Kinh nghiệm sắp xếp, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh chuẩn nhất

Gia đình nào cũng có tủ lạnh, nhưng không phải ai cũng biết cách sắp xếp và bảo quản thức ăn tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh chuẩn nhất do các “chị đại trong làng nội trợ” truyền lại nhé.

Cách sắp xếp, bảo quản thức ăn trong ngăn đá

Ngăn đá là ngăn đầu tiên mà bạn cần sắp xếp và chọn thực phẩm để bảo quản trong ngăn đó. Đây là ngăn có nhiệt độ thấp nhất trong tủ. Ngoài việc làm đá để tăng độ mát cho tủ và để sử dụng thì ngăn này bạn nên để các loại thức ăn như sau:

+ Thực phẩm tươi sống muốn ăn dài ngày như thịt gà, lợn, bò

+ Hải sản đông lạnh ăn dài ngày

+ kem, sữa chua các loại

+ Nước giải khát

Cách sắp xếp, bảo quản thức ăn trong ngăn mát

Ngăn mát là ngăn chính mà bạn hãy sử dụng. Trong ngăn mát có nhiều nơi mà bạn cần sắp xếp gọn gàng để đảm bảo thức ăn được bảo quản tốt nhất.

Thứ nhất cánh tủ:

Đây là nơi ít được làm lạnh nhất trong tủ nên bạn cần lựa chọn những thực phẩm bảo quản hợp lý.

Bạn nên sắp xếp cánh tủ những loại thức ăn như sau:

+ Thực phẩm khô và các loại gia vị

+ Chanh tươi

+ Nước uống đóng chai

Lưu ý: Những thực phẩm nhẹ, khô để lên  cánh bên trên, những thực phẩm nặng như chai nước để xuống ngăn cánh dưới cùng nhé.

Thứ hai: Kệ trên cùng

Hãy cho những thực phẩm như thức ăn thừa, đồ uống hoặc các thực phẩm ăn liền vào ngăn tủ này, vì nơi này có nhiệt độ thích hợp để giữ chúng được lâu hơn mà vẫn tươi ngon như thường do đây là nơi hơi lạnh tỏa ra nhiều.

Ngăn này cũng thích hợp để để rượu sâm panh. Đây là ngăn mát nhất trong tủ sẽ phù hợp với để các loại rượu. Bởi Nhiệt độ cao có thể làm các chất hữu cơ bên trong rượu bị phân hủy bảo quản sâm panh tốt nhất là ở từ4 đến 5 độ C, đây là nhiệt độ giữ cho các hợp chất trong sâm panh được giữ nguyên, không bị biến đổi hợp chất và gây hỏng rượu.

Ngoài ra bạn cũng có thể để những thức ăn dã đông bữa sau lên năng này để dùng ngay sau đó nhé.

Thứ ba: kệ dưới

Những kệ bên dưới bạn có thể sắp xếp các loại như trứng, sữa, các loại thịt, hải sản, đồ ăn nhanh muốn dùng ngay bữa sau.

Tuy nhiên khi bảo quản những loại thực phẩm này trong tủ nhất định bạn cần bọc kỹ chúng lại tránh để nước trong thực phẩm đó chảy ra tủ hay để hở thức ăn ra bên ngoài sẽ bị nhiễm khuẩn làm thức ăn mất mùi vị.

Các thực phẩm được làm từ tinh bột: Các loại thực phẩm làm từ tinh bột: Bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm tăng tuổi thọ của các thực phẩm này. Tuy nhiên hãy lưu ý cho các loại bánh mì, bánh ngọt hay bánh kem,… vào những bao nhỏ hoặc các hộp đựng, để không làm bánh bị khô và cứng đi.

Ngoài ra ngăn này  bạn cũng có thể để một số rau củ tươi nhưng nhất định cũng phải bọc kỹ chúng lại tránh bị héo úa.

Hộc tủ

Đây là chỗ có độ ẩm nhất tủ nên nó thích hợp nhất để rau củ quả các loại luôn được tươi mới.

Tuy nhiên khi bảo quản rau củ quả bạn cần để chúng khô dáo và bọc cẩn thận trong đó tránh để trực tiếp vào tủ sẽ gây mất tươi do bị tủ hút nước làm khô và héo.

Như vậy bạn đã biết cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý nhất. Làm theo các chỉ dẫn trên bạn sẽ bảo quản thực phẩm được tốt nhất. Tuy nhiên để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon các bạn cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

  1. Cần phân loại thức ăn theo thời gian để bảo quản chúng tốt nhất. Có như vậy thức ăn của bạn luôn được tươi mới và tránh bị ôi thiu cũng như lãng phí khi hết hạn sử dụng.
  2. Bảo quản thức ăn trong hộp kín: để thức ăn không bị mùi ra tủ và sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn nếu không được đậy kín.
  3. Phân loại thức ăn bằng dán nhãn: Có như vậy bạn mới thấy thuận tiện khi sử dụng và đảm bảo rằng thức ăn nào dùng trước hay dùng sau hợp lý nhất
  4. Vệ sinh tủ thường xuyên 1 tuần 1 lần để đảm bảo tủ lạnh sạch sẽ, không có mùi xú uế và đặc biệt sẽ tránh được nhiễm khuẩn ra thức ăn khác.

Những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Những thực phẩm dễ lên mầm

Những thực phẩm có khả năng lên mầm nhanh nhưhành, tỏi, khoai tây,… thì các bạn không nên cho vào tủ lạnh. Chúng sẽ dễ mọc mầm và tạo ra các hợp chất gây độc cho bạn. Riêng đối với tỏi, chúng còn ám mùi khó chịu cho các thực phẩm khác.

Hạt và bột cà phê

Cho cà phê vào tủ lạnh, nhiệt độ sẽ làm cho nó mất đi hương vị và các hợp chất tạo nên mùi thơm quyến rũ của riêng mình. Đồng thời, chúng cũng sẽ làm mất đi mùi của các thực phẩm khác nữa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khử mùi hôi tủ lạnh thì có thể bỏ một chút bột hoặc bả cà phê vào tủ.

Cà chua và trái bơ

Cà chua hay bơ đều là những loại trái cây không phù hợp với nhiệt độ trong tủ lạnh. Bạn nên bảo quản nó ở bên ngoài, tại những nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời để đạt được nhiệt độ phù hợp nhất có thể.

Chuối xanh

Cho chuối xanh vào tủ lạnh, chuối sẽ rất khó chín và còn bị nhũn gây hỏng đi. Hãy đợi đến khi chuối chín rồi, nếu bạn muốn ăn chuối lạnh thì cho nó vào tủ và bảo quản.

Như vậy việc sắp xếp các thực phẩm trong  tủ lạnh không chỉ giúp tủ lạnh bạn trông gọn gàng sạch sẽ hơn mà giúp còn giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Hy vọng những mẹo vặt trên sẽ giúp bạn sắp xếp thức ăn có khoa học,  bảo quản thực phẩm tươi ngon hơn, tròn vị hơn trong thời gian lâu hơn nhé!

Chúc các bạn thành công!

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995