Không khí lạnh tăng cường, có thể xuất hiện băng giá tại vùng núi cao

Theo dự báo sáng sớm ngày hôm nay không khí lạnh tiếp tục tăng cường ảnh hưởng tới một số tỉnh miền núi phía Bắc. Nhiệt độ sẽ giảm sâu hơn nữa. Cuối tuần này có thể xuất hiện băng giá tại vùng núi cao. Những thông tin chi tiết sẽ có ngay trong bản tin dưới đây:

Không khí lạnh tăng cường, có thể xuất hiện băng giá tại vùng núi cao

Không khí lạnh tăng cường thêm

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương hô nay ngỳ 3/12 không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi sở vùng núi phía Bắc nhất là các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở phía Bắc và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại vùng núi nhiệt độ giảm rất sâu. Từ đêm ngày 3/12 nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 11 đến 14 độ C, vùng núi từ 7 đến 10 độ C, có nới dưới 5 độ C; Trong ngày 5 đến 6/12 một số nới ở vùng núi cao phí Bắc có thể sẽ xuất hiện băng giá và sương muối khi nhiệt độ còn giảm xuống sâu hơn nữa.

Trên đất liền khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 3 có nơi có mưa nhỏ nên cái rét lại càng giảm sâu hơn nữa. nên người dân cần đề phòng thời tiết lạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là người già và trẻ nhỏ.

Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục mưa rào

Miền Bắc và Bắc Trung Bộ thì nhiệt độ giảm sâu còn các tỉnh  từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục mưa rào có nơi mưa rất to. Lượng mưa trung bình từ 50 đến 100  mm có nơi trên 100 mm.

Do ảnh hưởng của mưa to tại vùng này nên lũ các sông tiếp tục dâng cao. Mực nước lúc 01 giờ ngày 03/12 trên các sông đo được có chỉ số như sau:

Trên sông Bồ (Thừa Thiên Huế) tại Phú Ốc là 2,6m, dưới BĐ2 0,4m;

Trên sông Hương (Thừa Thiên Huế) tại Kim Long là 1,1m, trên BĐ1 0,1m;

Trên sông Vu Gia (Quảng Nam) tại Ái Nghĩa là 6,63m, trên BĐ1 0,13m;

Trên sông Thu Bồn (Quảng Nam) tại Câu Lâu là 2,45m, trên BĐ1 0,45m;

Trên sông Vệ (Quảng Ngãi) tại ông Vệ là 2,82m, trên BĐ1 0,32m;

Trên sông Kôn (Bình Định) tại Thạnh Hòa là 6,33m, trên BĐ1 0,33m;

Trên sông Krông Ana (Đắk Lắk) tại Giang Sơn là 424,95m, trên BĐ3 0,95m;

Trên sông rêp k (Đắk Lắk) tại Bản Đôn 171,8m, trên BĐ1 0,8m.

Theo dự báo trong thời gian tới tức là từ nay đến hết ngày 3/12 thì lũ trên các sông như Rep K tại Bản Đôn sẽ đạt đỉnh 172,2 m, sau xuống chậm, Sông Bồ có dao động; Sông Hương thì hạ lưu Sông Kon, Sông Krong Ana tiếp tục xuống.

Ngoài ra, tình trạng ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên tiếp tục diễn ra do vẫn tiếp tục mưa tại vùng này.

Tại các huyện: Thừa Thiên Huế: A Lưới, Phú Lộc, Hương Trà; Quảng Nam: Núi Thành, Hiệp Đức, Bắc Trà My, Tiên Phước, Đại Lộc, Điện Bàn, Thăng Bình, Duy Xuyên, Tp. Tam Kỳ, Tp. Hội An; Quảng Ngãi: Bình ơn, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, ơn Tịnh, Mộ Đức; Đắk Lắk: M’Đrăk, Ea Kar, Krông Păk, Krông Buk, Krông Bông, Lăk, Krông Na, Ea úp, Ea Hleo, CưM’gar, Buôn Đôn…tình trạng ngập úng diễn ra khá phổ biến bởi đây là những vùng trũng thấp gần sông, suối và hệ thống thoáng nước kém nên ngập úng thường xuyên diễn ra khi trời mưa to đến rất to.

Dự báo sóng lớn trên biển Đông

Do ảnh hưởng của gió mùa đông Bắc trên đất liền thì gió ĐônG Bắc cấp 3 còn vùng ven biển có gió cấp 4 cấp 5; vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6 cấp 7, giật cấp 8, biển động; sóng biển cao từ  2 đến 3m;

Khu vực biển đông bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa gió đong bắc mạnh cấp 7 , cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 4 đến 6 m;

Khu vực giữa biển đông , vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau có gió đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3 đến 5 m.

Do có sóng biển cao, gió thổi mạnh nên hoạt động tàu thuyền tại vùng biển này cần theo dõi sát tình hình thời tiết, tránh trú cho an toàn. Tuyệt đối không đánh bắt cá ở vùng biển có gió mạnh cấp 7 giật cấp 8 bởi gió này có  thể làm lật tàu thuyền gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản.

Không thực hiện chăn thả gia súc khi nhiệt độ dưới 10 độ C

Theo dự báo nhiệt độ tại các tỉnh miền núi phía Bắc Giảm sâu có nhiều nơi dưới 10 độ C.Để đảm bảo an toàn cho đàn địa gia súc bà còn cần lưu ý những vấn đề như sau.

Không chăn thả gia súc khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C. Tuyệt đối dùng gia súc như trâu bò vào việc cày đất, kéo  xe trong những ngày gá rét rét đậm rét hại. Bởi trâu bò rất mẫn cảm với thời tiết lạnh nên sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nếu làm việc quá sức hay bị rét quá dài.

Chăm sóc gia súc chu đáo như che chắn chuồng trại kín để gió không thể lùa vào; dự trữ thức ăn cho gia súc để khi nhốt chúng không bị đói

Thức ăn của gia súc cần đảm bảo rằng đủ lượng tinh bột và đặc biệt là chất xơ; chất dinh dưỡng thường có trong các loại cám cho gia súc ăn nhưng chất xơ rất ít. Bởi vậy bà con cần chuẩn bị rơm khô, cỏ tươi hay khô để gia súc có thể ăn được nhiều ngày tránh rét tại nhà.

Khi cho gia súc uống nước cần cho uống nước ấm, tránh uống nước lạnh gia súc sẽ dẫn đến bệnh tật hạ nhiệt và có thể bị chết.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để phòng bệnh trên đàn vật nuôi đạt kết quả tốt nhất;

Tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi nhất là bệnh lở mồn long móng, bệnh phó thương hàn;

Trên đây là các kiểu thời tiết trong ngày hôm nay 3.12 . hy vọng đầu giờ sáng chúng ta có những thông tin hữu ích này để có ngày làm việc đạt kết quả tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

       

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995