Những bệnh thường gặp trong ngày tết liên quan đến thực phẩm

Thay đổi thời tiết, cùng chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ trong ngày  là tác nhan gây nên một số bệnh thường gặp trong ngày tết. Đặc biệt nếu chúng ta không bảo quản tốt thực phẩm và chế biến không đúng cách thì nhất định chúng ta sẽ gặp một số bệnh tật trong ngày Tết. Vậy những bệnh thường gặp là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Những bệnh thường gặp trong ngày tết liên quan đến thực phẩm

Tết đến nhà nhà đều chứa rất nhiều thực phẩm để ăn tết và để tiện cho chế biến các món ăn. Tuy nhiên nếu như chúng ta không bảo quản chúng đúng cách có thể sẽ gây nên một số bệnh như sau:

Bệnh tiêu chảy

Loại bệnh này liên quan đến đường tiêu hóa nguyên nhân chính là do thức ăn không đảm bảo hay được bảo quản không đúng cách sẽ gây nên tình trạng tiêu chảy, thậm trí tiêu chảy cấp.

Thông thường tết chúng ta ăn rất nhiều thậm trí ăn đủ chủng loại thức ăn cộng với thời tiết nóng lạnh thất thường hay nạp nhiều đạm, đường của các loại kẹo ngọt dẫn đến hệ thống tiêu hóa quá tải có thể gây nên tình trạng tiêu chảy.

Ngoài ra thức ăn dư thừa nhiều mà bạn không bảo quản đúng cách cũng là nguyên nhân khiến bạn tiêu chảy khi ăn phải những thực phẩm đó.

Bởi khi bảo quản thức ăn thừa điều quan trọng đó chính là nhiệt độ đủ lạnh để ức chế vi khuẩn tấn công. Bên cạnh đó còn cách bảo quản thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh cũng quyết định đến chất lượng của thực phẩm.

Bên cạnh đó bạn thường chiên,nấu rất nhiều đồ ăn nên chúng ta nạp vào cơ thể cũng sẽ không tốt cho sức khỏe thậm trí còn gây nên các bệnh mãn tính.

Do đó để tết đến và sau tết bạn có sức khỏe tốt phòng bệnh mãn tính nhất là bệnh tiêu chảy thì bạn nên ăn các thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường sức đề kháng. Nên hạn chế việc để thừa thức ăn và nhớ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống. Khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh cần tuân thủ các các khuyến cáo của chuyên gia để hạn chế bệnh tiêu chảy có thể xảy ra như sau:

Thứ nhất bảo quản thức ăn càng sớm càng tốt

Duy trì nhiệt độ bảo quản thức ăn phù hơp

Trước khi bảo quản thức ăn thừa nên bọc kín lại và để thật nguội khi bảo quản trong tủ lạnh

Chỉ ăn thức ăn thừa 1 lần không dùng đến lần thứ 2 các bạn nhé.

Bệnh ngộ độc thực phẩm

Thông thường tết đến chúng ta sẽ ăn đa dạng các loại thức ăn và có thể kiểm soát không hết được chất lượng của các loại thức ăn đó nên việc ngộ đọc thực phẩm là rất có thể sẽ xảy ra.

Ngoài ra, tết đến cùng với việc sử dụng đồ ăn sẵn, đồ ăn bị nhiễm độc tố, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mấy ngày tết.

Vì vậy để hạn chế bệnh ngộ đôc  thực phẩm thì khi chọn thực phẩm bạn cần chọn lựa kỹ đặc biệt nên hạn chế ăn những món sống như sashimi, gỏi cá hay thịt tái như phở bò tái, beefsteak…ngoài ra để chọn được  thực phẩm tốt bạn nên mua tại những đại lý những cửa hàng uy tín hay siêu thị lớn có háng hóa được xuất xứ an toàn chứ không dùng hàng không xuất sứ.

Bên cạnh đó khi mua thực phẩm trong thời gian này cần có nhãn quan nhìn thực phẩm bằng cảm quan bên ngoài sẽ chọn lựa được thực phẩm mình cần mua cho an toàn các bạn nhé.

Bên cạnh đó một lưu ý nữa rất quan trong đó là thực phẩm tết cần bảo quản tốt trong  tủ lạnh để thực phẩm an toàn khi sử dụng cho các thành viên trong gia đình mình nhé.

Bệnh táo bón

Tết đến thì ngoài bệnh tiêu chảy thì táo bón cũng có  thể xảy ra; táo bón cũng là một nỗi “ám ảnh” của nhiều người trong dịp Tết. Nguyên nhân của bệnh táo bón là do ăn uống quá nhiều các loại thức ăn chứa nhiều chất đạm, ít chất xơ và các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas, ít uống nước…

Cùng với đó, chế độ sinh hoạt không hợp lý, ít vận động càng làm tăng nguy cơ bị táo bón trong ngày tết.Vậy làm t hế nào để hạn chế các các loại bệnh trong ngày tết cho thực phẩm bên trên.  Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Cách bảo quản thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe

Để thức ăn được an toàn khi dùng trong ngày trước trong và sau tết thì chúng ta cần biết cách bảo quản thức ăn cho phù hợp. sau đây  là cách bảo quản chuẩn nhất.

Chọn mua thực phẩm sạch an toàn, sau khi mua xong bạn nên sớm bảo quản trong tủ lạnh cho an toàn thực phẩm,

Trước khi bảo quản cần sơ chế thực phẩm sao cho thực phẩm sẽ được an toàn sạch sẽ nhất khi chúng ta bảo quản trong tủ lạnh.

Đối với rau xanh, nếu quá bẩn thì bạn nên rửa bằng nước sạch sau đó để khô ráo mới cho vào tủ bảo quản, còn nếu rau xanh đó sạch sẽ thì bạn không nên rửa để bảo quản luôn trong khay sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản nhé..

Còn đối với thịt tươi khi mua chọn loại thịt săn chắc không bị chảy nước.sau đó sơ chế thịt cho sạch sẽ thấm khô thịt và cho vào túi hay khay thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Khi bảo quản thịt tươi nếu bạn ăn trong1  đến 2 ngày thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh còn nếu bạn ăn trong 3 đến 5 ngày hay 1 tuần trở lên thì hãy cho vào tủ lạnh ngăn đông để bảo quản cho an toàn nhé.

Khi bảo quản thịt tươi cần bảo quản càng sớm càng tốt và càng làm cho thực phẩm bảo quản được an toàn hơn và kéo dài thời gian hơn nhiều nhé.

Còn đối với thực phẩm đã qua chế biến bạn nên bảo quả ở nhiệt độ lạnh nhất trong tủ nên bảo quản trong khay kín không để phơi thực phẩm đó ra rất dễ nhiễm khuẩn chéo gây nên tình trạng ngộ độc hay ăn vào sẽ bị bệnh mãn tính khác.

Trên đây là những loại bệnh thường gặp khi tết đến xuân về, các bạn hãy đọc và tìm hiểu để tránh bị những loại bệnh trên sẽ làm cho thực phẩm của chúng ta toàn toàn trong ngày tết nhé. Bên cạnh đó cũng sẽ bảo vệ sức khỏe cho bản thân gia đình mình nhé.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB