Máy lọc nước Ro và Nano có nhưng ưu điểm và nhược điểm gì?

Máy lọc nước Ro và Nano có nhưng ưu điểm và nhược điểm gì?

Khi sử dụng tủ lạnh chúng ta luôn được các chuyên gia khuyên rằng không nên si chuyển tủ lạnh liên tục và khi di chuyển cần rất chú ý nếu không sẽ xảy ra sự cố thậm trí tủ lạnh sẽ giảm tuổi thọ.Vậy làm thế nào để di chuyển tủ lạnh đúng cách lại an toàn? Chúng tôi xin giới thiệu những chia sẻ của các chuyên gia tư vấn trong bài viết dưới đây.

Máy lọc nước RO (Reverse Osmosis) và máy lọc nước Nano là hai công nghệ phổ biến được sử dụng để lọc nước trong gia đình. Mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Dưới đây là cấu tạo máy lọc nước sự so sánh giữa chúng:

Máy lọc nước RO (Reverse Osmosis):

Ưu điểm:

 1. Loại bỏ nhiều tạp chất: RO loại bỏ hầu hết các tạp chất, vi khuẩn, virus, kim loại nặng, và các chất cặn bã nhờn khỏi nước.
 2. Nước sạch và tinh khiết: Nước sau lọc RO thường rất tinh khiết và không có vị hay mùi.
 3. Khả năng lọc nước cứng: RO có khả năng loại bỏ cả nước cứng và các khoáng chất gây cặn.
 4. Hiệu suất cao: RO có hiệu suất lọc cao và thường lọc ra nước sạch nhanh chóng.

Nhược điểm:

 1. Lãng phí nước: Quá trình lọc RO tạo ra nước thải, điều này có thể gây lãng phí nước.
 2. Đòi hỏi bảo trì định kỳ: Các thành phần của máy lọc RO cần thường xuyên bảo trì và thay thế để đảm bảo hiệu suất tối ưu.
 3. Sản phẩm phụ: RO loại bỏ cả các khoáng chất có ích, do đó, nước có thể không có giá trị dinh dưỡng.

Máy lọc nước Nano:

Ưu điểm:

 1. Lọc tốt cho nước sạch: Máy lọc nước Nano loại bỏ một số tạp chất, vi khuẩn, và virus, làm cho nước sạch hơn so với nước nguồn.
 2. Tiết kiệm nước: Máy lọc nước Nano thường tiêu thụ ít nước hơn so với RO, không tạo ra nước thải.
 3. Dễ bảo trì: Máy lọc nước Nano thường đòi hỏi ít công việc bảo trì và thay thế hơn RO.

Nhược điểm:

 1. Không loại bỏ tất cả các chất cặn: Máy lọc nước Nano không loại bỏ một số khoáng chất và các tạp chất như RO.
 2. Không thể loại bỏ nước cứng: Nếu bạn sống trong khu vực có nước cứng, máy lọc nước Nano không thể loại bỏ chúng.
 3. Không tạo nước tinh khiết như RO: Nước sau lọc Nano có thể còn vị và mùi so với nước sau lọc RO.

Khi lựa chọn giữa máy lọc nước RO và máy lọc nước Nano, hãy xem xét nhu cầu của gia đình bạn và tình trạng nước ở khu vực bạn sống.

Máy lọc RO thích hợp hơn nếu bạn cần nước tinh khiết vàbảo dưỡng máy lọc nước đúng quy trình để loại bỏ nhiều tạp chất, trong khi máy lọc Nano có thể là sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn tiết kiệm nước và không cần nước quá tinh khiết.

Ưu nhược điểm của hai dòng máy lọc nước RO và Nano

Ưu nhược điểm của dòng máy lọc nước RO

Máy lọc nước Ro là gì? Máy lọc nước Ro là từ viết tắt của từ REVERSE OSMOSIS; Đây là một thiết bị sử dụng công nghệ lọc RO hiện đại để loại bỏ tất cả các tạp chất như bùn đất, thuốc trừ sâu… các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Đồng thời, máy lọc nước còn giúp cơ thể bổ sung các loại khoáng chất có lợi, giúp bạn có một nguồn nước sạch và an toàn.

Đây là công nghệ hiện đại dụng màng lọc với các khe lọc có kích thước 0.0001 micro mét, ngoài việc lọc các chất rắn, ion kim loại nặng còn có thể lọc được những vi sinh vật, vi khuẩn… với kích thước siêu nhỏ, mang lại cho bạn nguồn nước tinh khiết có thể uống ngay mà không cần đun lại nước.

Ưu điểm của máy lọc nước Ro

Máy lọc nước RO có rất nhiều ưu điểm trong đó có những ưu điểm nổi trội như sau:

– Có thể uống ngay nước sau khi lọc vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Dòng máy nào cũng có chức năng lọc nhanh nhưng máy Ro lọc cực nhanh lại có tác dụng ngay và bạn có thể sử dụng được ngay nhé.

– Thường có lõi bổ sung khoáng chất, tạo vị ngọt và tăng oxy cho nước lọc. Đây lag tính năng hiện đại và đắt giá của dòng máy lọc RO. Nước lọc ra từ máy lọc RO rất ngon và ngọt. Đặc biệt nó còn bổ sung khoáng chất cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

– Màng lọc RO có khả năng tự sục rửa khi lọc nước.Do đó bạn yên tâm khi sử dụng dòng máy này nhé

– Có bơm nước, phù hợp cho những nơi áp lực nước thấp. Đây cũng là ưu điểm mà nhiều người lựa chọn may lọc nước RO. Bởi không phải ở đâu cũng có áp lực nước khỏe nên tính năng này rất phù hợp với nhiều gia đình.

– Chi phí thay lõi lọc khá thấp. Đây là tính năng tiết kiệm cho gia đình khi sử dụng máy lọc nước Ro.

Nhược điểm của máy lọc nước Ro

Không giữ được khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể có trong nước nếu máy không sử dụng thêm các lõi lọc bổ sung khoáng. Do vậy bạn cần đầu tư thêm các lõi lọc bổ sung khoáng chất cho nước thì mới phát huy được hiệu quả của máy lọc nước. Tạo ra nguồn nước sạch cho người sử dụng tốt hơn.

Tuỳ vào từng hãng từng sản phẩm sẽ có tỉ lệ lọc nước tinh khiết và nước thải. Ví dụ 10 lít nước thô máy sẽ lọc được 3 – 5 lít nước tinh khiết.

Sử dụng điện năng, bất tiện nếu mất điện trong thời gian dài khoảng 1 – 2 ngày. Do đó bạn cần cân nhắc trong trường hợp gia đình mình ở nơi có điện năng không ổn định.

Ưu nhược điểm của dòng máy lọc nước Nano

Máy lọc nước Nano là gì? Máy lọc nước Nano sử dụng các màng lọc có kích thước siêu nhỏ để loại bỏ sạch tạp chất, bụi bẩn, các loại vi khuẩn, vi rút. Đồng thời giữ lại phần lớn các khoáng chất tự nhiên có trong nước, vô cùng có lợi cho cơ thể.

Đây là dòng  máy lọc nước ra đời trước dòng máy lọc RO nên nhiều gia đình đã lựa chọn sản phẩm.Bởi dòng máy lọc Nano này có khả năng lọc nước uống ngay mà không cần dùng điện, không lãng phí nước thừa và không cần dùng đến bình áp, dễ dàng để bạn bố trí ở bất kỳ vị trí nào trong gia đình.

Ưu điểm của máy lọc nước Nano

Có thể uống ngay nước sau khi lọc vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

Giữ lại được nhiều khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể, hoàn toàn phù hợp cho gia đình có trẻ em và người lớn tuổi.

Không cần dùng điện, không có nước thải. Không gây tốn điện năng cũng như tiết kiệm hiệu quả nguồn nước cho gia đình.

Máy không sử dụng bình áp nên vô cùng gọn nhẹ, giúp bạn dễ dàng lắp đặt ở mọi vị trí trong gia đình mình.

Nhược điểm của máy lọc nước Nano

Lọc kiểu thẩm thấu, màn lọc có kích thước nhỏ khoảng 5-1 micron nên sẽ lọc không hiệu quả bằng dòng máy lọc RO

Hoạt động không có máy bơm, lọc chủ yếu nhờ vào áp lực nguồn nước đầu vào, nên nếu nước yếu thì lọc không được. Đây là nhược điểm mà một số gia đình không dùng được loại máy này khi có nguồn nước vào không đảm bảo.

Thời gian thay lõi nhanh hơn, chi phí thay lõi cao hơn máy lọc RO.

Không phù hợp với thị trường Việt Nam do không lọc được nhiều nguồn nước như nước phèn, nước lợ…. vì dễ tắc nghẽn lõi lọc.

Nên mua máy lọc nước Ro hay Nano

Từ những phân tích ưu nhược điểm như đã phân tích ở trên thì bạn có thể xác định được loại máy lọc phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình mình chưa? Tuy nhiên theo chúng tôi thì hai loại máy lọc nước trên đều có nhiều ưu điểm cũng như nhược điểm khác nhau. Nhưng tự trung lại chỉ có 1 điều khác biệt đó chính là do nguồn nước đầu vào.

Nếu như máy lọc nước RO : Lọc được với tất cả các nguồn nước (với nguồn nước nhiễm phèn, axit thì nên có lọc thô trước khi vào máy lọc).

Còn máy lọc nước Nano thì lại không lọc được nước phèn, nước sông, nước lợ, nước giếng… với nguồn nước nhiễm mặn, máy sẽ không lọc được vị mặn trong nước.

Đo dó khi bạn sống tại khu vực mà có nguồn nước dạng nào thì có thể chọn lựa cho phù hơp dòng máy này. Thế nhưng nếu như theo kinh nghiệm và kiến thức thực tế thì chúng tôi khuyên bạn hãy sử dụng máy lọc nước RO sẽ giúp bạn có được nguồn nước vừa tinh khiết vừa bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể (với máy có 7-10 lõi).

 

Tuy nhiên sự lựa chọn của bạn mới thực sự chính xác bởi cần dựa vào một số yếu tố khác nữa. Hi vọng những phân tích bên trên cũng như những lời khuyên chân thành sẽ giúp bạn lựa chọn được một máy lọc nước ưng ý nhất.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB