“Mẹo cực đắt” giúp tủ lạnh tiết kiệm điện

Khi dùng tủ lạnh ai cũng muốn lưu giữ thực phẩm tốt nhất, đặc biệt là rau quả luôn tươi mới và dùng tủ lại tiết kiệm điện. Vậy có cách nào làm điều đó không? Hãy cùng các chị em nội trợ siêu đẳng chia sẻ “mẹo cực đắt” ngay sau đây nhé!

Mẹo giúp rau quả tươi ngon lại tiết kiệm điện

Đặt bát nước vào trong tủ lạnh

Có bao giờ bạn nghĩ đến việc mình sẽ đặt 1 bát nước vào trong tủ lạnh hay chưa? Đây là cách làm có hiệu quả trong việc giúp thực phẩm tươi ngon và lại còn tiết kiệm điện nữa nhé. Vì sao lại thế? Chúng ta cùng nhau phân tích kỹ hơn nhé!

Theo kinh nghiệm của các chị em nội trợ đặc biệt là kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh vừa bảo quản tốt thực phẩm vừa tiết kiệm điện cho thấy nếu bạn để bát nước vào trong tủ lạnh không chỉ giúp hoa quả tươi lâu, ít mất nước mà còn làm giảm lượng điện tiêu thụ một cách đáng kể.

Bởi khi hoạt động tủ lạnh tỏa ra hơi lạnh làm khô bề mặt thực phẩm. Đây là nguyên nhân khiến rau xanh nếu không được bọc kín hay để trong hộp thực phẩm thì rất héo rũ và nhanh hỏng không dùng được.  Chính vì vậy khi bạn đặt bát nước vào trong tủ lạnh hơi nước sẽ tỏa ra làm ẩm và lạnh hơn thực phẩm bảo quản tốt hơn nhé. Đồng thời khi tủ lạnh lạnh hơn và duy trì được độ lạnh thì máy sẽ ít hoạt động và sẽ tiết kiệm điện hơn nhé.

Cách thực hiện như sau

Vào ban đêm khi nguồn điện hoạt động ổn định, tủ lạnh chạy cũng ổn định bạn hãy lấy 1 bát nước rồi đặt vào ngăn đá và để qua đêm. Nếu tủ lạnh rộng thì bạn hãy đặt 1 bát nước to vào đó nhé rồi để đến sáng hôm sau.

Sáng hôm sau, bạn lấy bát nước đá đó, đặt xuống ngăn mát tủ lạnh. Thực hiện việc này hằng ngày.

Tại sao bát nước đó lại có tác dụng tiết kiệm điện và làm tươi rau quả?

Tại sao chúng ta bỏ bát nước đá vào ngăn mát lại bảo quản thực phẩm lại vừa tiết kiệm điện. Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

Dựa trên nguyên lý làm mát của tủ lạnh, ban đêm khi tủ không bị mở ra đóng vào nhiều lần (không tiêu hao điện năng lớn như ban ngày) thì bát nước để trong ngăn đá sẽ được làm lạnh nhanh hơn.

Đến khi để bát nước xuống ngăn mát, chúng sẽ tự tan ra và rã đông dần dần cho đến khi hết lạnh. Quá trình rã đông của nước đá sẽ tỏa ra một lượng nhiệt, cung cấp khí mát cho những thực phẩm trong tủ lạnh, giúp thực phẩm được tươi, duy trì độ tươi ngon, kéo dài thời gian bảo quản.

Từ đó tủ sẽ không cần phải dùng đến điện để làm mát ngăn bảo quản này. Vì vậy tủ lạnh sẽ không phải tiêu hao quá nhiều điện năng, hóa đơn tiền điện hàng tháng sẽ giảm đi đáng kể.

Để lượng thực phẩm vừa phải trong tủ lạnh

Không nên để quá nhiều hoặc ít thực phẩm trong tủ lạnh sẽ khiến tủ lạnh tốn điện nhiều hơn và hoạt động không đảm bảo cho việc bảo quản thực phẩm.

Nếu bạn để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh thì thực phẩm sẽ không đảm bảo được bảo quản lạnh đều hay có những thực phẩm quá hạn mà bạn không để ý. Ngoài ra thực phẩm làm chèn chỗ thông khí lạnh làm khí lạnh không tỏa xuống được,  trong khi đó máy tủ lạnh vẫn phải chạy để làm lạnh thực phẩm nhưng thực phẩm lại không được cấp lạnh đều. Nếu cứ duy trì tình trạng như vậy thì tủ lạnh nhà bạn sẽ nhanh bị hỏng hóc không đảm bảo thực phẩm an toàn được.

Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt quá ít thực phẩm trong tủ lạnh, bởi công suất tủ lạnh vẫn chạy điều này sẽ gây ra hao tốn điện năng.

Cách tốt nhất để giữ tủ lạnh chạy ổn định, tiết kiệm điện là tủ chứa khoảng 70-80%. Giữa các phần thực phẩm nên để có khoảng cách để chúng tiếp nhận hơi lạnh của tủ.

Không nên mở tủ lạnh thường xuyên cũng như không cho trẻ em dùng tủ lạnh

Khi không cần thiết thì bạn nên hạn chế tối đa việc mở cửa tủ lạnh. Nếu nấu nướng thì bạn nên tập kết thực phẩm ra một thế để hạn chế việc mở cửa tủ lạnh. Ngoài ra bạn không nên cho trẻ em dùng tủ lạnh bởi chúng sẽ không lường được những tác động xấu đến tủ lạnh.

Bởi khi tủ lạnh đang chạy ở mức độ ổn định, lúc này tủ lạnh sẽ không tiêu thụ quá nhiều điện năng. Vì thế nếu bạn mở của tủ lạnh ra liên tục sẽ làm cho hơi lạnh sẽ thất thoát ra ngoài, cứ mỗi lần như vậy bạn sẽ làm cho tủ phải hoạt động lại từ đầu, để bù đắp lượng nhiệt đã mất, điều này sẽ khiến điện năng tiêu hao đến mức đáng kể.

Vậy nên, muốn tiết kiệm điện và bảo vệ tủ lạnh, việc đầu tiên bạn nên tập cho mình cũng như các thành viên trong gia đình thói quen mở cửa tủ lạnh khi thật cần thiết nhé.

Ngoài ra bạn cũng không nên cho trẻ em dùng tủ lạnh bởi trẻ sẽ mở tủ lạnh liên tục, thậm trí trẻ còn mở tủ lạnh ra chơi hay chui vào trong chơi cho mát. Khi đóng cửa tủ thì tủ lạnh thì trẻ thường đóng rất mạnh khiến gas sẽ sục lên ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Không để thức ăn nóng vào trong tủ lạnh

Đây là thói quen nhiều chị em mắc phải khi để thực phẩm nóng trong tủ lạnh. Đây là thói quen bạn cần sửa nhanh chóng nhé và hãy tập thói quen tích cực là hãy để thực phẩm nguội hẳn rồi mới cho vào tủ. Nếu bạn cho thức ăn nóng vào tủ, nó cũng sẽ được làm nguội đi thôi, nhưng sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu và sẽ phải tốn khá nhiều điện năng đó.

Ngoài ra, nếu cho thức ăn nóng vào tủ, hơi nóng thực phẩm tỏa ra sẽ tạo nên hiện tượng sương mù, bám vào thành tủ gây ám mùi và khó vệ sinh

Như vậy bạn đã biết một số mẹo cực hay khi dùng tủ lạnh để đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt nhất lại không lo tốn điện. Hi vọng bạn sẽ có trong tay thêm kinh nghiệm dùng tủ lạnh chuẩn nhất để góp phần giúp gia đình bạn có thêm những bữa ăn ngon chế biến từ thực phẩm trong tủ lạnh nhé.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995