Nghỉ tết mấy ngày có nên rút điện tủ lạnh?

Tủ lạnh hoạt động 24/24 sẽ đạt hiệu quả bảo quản tốt thế những lại tốn điện cho người sử dụng. Tuy nhiên tết đang gần kề những tủ lạnh ở cơ quan hay tủ lạnh tại gia đình về quê ăn tết thì có nên rút ra cho đỡ tốn điện hay không? Câu hỏi này được nhiều chị em nhờ tư vấn để có quyết định sáng suốt nhé.

Có nên rét tủ lạnh khi nghỉ tết?

Tủ lạnh hoạt động tốt khi sử dụng 24/24 h

Như chúng ta đã phân tích ở trên, Tủ lạnh hoạt động 24/24 sẽ đạt hiệu quả bảo quản tốt thế những lại tốn điện cho người sử dụng do đó có nhiều ý kiến băng khoăn vè việc có nên rút điện tủ lạnh khi nghỉ mấy ngày tết mà không dùng đến hy  không?

Thông thường chị em thường nghĩ  nếu không dùng đến tủ lạnh thì rút điện ra cho an toàn và tiết kiệm điện. Tuy nhiên không phải đúng ở tất cả các trường hợp. Tủ lạnh hoạt động ổn định sẽ tiết kiệm điện hơn rất nhiều loại tủ lạnh mà hoạt động thất thường.

Nhiều chị em vì cái lợi trước mắt mà quên đi cái lợi về sau đó chính là  khi bạn ngắt nguồn điện của tủ lạnh quá lâu sẽ gây cản trở quá trình quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh. Khi đó, thiết bị không được sấy sẽ nhanh chóng xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt dàn gây xì hết gas tủ lạnh.

Đây là nguyên nhan chính gây thiếu gas mà nhiều chị em gọi điện đến Trung tâm nhờ tư vấn vì sao tủ lạnh không hoạt động mấy mà lại tốn gas?! Vậy khi nào nên rủ điện khi nào không?

Khi nào nên rút điện tủ lạnh?

Thông thường khi nghỉ tết thời gian thường tầm từ 7 đến 10 ngày thì chúng tôi khuyên các bạn không nên rút nguồn tủ lạnh để bảo vệ máy của tủ lạnh. Ngoài ra khi bạn muốn dùng lại sau kỳ nghỉ thì lại mất nhiều thời gian để máy chạy lại.

Còn một việc nữa là nếu như tủ lạnh trước khi ngắt điện không được làm sạch, các thiết bị điện cảm biến bên trong sẽ bị hơi nước ngưng tụ làm ẩm ướt và dẫn tới hư hỏng. Từ đó tủ bị giảm chức năng làm lạnh đáng kể.

Vì vậy nếu nghỉ có 1 tuần thì không nên ngắt nguồn điện các bạn nhé. Để đảm bảo an toàn và tiết kiệm cho tủ lạnh thì bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Điều chỉnh nhiệt độ

Trước khi nghỉ tết bạn hãy sử dụng hết đồ ăn trong tủ lạnh nhưng nếu không sử dụng hết thì bạn muốn tiết kiệm điện năng, bảo vệ tủ lạnh cũng như các loại thực phẩm còn sót lại bên trong, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chính hãng ở mức 1.

Với mức này, nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ dao động từ 2 – 5 độ, giúp tủ lạnh nhà bạn vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ vừa đảm bảo hoạt động ổn định. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng tủ lạnh nhà bạn hoạt động bình thường nhưng không lo tốn điện.

Không chỉ nghỉ têt mà khi đi du lịch xa mà vào mùa đông lạnh giá, bạn cũng nên cài đặt tương tự để phù hợp với nhu cầu bảo quản thức ăn.

Theo như cơ chế hoạt động, khi đạt đến độ lạnh như yêu cầu, tủ lạnh nhất sẽ tự động ngắt. Do đó, mức độ điện năng tiêu hao sẽ không quá nhiều như bạn vẫn tưởng. NHưng cần làm sạch tủ lạnh và để chế độ cho phù hợp máy chạy nhé.

Nếu cần thiết phải rút điện tủ lạnh khi vắng nhà thì bạn cần làm gì cho đảm bảo tủ lạnh không bị ảnh hưởng?

Lưu ý khi rút tủ lạnh

Thông thường, bạn chỉ nên rút điện khi vệ sinh tủ lạnh thật sạch sẽ để vi khuẩn không phát triển trong tủ lạnh được. . Còn đối với trường hợp bất khả kháng, bạn nên rút nguồn điện và lấy hết thực phẩm trong tủ ra để đảm bảo tủ lạnh trống trớn sẽ hạn chế mùi khó chịu hay hạn chế được sự hỏng hóc thực phẩm gây hại cho tủ lạnh.

Bên cạnh đó khi rút nguồn điện bạn hãy đợi tủ lạnh tan đá hoàn toàn, bạn tiến hành dùng vải mềm lau sạch sẽ từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới.

Tủ lạnh khi rút ra thì cắm vào sử dụng  tiếp cần chuẩn bị  thêm thời gian để cho tủ lạnh hoạt động tốt sẽ hạn chế được sự ì của máy tủ lạnh cũng như đảm bảo thực phẩm được bảo quan tốt.

Ngoài ra, khi mua tủ lạnh về việc đầu tiên bạn cần tìm vị trí đặt tủ lạnh nên là nơi thông thoáng, hạn chế gần bếp. Khi vệ sinh cần dùng sử dụng tấm che bằng vải cotton thay vì vải nilon bởi chất liệu nilon không thoáng khí, để lâu sẽ khiến hơi nước lọt vào khiến các linh kiện gỉ sét.

Vậy làm thế nào để biết thực phẩm có an toàn khi nghỉ tết

Nhiều gia đình khi đọc xong bài này sẽ không rút tủ lạnh khi nghỉ tết nhưng bạn có biết làm sao chúng ta biết rằng thực phẩm an toàn trong tủ lạnh mà không xảy ra vấn đề gì mà cụ thể là mất điện.

Trước khi dọn bớt đồ ăn thừa bỏ đi khi vắng nhà lâu ngày bạn vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ và thực hiện theo hướng dẫn như sau:

Cách 1: có thể bạn để 1 đồng tiền xu vào khay đá trong tủ lạnh. Nếu như khi bạn trở về mà đồng tiền xu vẫn ở nguyên vị trí thì chắc chăn trong thời gian bạn đi vắng gia đình không mất điện và thực phẩm được bảo quản an toàn

Cách 2: bạn có thể kiểm tra thực phẩm xem có sự thay đổi về màu sắc, mùi vị hay hạn sử dụng của thực phẩm.  nếu phát hiện ra điều bất thường hay bỏ ngay thực phẩm đó đi nhé.

Nếu bạn không có nhà mà thực phẩm bị mất điện hỏng sẽ gây ra hiện tượng tủ lạnh chạy không công để bảo quản thực phẩm đã biến chất. Do đó tốt nhất  khi vắng nhà bạn nên ăn hết số thực phẩm trên để không cần bảo quản mà chỉ cần cho máy chạy duy trì là sẽ ổn định cho tới khi bạn  trở về nhé.

Trên đây là cách giúp bạn tiết kiệm điện tủ lạnh khi vắng nhà mà không cần rút điện tủ lạnh vừa hại tủ lạnh lại còn không thuận lợi cho việc sử dụng về sau. Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn và gia đình.

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995