Mẹo dùng tủ lạnh đúng cách tiết kiệm điện mà những bà nội trợ cần biết

Tủ lạnh là một thiết bị điện quen thuộc trong mỗi gia đình , tuy nhiên đây lại là một thiết bị tiêu tốn khá là nhiều điện năng . Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những mẹo dùng tủ lạnh sao cho đúng cách để tiết kiệm được điện một cách tối ưu nhất . Cùng theo dõi dưới bài viết dưới đây nhé !

Mẹo dùng tủ lạnh đúng cách tiết kiệm điện

Hãy chú ý vệ sinh dàn ngưng thường xuyên

Bộ phận dàn ngưng được làm bằng kim loại và được lắp đặt phía sau tủ lạnh, nó có chức năng loại bỏ sức nóng từ máy nén.

Do đó, bạn cần phải vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng 1 lần (hoặc ít nhất cũng phải 1 năm/1 lần) để tránh bị bụi bẩn bám vào.

Bởi khi dàn ngưng hoạt động tốt thì máy nén sẽ không làm việc quá vất vả để làm lạnh thực phẩm. Đồng thời, thực phẩm cũng sẽ được bảo quản tốt hơn và tủ lạnh cũng sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn nữa đó.

 

Hãy bọc kín thức ăn nếu như muốn cho vào tủ lạnh

Trước khi đặt vào tủ lạnh, thức ăn cần phải được cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc phải được bọc kín trước. Điều này sẽ làm cho thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn trong môi trường lạnh.

Không những thế khi đó máy nén của tủ lạnh sẽ làm việc hiệu quả hơn để điều hòa được lượng khí ẩm bên trong tủ. Có thể nói, việc bọc kín thực phẩm góp phần làm cho máy nén hoạt động công suất ít hơn, dẫn đến tủ lạnh sẽ sử dụng điện năng ít hơn nhiều luôn đó.

 

Không nên mở cửa tủ lạnh quá lâu

Nếu bạn mở và đóng cửa tủ lạnh thường xuyên thì máy nén sẽ phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục để duy trì độ lạnh và độ ẩm nhất định ở bên trong tủ lạnh.

Mở cửa tủ lạnh dù một chút, nhiệt độ của thực phẩm ở bên trong tủ lạnh sẽ tăng, máy nén lúc này sẽ phải vận hành để làm giảm nhiệt độ lần nữa.

Vì thế, đóng- mở cửa tủ liên tục sẽ làm cho tủ lạnh của nhà bạn phải tiêu tốn điện năng nhiều hơn đó. Bởi vậy đừng nên mở cửa tủ lạnh quá lâu để tránh hao phí điện năng, bạn nhé! Ngược lại hãy mở và đóng tủ lạnh nhanh chóng để tiết kiệm điện nha.

 

Nên để cho thực phẩm chứa vừa đầy trong tủ lạnh

Nghe thì có vẻ rất lạ nhưng bạn biết không khi để thực phẩm chứa vừa đầy bên trong tủ lạnh, bạn đã vô tình làm cân bằng nhiệt độ bên trong tủ lạnh hơn đó. Bởi vì thực phẩm lạnh sẽ tự làm lạnh qua lại cho nhau.

Vì thế, trong tủ lạnh nhà bạn không chứa nhiều thực phẩm thì hãy đặt thêm những bình nước đá lạnh hoặc túi đá bên trong nhé !

 

Luôn đảm bảo nhiệt độ tủ ở mức hợp lý

Ở bên trong tủ lạnh, nếu như nhiệt độ quá ấm thì thực phẩm sẽ nhanh chóng mất độ tươi. Còn nếu như nhiệt độ quá lạnh thì thực phẩm có thể sẽ bị hỏng.

Vì vậy  bạn cần đảm bảo nhiệt độ của tủ lạnh luôn ở mức phù hợp để có thể sử dụng điện năng hợp lý.

Mẹo nhỏ để xác định nhiệt độ trong tủ lạnh:

Đối ngăn mát: Đặt 1 nhiệt kế trong 1 ly nước ở trung tâm tủ lạnh, kiểm tra sau trong 24 giờ.

Đối ngăn đông: Đặt 1 nhiệt kế giữa các thực phẩm đông lạnh, kiểm tra sau 24 giờ.

Chuyên gia khuyên:

Nhiệt độ ngăn lạnh: 37 độ F – 40 độ F (tương đương 2 độ C – 4 độ C).

Nhiệt độ ngăn đông: 5 độ F (~-15 độ C).

Nên chỉ sử dụng dung tích tủ lạnh nhỏ đối với gia đình ít người

Dung tích tủ lạnh lớn thì lượng khí lạnh sẽ nhiều hơn để làm mát cho toàn bộ không gian bên trong tủ lạnh. Vì thế mà điện năng tủ lạnh cần sử dụng sẽ nhiều hơn.

Chẳng hạn như những gia đình nhỏ (khoảng 2 người) hay những cặp đôi mới cưới thì không cần phải mua tủ lạnh đến 300 lít mà hãy chọn những chiếc  tủ lạnh có dung tích khoảng từ 90-150 lít là vừa.

 

Thường xuyên kiểm tra đệm cửa

Mặt cửa phía bên trong tủ lạnh thường được gắn lớp viền đệm giúp cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa.

Nếu đệm cửa bị cong hoặc rách, thì khí lạnh phía bên trong tủ sẽ thoát ra bên ngoài. Cùng lúc đó, không khí ở nhiệt độ phòng ở bên ngoài tủ sẽ dễ dàng len lỏi vào bên trong tủ. Vì thế, tủ lạnh sẽ phải sử dụng nhiều năng lượngnhơn để điều hòa nhiệt độ lại.

Do đó, khi phát hiện đệm cửa tủ có vấn đề bạn cần phải nhanh chóng thay thế chúng nha .

Không nên để những thức ăn nóng vào trong tủ lạnh

Khi bạn vô tình đặt thức ăn còn nóng vào bên trong tủ lạnh khi vừa mới nấu xong thì tất cả hơi nóng của thức ăn sẽ tỏa ra, làm ấm không khí bên trong tủ lạnh.

Lúc đó máy nén của tủ lạnh sẽ phải sử dụng nhiều điện năng hơn, hoạt động nhiều hơn để làm mát lại không khí bên trong tủ. Như vậy thì bạn sẽ khó lòng tiết kiệm được điện năng khi sử dụng tủ lạnh.

 

Đối với những loại tủ lạnh đóng tuyết bạn cần rã đông ngăn đông định kỳ

Nếu ngăn đông của tủ lạnh không có chế độ tự động rã đông, thì bạn cần phải thường xuyên rã đông cho tủ lạnh của mình.

Lưu ý: Đừng để lớp tuyết rở nên dày quá 0.5 cm, bởi vì khi đó nó sẽ gây cản trở luồng không khí trong ngăn đá và giữ lại độ ẩm của thực phẩm.

Hạn chế không khí ẩm của thực phẩm tồn đọng bên trong tủ, bạn sẽ tiết kiệm được điện năng đáng kể. Vì không khí ẩm cần tốn nhiều điện năng để làm mát nhanh.

 

Nên tắt tính năng làm đá tự động khi không sử dụng

Nếu để chế độ làm đá tự động thì tủ lạnh sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Vì vậy, hãy tắt tính năng này đi khi không sử dụng hoặc đã có nhiều đá trong hộp.

 

Nên để tủ lạnh tránh xa nguồn nhiệt

Hãy cố gắng để tủ lạnh của bạn tránh xa lò nướng hay những thiết bị tỏa nhiệt và nhất là dưới ánh sáng mặt trời. Bởi vì, những yếu tố đó sẽ làm ấm tủ lạnh nhà bạn và đặc biệt là ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của máy nén tủ lạnh.

 

Trên đây là một số mẹo sử dụng tủ lạnh đúng cách để tiết kiệm điện năng mà chúng tôi gửi đến cho bạn. Hi vọng các mẹo kể trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể số khối điện mỗi tháng! Hãy tập thói quen sử dụng tủ lạnh đúng cách để tủ lạnh bền hơn, tiết kiệm tiền hơn, mà còn bảo vệ sức khỏe cho cả nhà nữa nhé !

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995