cách vệ sinh máy nước nóng trực tiếp

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cách vệ sinh máy nước nóng đúng cách tại nhà mà bạn có thể làm ngay được nhé.

Bước 1: Tháo van, lưới lọc cặn ra và vệ sinh với giấm sẽ giúp làm sạch các bộ phận này nhanh chóng

Trước tiên, bạn cần ngắt nguồn điện, có thể là ngắt nguồn điện chính hoặc cầu dao của máy nước nóng trực tiếp. Bạn hãy nhớ, vệ sinh máy nước nóng hay bất cứ thiết bị điện tử nào, để đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng thì bước đầu tiên thực hiện luôn là ngắt nguồn điện.

Bước thứ hai: bạn ngắt nguồn nước cung cấp cho máy, theo đúng tiêu chuẩn sản xuất thì van màu xanh của máy nước nóng luôn là nguồn nước lạnh, van màu đỏ là nguồn nước nóng.

Bước thứ ba: tháo và vệ sinh van cao su của máy nước nóng, tại vị trí của van cao su có lưới lọc cặn, tạp chất, van áp lực chữ T. Khi vệ sinh van và đường ống dẫn nước của máy, bạn nên vệ sinh với giấm ăn và nước, không nên sử dụng hóa chất, sẽ an toàn cho sức khỏe của bạn hơn.

Bước thứ tư:  sau khi vệ sinh, bạn tiến hành lắp lại các phần đã mở theo trình tự, đặc biệt các van ở vị trí có áp lực nước lớn bạn nên siết chặt để không bị rò rỉ nước khi sử dụng.

Cuối cùng: khởi động máy, kiểm tra nhiệt độ của nước nóng có đúng mức bạn chọn không, tránh trường hợp nước quá nóng gây nguy hiểm cho bạn và gia đình.

Một số lưu ý trong cách vệ sinh bình nóng lạnh

Chỉ dùng vải mềm và nước ấm để lau thiết bị. Không nên sử dụng nước nóng hay các chất tẩy rửa hóa học có tính chất ăn mòn sẽ khiến bề mặt sản phẩm dễ bị phá huỷ.

Cần ngắt nguồn điện, tháo phần rơ le điều chỉnh nhiệt độ ra khỏi thiết bị. Làm sạch các rắc cắm ở rơle và ở chân sợi đốt để khi cắm phải chắc chắn, tránh tình trạng mô ve đánh tia lửa điện, chập cháy nổ.

Tiếp đó, mở zoăng mặt bình nóng lạnh, xả nước, tháo ruột đun ra.  Làm sạch cặn canxi bám vào ruột đun bằng nước tẩy cặn chuyên dùng, xúc sạch vỏ bình bằng nước thật kỹ cho đến khi thấy nước trong.

Tiếp đến, bạn cần kiểm tra tình trạng bị bào mòn của thanh tẩy cặn có trong bình, nếu hao mòn vượt quá 60% hình dáng ban đầu thì cần thay thanh Magie (vì thanh này sẽ gây nguy cơ ăn mòn vỏ bình).

Vệ sinh xong và lắp ráp các chi tiết đầy đủ, kiểm tra các khớp nối và zoăng là bước cuối cùng trong cách vệ sinh bình nóng lạnh.

Hãy mở van đường nước nóng ra để xả khí trong bình, mở van cấp nước lạnh vào bình cho nước chảy ở đầu ra cửa nóng. Sau khi thấy nước chảy thành dòng đều, không còn bọt khí, hãy đóng van nước nóng, đóng điện cho bình hoạt động trở lại bình thường.

Trên đây là cách hướng dẫn chi tiết vệ sinh máy nước nóng đúng cách và an toàn tại nhà mà bạn có thể làm được ngay nhé. Hãy đọc kỹ các bước để thực hiện cho chuẩn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB