Nếu mất điện thì bảo quản thực phẩm như thế nào cho chuẩn

Tết đến xuân về tủ lạnh nhà ai cũng đầy ắp thực phẩm dự trữ để ăn mấy ngày tết. Tuy nhiên nếu chẳng may xảy ra sự cố điện thì phải làm như thế nào để thực phẩm được đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hãy cùng chuyên gia của chúng tôi phân tích những nội dung này ngay sau bài viết này nhé.

Phải bảo quản thực phẩm như thế nào khi bị mất điện

Không không may bị mất điện trong dịp tết hay bất cứ dịp nào trong năm mà tủ lạnh của bạn đầy ắp thực phẩm cần bảo quản thì bạn nên thực hiện theo khuyến cáo như sau:

Nếu mất điện vào mùa đông

Nếu bị mất điện vào mùa đông nhất là vào những ngày trời rét đậm, rét hại thì việc bảo quản thực phẩm không là nỗi lo cho lắm. thế nhưng phải biết cách bảo quản thì thực phẩm của bạn mới được bảo quản đảm bảo. Vậy khi mất điện trong mùa đông chúng ta nên bảo quản thực phẩm như thế nào?

Khi bị mất điện bạn nên đóng kín cửa tủ lạnh càng lâu càng tốt. Không nên mở tủ thường xuyên.  Bởi nếu bạn mở tủ thường xuyên thì hơi lạnh sẽ thất thoát ra bên ngoài sẽ làm hỏng thực phẩm. Do đó nếu bạn cứ để vậy tủ lạnh của bạn sẽ bảo quản thực phẩm được tầm 4 h đồng hồ. Ngoài ra nếu tủ đông của bạn mà đầy ắp thức ăn khi mất điện bạn không mở cửa tủ thì nhiệt độ trong tủ sẽ bảo quản thực phẩm được khoảng 2 ngày đấy.

Còn nếu mất điện khi nhiệt độ ngoài trời lạnh từ 0 đến 5 độ C. thì việc bảo quản rất đơn giản, Bạn chỉ cần giữ nguyên hoặc bỏ bớt thức ăn chuẩn bị nấu ra môi trường bên ngoài để tránh thực phẩm quá nhiều trong tủ gây thất thoáng nhiệt. một điều lưu ý đó chính là không được mở cửa tủ thường xuyên nhé.

Đó là mất điện trong thời gian ngắn còn nếu mất điện trong thời gian dài nếu như ngăn đông của bạn không có nhiều đá thì hãy ra tiệm mua thêm đá lạnh để vào đó thì chắc chắn thực phẩm trong ngăn đá, ngăn mát sẽ được cung cấp độ ẩm thích hợp  cũng như nhiệt độ thích hợp để bảo quản chúng nhé.

Ngoài ra nếu như mất điện quá lâu khi có điện trở lại bạn nên kiểm tra thực phẩm xem có đảm bảo không nhờ vào việc kiểm tra nhiệt độ trong tủ lạnh có phù hợp không nhé.

Nếu mất điện vào mùa hè

Việc mất điện vào mùa hè thì việc bảo quản thực phẩm sẽ vất vả hơn nhiều các bạn nhé. Vì nhiệt độ ngoài trời cao nên khi bạn chả may mở tủ thì nhiệt sẽ mất rất nhiều và tất nhiên là việc bảo quản ngoài trời là không khả thi.

Tuy nhiên nếu khi bị mất điện việc làm đầu tiên đó chính là bạn nên đóng kín cửa tủ lạnh càng lâu càng tốt. Không nên mở tủ thường xuyên. Bởi nếu bạn mở tủ thường xuyên thì hơi lạnh sẽ thất thoát ra bên ngoài mà bên ngoài lại có nhiệt độ cao nên rất nhanh làm vi khuẩn tẩn công vào thực phẩm sẽ làm hỏng thực phẩm.

Do đó nếu bạn cứ để vậy không mở cửa tủ lạnh sẽ bảo quản thực phẩm được tầm 2 h đồng hồ. Ngoài ra nếu tủ đông của bạn mà đầy ắp thức ăn khi mất điện bạn không mở cửa tủ thì nhiệt độ trong tủ sẽ bảo quản thực phẩm được khoảng 1 ngày đấy. Đây là trong trường hợp bạn không mở tủ lạnh từ lúc mất điện nhé.

Sau khi có điện bạn nên  xác định lại độ an toàn của thực phẩm bằng cách như sau:

Bạn hãy đặt 1 chiếc nhiệt kế trong tủ đông và hãy kiểm tra xem nhiệt độ trong tủ ra sao khi có điện trở lại nhé. Ví dụ nếu như tủ đông có nhiệt đố tầm 4 độ C ngăn mát có nhiệt độ tầm 10 độ C thì việc bảo quản trong tủ lạnh là hoàn toàn đạt yêu cầu và có thể cấp đông trở lại hay bảo quản trở lại nhé.

Nếu bạn không có nhiệt kế thì hãy kiểm tra bao bì cửa thực phẩm để kiểm tra độ an toàn nhìn vào mắt thường và kinh nghiệm bảo quản thực phẩm nhé. Tuy nhiên bạn không nên hoàn toàn dựa vào mắt thường quan sát thực phẩm để xác định độ an toàn mà  bạn nên ngủi mùi, kiểm tra bằng tay. Nếu thực phẩm đã dã đông phù hợp  thì có thể chế biến ngay chứ không nên cấp đông lại sau lại mang đi chế biến. Làm như vậy sẽ không đảm bảo an toàn cho thực phẩm các bạn nhé.

Nói tóm lại nếu thực phẩm của bạn bảo quản trong tủ lạnh an toàn nhất nếu như  khi mất điện bạn không mở cửa tủ lạnh và để duy trì đó tầm 2 đến 4 h.  Trong trường hợp bạn không yên tâm khi mất điện thì hãy vứt bỏ hết thực phẩm bị hỏng hay nghi ngờ bị hỏng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thà tốn kém ít còn hơn tốn kém  nhiều phải chữa bệnh do ăn phải thực phẩm hỏng và còn ảnh hưởng sức khỏe về sau các bạn nhé.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm an toàn

Để bảo quản thực phẩm an toàn bạn nên thực hiện tốt các nguyên tắc sau:

Vệ sinh sạch sẽ thực phẩm khi bắt đầu bảo quản trong tủ lạnh nhé. Tránh trường hợp mua thực phẩm từ chợ về các mẹ lại cho ngay  vào tủ những túi lớn, túi bé. Vô tình làm cho vi khuẩn ngoài đường tấn công vào tủ lạnh của gia đình mình nhé.

Cần nhanh chóng bảo quản thực phẩm như thịt tươi, trứng, sữa, hải sản tươi sống càng sớm càng tốt ngay sau khi mua về nhé. Tránh trường hợp để thực phẩm ôi rồi mới cho vào tủ bảo quản.

Hãy cố gắng sắm đủ diện tích tủ lạnh rộng và sắm đủ các khay để bảo quản thực phẩm để hạn chế thực phẩm bị hỏng, ôi thiu hay thực phẩm bị chảy nước trong tủ lạnh gây nhiễm khuẩn sang loại thực phẩm khác nhé.

Khi bảo quản thực phẩm chín cần để thực phẩm nguội thật rồi mới cho vào tủ. những thực phẩm ăn dư thừa bữa trước thì cần bảo quản ngăn trên cùng lạnh nhất của tủ lạnh để đảm bảo thực phẩm an toàn. Chú ý nên ăn ngay bữa sau những thực phẩm như vậy nhé.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên bằng giấm ăn hoặc chanh tươi để đảm bảo tủ lạnh hoạt động sạch sẽ, an toàn cho thực phẩm. khi vệ sinh cần lau chùi cả trong và ngoài tủ lạnh nhé. Làm như vậy mới đảm bảo vệ sinh phải không các bạn.

Như vậy các bạn có thêm kinh nghiệm bảo quản thực phẩm nhất là khi mất điện nguồn nhé. Hãy nắm chắc những kinh nghiệm này để áp dụng vào thực tiễn nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995