Ngày hè bình nóng lạnh không dùng nó hỏng không?

Bình nóng lạnh là một thiết bị gần như không thể thiếu với nhiều gia đình hiện nay. Đặc biệt vào những ngày mùa đông như hiện tại nó càng cần thiết. Tuy nhiên vào ngày hè khi chúng ta không dùng đến nó thì nó có bị hỏng hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bình nóng lạnh lâu không dùng cũng có thể bị xuống cấp

Cũng giống như bất kỳ các loại thiết bị sử dụng lâu ngày hoặc lâu ngày không sử dụng nó sẽ bị xuống cấp thậm trí bị hỏng hóc, bình nóng lạnh cũng vậy.  Nhất là vào những ngày hè khi chúng ta không dùng đến bình nóng lạnh bạn cần rút phích cắm điện để đảm bảo an toàn cho thiết bị này nhé.

Tiếp đến, một nguyên nhân nữa có thể xảy ra là khi sử dụng lâu ngày, vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây thủng ống và rò điện ra nước khiến người tiêu dùng có thể bị giật khi sử dụng. Do đó, khi sử dụng bạn cần kiểm tra đường điện và aptomat chống giật có còn hoạt động không nhé

Lâu ngày không dùng thì bình nóng lạnh cũng bị bẩn. Do đó bạn cần sục rửa lại bình nóng lạnh để đảm bảo không có cặn bẩn tích tụ.

Nói tóm lại để đảm bảo an toàn khi dùng bình nóng lạnh trở lại bạn nên kiểm tra độ an toàn của bình nóng lạnh, đầu tiên bạn nên kiểm tra lại đường nước cung cấp chính cho bình. Động tác này rất quan trọng. Sau đó bạn kiểm tra đến hoạt động của bình và kiểm tra độ an toàn của bình nóng lạnh nhé.

Dấu hiệu của bình nóng lạnh bị hỏng

Khi đang dùng hoặc lâu không dùng bình nóng lạnh thì khi dùng lại loại bình này có thể hỏng bất cứ lúc nào. Vậy dựa vào đâu để biết bình nóng lạnh đang gặp sự cố để có biện pháp khắc phục sớm. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bình nóng lạnh đang bị hỏng.

Bình nóng lạnh mà không nóng:

Khi bạn tắm bạn phát hiện bình nóng lạnh đã bật lâu mà không nóng hoặc làm nóng chậm hơn bình thường đó là dấu hiệu bình này bị hỏng

Nguyên nhân: Có thể thanh đốt nóng ( hay thanh biến trở) bên trong bình bị hỏng. Khắc phục bằng cách thay cái mới bình sẽ hoạt động trở lại bình thường ngay nhé.

Bình nóng lạnh bị hỏng do bị chạm điện:

Đây là dấu hiệu của việc không lắp đặt bình nóng lạnh đúng cách. Nếu bình đã hoạt động lâu ngày thì có thể do nguyên nhân lớp cách nhiệt của thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện và nguồn nước; Một nguyên nhân nữa là do rò rỉ điện vì va chạm, dây điện bị hở, máy bị rỉ nước vào nguồn điện hay do hỏng bo mạch chính.

Đây là dấu hiệu bình bị hỏng cần can thiệp sớm. Chính vì vậy bạn nên gọi điện đến các trung tâm bảo hành để được hướng dẫn cụ thể nhé

Thanh nhiệt bị đóng cặn nên nước không nóng

Thanh điện trở sử dụng lâu này thì sẽ có hiện tượng không làm cho nước nóng lên. Nhiệt độ  thanh nhiệt càng tăng cao, thì càng làm cho cát thạch anh bên trong giãn nở, gây nứt vỡ lớp cặn bám.

Kết quả là làm nứt luôn cả vỏ cách điện của thanh điện trở và gây ra hiện tượng rò điện ra nước.

Chính vì vậy bạn nên sớm liên hệ đến trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa bình nước nóng chuyên nghiệp để họ kiểm tra thanh nhiệt và khắc phục nhé.

Đường ống bị rò rỉ

Đây là dấu hiệu của bình nước nóng lâu không dùng đến. Bởi khi bạn để lâu hoặc dùng lâu ngày thì các van xả và đường ống của máy nước nóng có thể bị rò rỉ qua thời gian do ảnh hưởng của nhiệt độ cao và áp suất hoặc  do bình chứa có thể bị gỉ sét, sinh ra lỗ hổng gây rò rỉ.

Khắc phục: Bạn hãy tháo ra lắp lại đường ống mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh nhé.

Mẹo dùng bình nóng lạnh tiết kiệm điện

Để dùng bình nóng lạnh tiết kiệm điện mà vẫn đáp ứng nhu cầu của người sử dụng các bạn nên biết những mẹo nhỏ như sau:

Chọn dung tích bình nóng lạnh phù hợp

Để tiết kiệm điện cũng như tiết kiệm chi phí mua bình nóng lạnh. Khi chọn mua bình nóng lạnh thì việc lựa chọn dung tích của bình như thế nào cho phù hợp với nhu cầu là điều rất quan trọng, vì điều đó ảnh hưởng đến công suất sử dụng và khả năng tiêu hao điện năng.

Nếu chọn bình nóng lạnh có dung tích càng lớn thì càng tiêu hao nhiều điện năng tiêu thụ, ví dụ như gia đình có 4 người và 2 phòng tắm thì nên lắp loại bình 20 lít là vừa đủ. Còn gia đình có từ 1 đến 2 người thì bạn chỉ cần chọn bình nóng lạnh 15 lít nhé.

Chọn bình nóng lạnh có uy tín trên thị trường

Việc dùng bình nóng lạnh có uy tín trên thị trường tuy giá có đắt hơn những loại bình thông thường khác nhưng nó lại có công nghệ tiên tiến giúp tiết kiệm điện hiệu quả mà lại an toàn khi sử dụng.

Vì vậy bạn chớ có ham rẻ mà mua bình nóng lạnh trôi nổi trên thị trường nhé kẻo tiền mất tật mang đấy.

Không bật bình nóng lạnh 24/24 h

Việc thường xuyên bật bình nóng lạnh không những làm tốn điện năng mà nó còn làm bình nhanh bị hỏng.

Bởi khi bật bình nóng lạnh thường xuyên dễ gây ra rò rỉ điện do hoạt động quá tải. Cách tốt nhất không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn hạn chế tai nạn xảy ra là nên đun đủ nước nóng và ngắt điện trước khi sử dụng, với bình loại vừa thường thời gian đun trong khoảng 15 – 20 phút là được.

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bình nóng lạnh

Việc thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bình nóng lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí sửa chữa mà còn giúp cho chúng ta an toàn khi sử dụng.

Tự bạn cũng có thể thường xuyên kiểm tra bằng việc làm đơn giản đó là dùng bút thử điện để thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước, từ đó giúp phát hiện sự cố sớm để giải quyết kịp thời, tiết kiệm chi phí và hạn chế xảy ra tai nạn nguy hiểm.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc của mình xung quanh việc dùng bình nóng lạnh rồi nhé. Chúng tôi hy vọng các bạn có thêm kinh nghiệm để sử dụng bình nóng lạnh được bền, tiết kiệm và an toàn.

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995