Có 300 triệu đồng, tôi nên mở cửa hàng tạp hóa hay kinh doanh hàng gia dụng?

{keywords}
Với số vốn 200 triệu đồng, nên mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa hay cửa hàng gia dụng?

Tôi ở 1 làng ven biển miền Trung, ngoài nghề biển thì không có việc làm gì để làm thêm. Rất may nhà tôi ở ngay mặt đường, lại gần chợ nên tôi nghĩ nếu mở cửa hàng kinh doanh thương mại sẽ rất thuận tiện .
Sau khi khảo sát tôi thấy có 2 nghành nghề dịch vụ hoàn toàn có thể kinh doanh thương mại được, đó là cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng gia dụng .
Với số tiền tôi góp được khoảng chừng 300 triệu đồng, tôi vẫn chưa quyết định hành động được nên mở cửa hàng tạp hóa hay cửa hàng gia dụng .

Hiện ở xung quanh chợ gần nhà tôi cũng đã có 2-3 gia đình kinh doanh tạp hóa, nhưng toàn cửa hàng quy mô nhỏ, hàng hóa lại không đa dạng, khách đến mua cũng không nhiều. Vì vậy tôi nghĩ, nếu tôi mở cửa hàng tạp hóa sẽ phải vay thêm vốn để mở hẳn cửa hàng to, có đầy đủ các mặt hàng hi vọng sẽ thu hút được khách mua nhiều hơn.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thêm quan điểm của 1 số ít chủ cửa hàng tạp hóa có quy mô lớn ở những làng bên cạnh, họ nói rằng, nếu nhà ở mặt đường lớn lại gần chợ đã là lợi thế lớn để mở cửa hàng kinh doanh thương mại tạp hóa bởi khu vực này luôn có người qua lại, dân cư lại đông .
Nhưng nếu mở cửa hàng tạp hóa thì với số vốn đó không đủ. Có một đặc trưng khi mở cửa hàng tạp hóa ở quê để kinh doanh thương mại đó là phải trường vốn bởi người ở quê mua hàng hay nợ, người nhanh thì nửa tháng hoặc 1 tháng hoàn toàn có thể trả, nhưng có người mua từ đầu năm đến cuối năm mới chịu trả. Số tiền vốn “ đọng ” ở đây khá lớn .
Một chị là chủ cửa hàng tạp hóa ở làng bên san sẻ với tôi rằng, phải xác lập mở cửa hàng tạp hóa không khác gì “ bỏ tiền tròn, bòn tiền méo ”, góp vốn đầu tư tiền triệu nhưng chỉ thu bạc cắc …
Như chỗ chị xung quanh có tới 4 cửa hàng tạp hóa, mỗi cửa hàng cách nhau có 300 – 400 m. Hồi đầu chị góp vốn đầu tư mở cửa hàng tạp hóa rộng khoảng chừng 60 mét vuông với số vốn khoảng chừng 300 triệu đồng. Nhưng từ ngày có cửa hàng tạp hóa, 5 h sáng chị đã phải dậy để mở cửa bày hàng đến tối mịt hết khách mới thu gọn sản phẩm & hàng hóa, đóng cửa nên rất khó khăn vất vả .
Chị san sẻ, mở cửa hàng tạp hóa không phải kiểu kinh doanh thương mại “ một vốn, 4 lời ” như mọi người vẫn nghĩ mà ngược lại phải 4 vốn, 1 lời mới trụ được .

Thế nên chị khuyên tôi nên mở cửa hàng kinh doanh đồ gia dụng. Nếu mở cửa hàng gia dụng thì không vất vả như tạp hóa, bán đến đâu chắc tiền đến đó, lợi nhuận thu được khá ổn, không sợ hàng quá date. Quan trọng là số vốn đầu tư vừa phải, không phải vay mượn nhiều.

Xem thêm: Sửa bếp từ bếp lẩu bếp điện tại Hà Tây uy tín tốt nhất

Nghe chị nói thế, tôi cũng thấy hài hòa và hợp lý bởi ở làng tôi chưa có cửa hàng kinh doanh gia dụng nào có quy mô lớn cả. Nhiều người trong làng cần mua đồ gia dụng vẫn phải đi lên tận chợ trên thị xã để mua về .
Và tôi quyết định hành động lên chợ thị xã, vào mấy cửa hàng gia dụng xem họ kinh doanh thương mại như thế nào. Và tôi thấy những cửa hàng bán đồ gia dụng khá đông khách, vì họ toàn bán hàng thiết yếu, từ những mẫu sản phẩm nhỏ nhất như hộp đựng đồ, dụng cụ phòng bếp, xô chậu, bàn và ghế, đến những cái lớn là đồ điện gia dụng như bóng đèn, bàn là, …
Các mẫu sản phẩm đồ gia dụng có giá tiền tương đối rẻ, lại không có thời hạn sử dụng như những đồ tạp hóa, thực phẩm. Nếu nhập hàng trực tiếp từ đơn vị sản xuất thì giá tiền cực rẻ, số lượng lớn còn được chiết khấu, khuyến mại, thậm chí còn nếu hàng cháy khách còn được hàng đầu tư đặt quầy bán hàng tọa lạc ngay tại cửa hàng mình .
Mở cửa hàng bán đồ gia dụng đang là một trong những kế hoạch kinh doanh thương mại được nhiều người lựa chọn. Vốn góp vốn đầu tư vốn cho quy mô này cũng không cần nhiều, quan trọng là năng lực hoàn vốn, quay vòng vốn nhanh và những loại sản phẩm gia dụng vẫn luôn được nhìn nhận có tiềm năng tăng trưởng cả ở thành thị và nông thôn với những loại sản phẩm thông dụng như bát đĩa, nồi chảo, nồi cơm, máy sấy, bàn là, máy xay sinh tố, ổ điện …
Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh gia dụng cho biết, để mở cửa hàng bán đồ gia dụng, tối thiểu cần từ 100 – 250 triệu đồng với cửa hàng có quy mô trung bình. Tuy nhiên, số vốn góp vốn đầu tư bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố như : Mặt bằng thuê nhà, nguồn hàng nhập, trang thiết bị cửa hàng, sắp xếp và trang trí cửa hàng, … Nếu cửa hàng có quy mô lớn thì còn phải thuê nhân viên cấp dưới, góp vốn đầu tư ứng dụng quản trị …

Xin các anh chị có kinh nghiệm cho tôi lời khuyên.

Thanh Tâm
Có 200 triệu, tôi có nên vay vốn ngân hàng mở cửa hàng tạp hóa nhỏ ở chung cư không?

Có 200 triệu, tôi có nên vay vốn ngân hàng mở cửa hàng tạp hóa nhỏ ở chung cư không?

Có 200 triệu đồng, tôi muốn mở 1 cửa hàng tạp hóa nho nhỏ ngay dưới sảnh tòa nhà căn hộ chung cư cao cấp nơi tôi ở nhưng nhiều người nói số tiền trên không đủ để góp vốn đầu tư. Tôi có nên vay vốn ngân hàng nhà nước để mở cửa hàng tạp hóa không ?

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay