Làm sao phát hiện tủ lạnh hoạt động không bình thường?

Tủ lạnh là thiết bị điện tử cắm điện 24/24 h để bảo quản thức ăn. Thế nhưng vì nguyên nhan gì đó mà sau khi hoạt động tủ lạnh có nhiều triệu trứng hoạt động không bình thường. Bài viết sau đây sẽ hỗ trợ cho bạn biết cách pháthiện tủ lạnh hoạt động không bình thường, nguyên nhân và cách khắc phục.

Tủ lạnh không hoạt động bình thường là như thế nào?

Để biết tủ lạnh nhà mình có gặp trục trặc gì không hoặc nó hoạt động không bình thường thì trước tiên, bạn nên kiểm tra nguồn điện khi tủ lạnh của bạn hoạt động không bình thường. Nếu không có vấn đề với nguồn điện và bạn vẫn gặp sự cố với tủ lạnh của mình, xem ngay các mẹo khắc phục sự cố sau:

Không gian lắp đặt bị sai

Bạn phải đặt tủ lạnh trong một khu vực có đủ không gian. Cần phải có tối thiểu 10 cm từ tường phía sau và ở hai bên và 5 cm từ trần nhà. Tủ lạnh phải được đặt ở vị trí có thể giải nhiệt. Nếu tủ lạnh bị che chắn, tình trạng này có thể khiến tủ lạnh hoạt động không bình thường.

Hoặc bạn mới mua tủ lạnh về mà khi lắp không đúng hướng dẫn thì có thể tủ lạnh sẽ hoạt động không bình thường thậm trí nó còn giảm tuổi thọ đáng kể của tủ lạnh nữa. Vì dụ khi mua tủ lạnh về bạn cho tủ hoạt động ngay thì vô hình chung bạn sẽ gặp vấn đề gas nhanh hết do gas chưa ổn định mà bạn đã thực hiện cho máy chạy dẫn đến tủ lạnh nhanh hỏng.

Tủ lạnh không được lắp ở mặt phẳng

Mở cửa tủ lạnh khoảng 30 đến 40 cm rồi thả ra. Cánh cửa phải tự đóng lại. Tuy nhiên, nếu cửa không đóng, bạn cần kiểm tra các ốc vít có thể điều chỉnh của chân đỡ nằm ở đáy phía trước của tủ lạnh.

Đồng thời, kiểm tra xem tủ lạnh có thăng bằng không. Nếu tủ lạnh không được điều chỉnh chính xác, điều này có thể khiến tủ lạnh hoạt động không bình thường. Có nhiều triệu trứng khiến tủ lạnh hoạt động không bình thường đó là tủ lạnh không lạnh do khe cửa hở, tủ lạnh chạy nhiều không tự ngắt.

Không vệ sinh sau cánh tủ

Bạn nên sử dụng máy hút bụi để làm sạch mặt sau của tủ lạnh mỗi năm một hoặc hai lần. Điều quan trọng là giữ cho khu vực máy nén không có bụi để tránh sự trao đổi nhiệt.

Bụi ở mặt sau của tủ lạnh có thể gây ra vấn đề. Ví dụ, sự hình thành của đá hoặc sự hiện diện của độ ẩm trong tủ lạnh/ngăn đông và làm tăng tiếng ồn khi vận hành.

Đựng quá nhiều thực phẩm

Phải luôn giữ sạch sẽ các lỗ lưu thông không khí của hệ thống Không băng giá bên trong tủ lạnh và ngăn đông. Bạn không nên đặt bất kỳ vật gì tại các lỗ hở này vì hơi ẩm có thể xuất hiện bên dưới các ngăn kéo đựng rau hoặc đá có thể hình thành trên thành tủ phía sau.

Bạn đựng quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh vô hình chung bạn đã khiến hóa đơn tiền điện nhà mình tăng theo tháng đó mà thực phẩm sẽ nhanh hỏng do không được bảo quản đủ nhiệt độ

Chế độ Nghỉ bị kích hoạt

Nếu tủ lạnh không làm mát, nhưng chức năng cấp đông hoạt động bình thường, bạn cần kiểm tra xem tủ lạnh có được đặt ở chế độ Nghỉ không (nếu có tùy chọn này cho mẫu tủ lạnh của bạn). Hãy hủy kích hoạt chế độ nghỉ trên màn hình.

Mẹo dùng tủ lạnh bền đẹp

Hạn chế rút phích điện nguồn, bật/tắt tủ lạnh

Hầu hết các loại tủ lạnh đều có cơ chế tự ngắt khi đạt nhiệt độ yêu cầu của nguời sử dụng. Khi bắt đầu khởi động, hệ thống làm lạnh sẽ hoạt động đến khi nhiệt độ bên trong tủ giảm đến một mức nhiệt đã được cài đặt sử dụng. Trong suốt quá trình này, chúng ta thường nghe thấy ở tủ có tiếng kêu ì ì to hơn bình thường. Đây cũng là khoảng thời gian tủ lạnh tiêu tốn điện nhiều nhất.

Sau đó, khi hệ thống này ngắt, tủ sẽ giữ nhiệt độ ổn định và chạy êm hơn, không còn âm thanh đó nữa. Giai đoạn này tủ tiêu hao rất ít điện năng.

Sau một thời gian, khi nhiệt độ bên trong tăng lên, chu trình này lại lặp lại để đưa không khí trong tủ về nhiệt độ thích hợp.

Như vậy, việc đóng/ngắt nguồn điện vào tủ lạnh là không cần thiết. Việc này còn dễ khiến đồ ăn trong tủ không được đảm bảo độ tươi ngon do nhiệt độ trong tủ tăng giảm thất thường.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ và tốc độ quạt gió

Bên trong khoang tủ lạnh thường có 2 bộ phận người dùng có thể tùy ý điều chỉnh: nút điều chỉnh phân phối gió và nút điều chỉnh, cài đặt nhiệt độ tủ.

Nút điều chỉnh nhiệt độ thường được chia vạch, đánh số hay biểu thị bằng kích thuớc vạch màu xanh (theo chiều kim đồng hồ thì nhiệt độ cài đặt cho khoang tủ sẽ giảm dần). Tủ lạnh khi làm việc thì khoang lạnh đông (ngăn đá) có thể đạt -21 độ C nếu đặt nút điều chỉnh nhiệt độ ở vị trí max và ngăn bảo quản có thể đạt nhiệt độ là 0 độ C.

Lưu ý khi mất điện lưới

Khi mất điện lưới đột ngột, nếu vào giai đoạn hệ thống làm mát đang hoạt động để làm lạnh khoang tủ (có tiếng kêu ì ì khá to) thì lượng gas bên trong đang tuần hoàn qua giàn lạnh sẽ bị gián đoạn hoạt động.

Nếu sau đó ít phút lại có điện ngay, tủ khởi động sẽ khó khăn do hệ thống chưa cân bằng áp suất, có thể dẫn đến máy nén không khởi động được. Nếu hệ thống rơ-le bảo vệ không tốt thì sẽ có nguy cơ cao về hỏng hóc máy nén.

Không cắm điện ngay sau khi di chuyển tủ

rong quá trình di chuyển, máy nén (block) và các thiết bị nhiệt động của tủ cũng bị rung lắc, dầu từ máy nén có thể di chuyển đến các thiết bị của hệ thống. Nếu cho tủ làm việc ngay thì có thể dẫn tới thiếu dầu tại máy nén nên cần để tủ lạnh “nghỉ” ít nhất 30 phút sau đó cho các bộ phận này ổn định trở lại rồi mới đóng điện cho tủ chạy.

Như vậy bạn đã biết được tủ lạnh có những thay đổi khác thời là do nguyên nhân gì rồi chứ. Hi vọng các bạn đã tìm được nguyên nhân gây tủ lạnh hoạt động thất thường của gia đình để khắc phục thành công./

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995