Làm thế nào để khắc phục tủ lạnh đóng đá ngăn mát?

Chị Thanh Mai ở Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: gần đây tủ lạnh nhà tôi có dấu hiệu đóng đá ngăn mát và tình trạng này ngày càng gia tăng. Đặc biệt để sữa chua hay trứng trên ngắn mát đôi khi bị đóng đá làm hỏng thực phẩm. Vậy nguyên nhân đóng đá ngăn mát là gì? Có khắc phục tại nhà được hay không? Xin chuyên gia tư vấn để tôi sớm khắc phục được tình trạng này

Các nguyên nhân gây tình trạng tủ lạnh đóng đá ngăn mát

  • Tủ lạnh là thiết bị quan trọng trong gia đình hiện nay. Theo thiết kế của nhà sản xuất, tủ lạnh gồm 2 ngăn là ngăn mát và ngăn đông. Ngăn mát có chức năng bảo quản các loại thực phẩm tươi thường là rau củ quả, thức uống, đồ hộp, thức ăn chín. Thông thường ngăn mát có nhiệt độ tầm 2 đến 4 độ C là lý tưởng nhất.
  • Nếu tủ lạnh hoạt độn khác với nhiệt độ lý tưởng trên như cao hơn 4 độ C thì thực phẩm sẽ nhanh hỏng còn thấp hơn 0 độ C thì thực phẩm sẽ bị đóng băng như trên ngăn đá. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đóng đá dưới ngăn lạnh như trong trường hợp của gia đình chị Mai nói riêng và nhiều gia đình khác nói chung?
  • Theo các chuyên gia của chúng tôi thì Nguyên nhân tủ lạnh đóng đá ngăn dưới xác định có tất cả 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này, cụ thể như sau:

Nguyên nhân do nhiệt độ thấp

Như đã phân tích ở trên thì nhiệt độ lý tưởng của tủ lạnh ngăn mát là từ 2 đến 4 độ C, thế nhưng nếu nhiệt độ dưới 0 độ C thì có thể sẽ bị đóng băng thực phẩm do ngăn mát được duy trì nhiệt độ thấp kéo dài.

Nguyên nhân do thực phẩm nhiều

Mỗi chiếc tủ lạnh được thiết kế với một dung tích nhất định. Người dùng chỉ nên đựng thực phẩm trong khoảng dung tích đó. Nếu vượt quá dung tích, thức ăn sẽ khiến cho khí lạnh khó lưu thông. Khi khó lưu thông thì khí lạnh sẽ không di chuyển đồng đều để bảo quản thực phẩm mà nó bị giữ lại chỗ nào đó và tạo ra khí cực lạnh gây đóng băng tại khu vực đó. Đồng thời quá trình tiếp xúc trực tiếp với dàn lạnh sẽ khiến cho ngăn mát bị đóng đá lại.

Đây cùng là nguyên nhan rất hay gặp khi chúng ta bảo quản thực phẩm sai các dẫn đến khí lạnh không lưu thông đồng đều vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa làm hại tủ lạnh.

Nguyên nhân do hỏng cảm biến nhiệt độ

Theo nguyên lý hoạt động của tủ lạnh thì cảm biến nhiệt độ là bộ phận nhận biết nhiệt độ đang có trong tủ lạnh. Nó sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu và sự thiết lập của người dùng. Khi đạt đến ngưỡng nhiệt độ mong muốn tủ lạnh sẽ ngắt theo báo hiệu của cảm biến nhiệt độ.

Nếu bộ phận này bị hỏng thì tủ lạnh không nhận biết được nhiệt độ đã phù hợp hay chưa và tiếp tục cho chạy dẫn đến hiện tượng ngăn dưới tủ lạnh bị đóng đá. Trường hợp này là lỗi khá nặng. Người dùng cần khắc phục ngay để vừa bảo vệ tủ vừa tiết kiệm điện năng.

Vậy khi tìm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng đóng đá ngăn lạnh thì bạn cần biết cách sửa chữa kịp thời. Có những lỗi mà chúng ta có thể khắc phục tại nhà có những lỗi cần thợ chuyên nghiệp sửa kịp thời. Vậy cách khắc phục cụ thể như thế nào?

Cách khắc phục tủ lạnh bị bị đóng đá ngăn mát

Để khắc phục được tình trạng tủ lạnh đóng đá ngăn lạnh thì chúng ta cần tìm được nguyên nhân gây đóng đá. Nhưng mỗi nguyên nhân lại có cách khắc phục khác nhau.Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn cách khắc phục từng nguyên nhân một nhé.

Đối với nguyên nhân tủ lạnh quá lạnh khiến ngăn mát đóng đá bạn cần điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với nhu cầu sử dụng sao cho không vượt quá  2 độ C đến 4 độ C.

Nếu quá lạnh ngăn mát thì bạn nên tăng nhiệt độ tủ lạnh lên cao hơn.Nếu khi bạn để thêm nhiều thức ăn vào tủ lạnh thì chúng ta lại tăng nhiệt độ lên cho phù hợp và ngược lại. Làm như vậy bạn mới có thể hạn chế được tình trạng quá lạnh hay quá nóng giúp thực phẩm bảo quản tốt hơn.

Đối với nguyên nhan do thực phẩm bảo quản quá nhiều: bạn nên dọn bớt thực phẩm không cần thiết trong tủ lạnh để tạo không gian thoáng cho tủ lạnh lưu thông khí tốt. Bạn nên lưu ý chỉ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chiếm khoảng 2/3 thể tích tủ lạnh. Không nên nhét quá nhiều thực phẩm vào trong tủ lạnh sẽ khiến tủ lạnh chạy tốn điển mà vẫn không đảm bảo được việc bảo quản thực phẩm.

Đồng thời kiểm tra dàn lạnh xem có bị rò rỉ ở đâu không nhé. Nếu rò rit ử dàn lạnh thì bạn cần khắc phục càng sớm càng tốt sẽ giúp tiết kiệm điện và làm thực phẩm bảo quản tốt hơn.

Còn đối với nguyên nhân thứ 3 gây nên đóng đá ngăn lạnh là do cảm biến nhiệt độ thì rất khó can thiệp. Bởi cảm biến nhiệt độ là một bộ phận chuyên về kỹ thuật nên người dùng khó thể tự khắc phục được. Nếu như không có các kiến thức về kỹ thuật điện cũng như các kiến thức về sửa chữa tủ lạnh bạn hãy liên hệ ngay tới cơ sở sửa chữa để họ khắc phục lỗi giúp bạn.

Sau khi áp dụng những hướng dẫn trên đây bạn đã sửa được lỗi chưa?  hai cái nguyên nhân đầu thì chị Mai và gia đình có thể trực tiế sửa được lỗi đó. Nhưng kiểm tra hết không phải do hai lỗi trên thì có thể tủ lạnh nhà chị bị lỗi thứ 3 do cảm biến nhiệt độ. Nếu thế hãy để thợ sửa chữa chuyên nghiệp giúp bạn khắc phục lỗi nhanh chóng và hiệu quả nhé. Bởi nếu do cảm biến nhiệt độ thì chỉ có thợ sửa chuyên nghiệp mới khắc phục được do tay nghề và đồ nghề chuyên nghiệp.

Trên đây là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngăn mát đóng đá. Chị Mai đã biết tủ lạnh nhà mình bị đóng đá do nguyên nhân gì chưa? Hãy tìm hiểu các nguyên nhân trên và đối chiếu với trường hợp nhà mình để có biện pháp khắc phục phù hợp. Nếu do 2 nguyên nhân đầu thì chị hoàn toàn có thể chữa tại nhà còn nếu do nguyên nhân cảm biến nhiệt độ thì phải cần đến thợ chuyên nghiệp nhé!

Chúc chị sớm khắc phục được tình trạng này!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995