Mùa đông vẫn cần thực hiện tiết kiệm điện tủ lạnh

Thông thường tủ lạnh sẽ được dùng nhiều hơn vào mùa hè vì vậy mùa đông ít người để ý chúng vẫn ngốn một lượng điện lớn của gia đình. Vậy tiết kiệm điện mùa đông như thế nào cho hiệu quả mà tủ lạnh vẫn chạy 24/24 h và vẫn bảo quản thực phẩm an toàn. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Tiết kiệm điện tủ lạnh như thế nào trong mùa đông

Điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp

Thông thường vào mùa đông thì nhiệt độ ngoài trời sẽ lạnh vì vậy tủ lạnh hoạt động sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên bạn cần điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với từng mùa và phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thứ nhất: bạn nên đều chỉnh nhiệt độ tốt nhất ở 7-8 độ C sẽ tốn ít điện hơn. Khi tủ lạnh đựng nhiều thức ăn thì có thể giảm nhiệt độ một chút và ngược lại khi tủ lạnh ít thực phẩm thì có thể để chế độ duy trì hoạt động

Thứ hai: Với tủ lạnh mới mua về, có thể chuẩn bị một nhiệt kế, đặt vào một ngăn trong khoang giữ lạnh. Sau khi đã đặt đồ ăn vào rồi mới bắt đầu điều chỉnh độ lạnh, nên điều chỉnh 2-3 lần để tiến dần tới nhiệt độ tốt nhất (thường là 7-8oC). Đây là nhiệt độ thích hợp nhất.

Thứ ba: Nếu cứ giữ mãi ở khoảng trên dưới 5oC, thì vừa tốn điện lại làm cho thực phẩm bọ thổi nhiều hơi lạnh quá có thể bị khô héo và thậm trí đóng đá cóng. Vì vậy điều chỉnh nhiệt độ cần chính xác rõ ràng.

Không nên để tủ lạnh trống không

Việc để nhiều thực phẩm quá cũng tốn điện và để ít quá cũng tốn điện do đó khi thực phẩm cần giữ chỉ chiếm một diện tích nhỏ buồng giữ lạnh, bạn có thể đem những miếng nhựa xốp chứa đầy vào buồng giữ lạnh, từ 1-2 ngăn.

Tính dẫn nhiệt của nhựa xốp rất kém, hầu như không hút khí lạnh bên trong tủ. Làm theo cách trên, dung tích ban đầu của tủ lạnh bị thu nhỏ lại, làm cho thời gian làm việc của bộ phận chế lạnh được trút ngắn, tất nhiên là điện sẽ được tiết kiệm.

Hạn chế mở cửa tủ lạnh lâu

Mặc dù vào thời tiết mùa đông lạnh nhưng bạn cũng hạn chế mở cửa tủ lạnh lâu bởi mỗi khi mở cửa tủ để lấy thực phẩm ra dùng, không khí lạnh bên trong tủ sẽ đối lưu rất nhanh với không khí nóng ở bên ngoài tủ, làm cho nhiệt độ bên trong tủ cao lên, làm tăng thời gian hoạt động của bộ phận nén, do đó làm hao điện và làm các chi tiết bị mài mòn hơn. Và tất nhiên là tốn điện hơn rồi các bạn nhé.

Bảo quản thực phẩm từ từ

Việc bảo quản thực phẩm đúng cách cũng rất quan trong nhất là vừa tiết kiệm điện và đảm bảo thực phẩm an toàn. Do đó khi đồ ăn được mua về với số lượng lớn, bạn hãy chọn một ít cho vào buồng lạnh. Khi lấy thực phẩm ở buồng giữ lạnh ra dùng, bạn hãy mang đồ ăn đã kết đông từ buồng đông lạnh chuyển xuống buồng giữ lạnh.

Nếu đồ ăn này vẫn chưa dùng đến lại cho trở lại buồng đông lạnh. Cứ làm như thế nhiều lần, buồng giữ lạnh không cần nhờ vào sự hoạt động của thiết bị chế lạnh cũng giảm được nhiệt độ.

Lắp đặt vị trí rất quan trọng

Để tủ lạnh bền hơn và tiết kiệm điện bạn cũng cần quan tâm đến vị trí lắp đặt tủ lạnh. Tủ lạnh cần phải để vào chỗ thông gió, thoáng mát. Bởi vì, nhiệt độ không gian càng cao, nhiệt lượng truyền vào tủ càng nhiều, càng tản nhiệt chậm, điện càng hao nhiều hơn.

Cố gắng hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh. Mở càng nhiều, lượng điện tổn hao sẽ càng nhiều hơn. Muốn không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, bạn có thể kê tủ cách mặt đất hơn 5cm.

Không bảo quản thức ăn nóng trong tủ lạnh

Đây là vấn đề mà vẫn nhiều chị em mắc phải. Do một nguyên nhân nào đó có thể là vội làm việc gì hay vội đi đâu hay thậm trí là không để ý đến nguyên lý làm lạnh của tủ lạnh mà chị em đặt đồ nóng trong tủ lạnh mới mong muốn nhanh nguội.

Thực sự là đặt thức ăn nóng vào chỗ lạnh thì tất nhiên sẽ nhanh nguội hơn rồi. Thế nhưng làm như vậy vừa hại tủ vừa tốn điện. Hại đủ đôi đường thì tội gì mà làm vậy phải không các bạn.

Không được chất quá đầy vào tủ. Giữa các đồ ăn cần phải chừa ra một khoảng cách để khí lạnh có thể đối lưu, lượng điện tổn hao sẽ giảm xuống.

Nước nóng, rau nóng, cơm nóng phải để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh. Nếu cho vào khi còn nóng sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng lên quá nhanh, làm điện hao nhiều hơn.

Lựa chọn đồ cất trong tủ lạnh

Nên dùng đồ đựng bằng kim loại thay cho đồ nhựa. Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều những hộp đựng bằng nhựa chuyên dụng cho tủ lạnh.

Loại hộp này có ưu điềm là nhẹ sạch sẽ và giá lại rẻ do tính năng dẫn lạnh của nó rất kém nên thời gian làm lạnh sẽ dài ra. Nếu dùng đồ đựng bằng nhôm hay thép không rỉ thì thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn, điện được tiết kiệm hơn.

Chọn màu tủ lạnh

Khi mua, chọn tủ có màu sáng vì màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn. Ngoài ra, trên thị trường bây giờ cung cấp nhiều loại tủ có khả năng tiết kiệm điện rất tốt.

Để “nhận diện” tủ lạnh tiết kiệm điện, người mua phải dựa vào công nghệ nhà sản xuất áp dụng hoặc các tính năng hoạt động tiện ích hơn của chúng. Các thông tin này được cung cấp đầy đủ ngay trên bề mặt sản phẩm hoặc tờ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tích cực vệ sinh tủ lạnh

Thường xuyên vệ sinh máy, các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc… làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Với lưới lọc bụi, vệ sinh khoảng một tháng/lần.

Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông. Khoang chứa nước do quá trình làm lạnh tạo ra (thường nằm phía đáy, mặt sau của tủ lạnh) cũng cần thường xuyên được đổ đi.

Nước này thường có cặn bẩn, thậm chí có cả xác côn trùng trong nhà rơi vào. Nếu để nước quá đầy có thể gây tràn, chập mạch hoặc gây rò điện mà chủ nhân không biết, vì thế hao điện hơn.

Hàng năm, nên tiến hành kiểm tra lượng gas làm lạnh của máy, nếu thiếu gas (khiến cho hiệu quả làm lạnh giảm, máy vẫn phải làm việc liên tục) phải bổ sung kịp thời.

Nên duy trì cắm điện tủ lạnh

Nếu sử dụng lâu (thường là trên 3 ngày), không nên ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện. Bạn nên cắm điện cho tủ lạnh suốt ngày vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn.

Trong trường hợp lâu ngày không dùng đến tủ thì ngắt nguồn điện nhưng cần dọn sạch các đồ có trong tủ, vệ sinh tủ và để tủ khô rồi dùng vật phủ che bụi phủ lên.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995