Mẹo tránh vi khuẩn tấn công vào thực phẩm trong tủ lạnh dịp tết

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm tốt nhất thế nhưng tết đến lượng thực phẩm bảo quản tăng lên rất nhiều. Việc không bảo quản thực phẩm tốt sẽ khiến vi khuẩn tấn công làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy thực hiện những mẹo vặt dưới đây để thực phẩm không bị nhiễm khuẩn khi để trong tủ lạnh nhé.

Mẹo tránh vi khuẩn tấn công vào thực phẩm trong tủ lạnh

Để thực phẩm an toàn trong tủ lạnh khi mà đa dạng các loại thực phẩm trong dịp tết được bảo quản trong đó. Chị em hãy thực hiện tốt các mẹo nhỏ dưới đây nhé.

Một là:

Không nên ướp thực phẩm rồi để trong tủ lạnh. Bởi khi ướp thực phẩm thì vi khuẩn rất dễ tấn công làm cho thực phẩm bị hỏng, biến chất hoặc ít thì nhiễm khuẩn vào tủ lạnh. Đặc biệt khi sử dụng lại nước ướp làm từ nước chấm dư thừa trong bữa ăn thì càng làm cho thực phẩm của bạn nhanh bị hỏng hơn. Nếu ướp lại nước chấm đó thì bạn nên đun sôi trước khi sử dụng và ướp trước khi chế biến nhé.

Hai là:

bạn cần vệ  sinh tủ lạnh ngay lập tức nếu như có một chú bẩn do nước thịt tươi chảy ra hay rau xanh bị héo rũ hoặc bất kỳ vết bẩn nào trong tủ lạnh. Làm như vậy thì chúng ta mới giữ được thực phẩm sạch, tủ lạnh và hạn chế lây lan sang các loại thực phẩm khác. Ngoài ra tuần 1 lần bạn nên vệ sinh tủ lạnh bằng nước vệ sinh tự nhiên như chanh  tươi, giấm ăn nhé.

Ba là:

Khi bảo quản thực phẩm bạn nên  che đậy cẩn thận, không để thực phẩm trong tủ lạnh mà không được đậy cẩn thận nhất là thực phẩm đã chín. Bao kín thực phẩm vừa đảm bảo vệ sinh an toàn vừa làm cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn tránh hư hỏng. Riêng đối với trứng nhiều chị em dùng cánh tủ để bảo quản thế  nhưng lời khuyên của chúng tôi đó chính là khi bạn mua trứng về hãy rửa sạch rồi sau đó dùng giấy ăn hay hôp catong để trứng vào bên trong tủ chứ không nên để ở cánh tủ không đảm bảo được nhiệt độ bảo quản trứng.

Bốn là:

Hãy kiểm tra hạn sử dụng của các thực phẩm chế biến sẵn; hoặc thực phẩm đang được bảo quản trong tủ lạnh ví dụ như thực phẩm sống bảo quản ngăn lạnh được 3 hôm, ngoài 3 hôm bạn không nên sử dụng nữa. Hoăc rau xanh đã bảo quản lâu hỏng héo úa nên không sử dựng được. Việc để quá hạn sử dụng vừa không an toàn khi dùng lại còn vô tình làm cho tủ lạnh bị nhiễm khuẩn do thực phẩm hết hạn gây nên.

Năm là:

Nên bảo quản thực phẩm riêng rẽ từng hộp hoặc từng khay một để thực phẩm được đảm bảo vê sinh tránh bị lấy nhiễm chéo trong tủ lạnh. Ngoài ra bạn nên điều chỉnh nhiệt độ khi cần thiết trong các trường hợp như cho thêm thực phẩm vảo bảo quản hay cần bảo quản lâu mới sử dụng. Vậy làm thế nào để biết nhiệt độ như vậy có phù hợp hay không?

Nhiệt độ thích hợp cho thực phẩm an toàn

Để hạn chế được vi khuẩn phát triển làm hỏng thực phẩm trong tủ lạnh bạn nên giữu nhiệt độ tủ lạnh hợp lý. Thông thường ngăn mát bạn nên để nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn 4 độ C. Nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C là nhiệt độ lý tưởng nhất cho bạn bảo quản các loại thực phẩm ở ngăn lạnh.

Khi bảo quản ngăn đá thì nhiệt độ nên để ở mức -18 độ C. Nhiệt độ này lý tưởng cho bạn bảo quản thức ăn trong nhiều ngày. Hãy kiểm tra nhiệt độ định kỳ để kịp thời điều chỉnh cho hợp lý nhất nhằm góp phần bảo quản thực phẩm được an toàn hơn các bạn nhé. Đây không những là cách làm giúp bảo quản thực phẩm được tốt mà nó còn giúp cho chúng ta bảo quản được tủ lạnh hoạt động tốt nhất, tuổi thọ được kéo dài hơn.

Ngoài ra những loại  thực phẩm chế biến sẵn chúng thường có nhiệt độ bảo quản thích hợp và được ghi trên bao bì sản phẩm. Nếu bạn muốn thực phẩm này đảm bảo không bị nhiễm khuẩn thì hãy kiểm tra nhiệt độ có phù hợp không, Nếu nhiệt độ không phù hợp thì hãy vứt bỏ chúng ngay nhé. Tránh trường hợp dùng vào  tiền mất tật mang đấy.

Khi bảo quản thực phẩm đã chín trong tủ lạnh bạn nên càng dùng sớm càng tốt. Bởi vì nếu bạn càng để lâu trong tủ lạnh thì càng tạo thuận lợi cho vi khuẩn tấn công làm cho hỏng thực phẩm và còn làm mối nguy hại cho các loại thực phẩm bên cạnh. Vì vậy hãy vứt bỏ khi không sử dụng hoặc đã sử dụng lâu nhé.

Những thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh đã lâu mà bị hư thối thậm trí bốc mùi thì bạn nên cảnh giác với chúng nhé. Bởi mốc bốc mùi đó chính là mối đe dọa cho sức khỏe của bạn nó làm cho thực phẩm mất ngon mà còn làm bạn nhiễm bệnh nguy hiểm. Vì vậy hãy vứt bỏ chúng đi nếu như chúng bị mốc nhé. Thậm trí có người chỉ ngủi mùi thôi cũng làm hại đến sức khỏe bởi các vi khuẩn gây bệnh chúng sinh sôi  nẩy nở làm hại đến sức khỏe của con người khi nhìn hay ngửi đến chúng.

Trong các loại thực phẩm thì thịt tươi, hải sản, sữa, trứng hay thực phẩm chế biễn sẵn là mối nguy hại nhất nếu như chúng ta bảo quản không đúng cách. Bởi những thực phẩm này rất rễ nhiễm khuẩn và có thể gây nên tình trạng nhiễm khuẩn chéo trong tủ lạnh. Vì vậy hãy bảo quản chúng thật chu đáo để làm chậm quá trình nhiễm khuẩn của  thực phẩm.

Khi sử dụng thực phẩm cũng như khi thực hiện bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn nên rửa sạch tay, dụng cụ, bề mặt sản phẩm. Để riêng sản phẩm chín và sống sẽ giảm được mối quy cơ mắc bệnh do vi  khuẩn tấn công.

Như vậy bạn đã biết vi khuẩn tấn công thực phẩm như thế nào khi chúng được bảo quản trong tủ lạnh những không đúng cách. Hãy chú ý đến cách bảo quản, cách sử dụng tủ lạnh, cách làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và cách tránh bị nhiễm chéo vi khuẩn trong tủ lạnh mà chúng tôi trình bày bên trên.

Hy vọng các bạn đã có trong tay những mẹo vặt cần thiết để bảo quản thực phẩm nhất là trong dịp tết sắp về.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995