Những công nghệ hiện đại mới nhất trên tủ lạnh

Tủ lạnh hiện nay đang là một thiết bị  không thể thiếu được trong các gia đình để bảo quản thức ăn, rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống. Cuộc sống ngày càng hiện đại, những công nghệ trên các dòng tủ lạnh cũng ngày càng trở nên hiện đại tiên tiến hơn . Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những công nghê hiện đại mới nhất trên các dòng tủ lạnh hiện nay nhé !

Những công nghệ hiện đại mới nhất trên tủ lạnh

Công nghệ làm lạnh đa chiều

Đây chính là sự cải tiến của hầu hết các dòng tủ lạnh đời mới, với các loại tủ lạnh này, hơi lạnh được thổi ra từ tất cả các vách ngăn của tủ khiến cho tất cả các thức ăn trong tủ lạnh nhận được sự phân bố  các hơi lạnh đồng đều.

Các loại tủ lạnh cũ không được như vậy vì là do hơi lạnh phải vừa cung cấp cho ngăn đông, vừa cung cấp cho ngăn mát. Chính điều này đã làm cho các loại thực phẩm để gần luồng hơi lạnh thì bị đóng tuyết, còn thực phẩm để gần cửa tủ thì lại không đủ độ lạnh rất nhanh dẫn đến bị ôi thiu.

Công nghệ làm lạnh kép

Công nghệ làm lạnh kép hiện đang được rất nhiều nhà sản xuất tủ lạnh ứng dụng trong các dòng tủ lạnh đời mới. Về cơ bản, hệ thống làm lạnh này sử dụng 2 hệ thống làm lạnh độc lập với hai quạt gió riêng biệt ở ngăn đông và ngăn mát. Công nghệ này cũng giúp hơi lạnh tỏa đi đồng đều ở các ngăn hay các vị trí khác nhau trong tủ lạnh.

Thông thường thì hai hệ thống làm lạnh này vẫn sử dụng chung máy nén. Nhưng nhờ 2 quạt gió riêng biệt, hơi lạnh được luân chuyển từ ngăn đông xuống dưới ngăn mát rồi vòng lên trên. Công nghệ làm lạnh này được cho là sẽ duy trì  được độ ẩm tối đa cho thực phẩm, đặc biệt là cho các loại rau củ.

Cũng nhờ vào hệ thống làm lạnh này, các tủ lạnh mới có thể điều chỉnh nhiệt độ ở hai ngăn đông và ngăn mát. Vì thế mà khắc phục được tình trạng thực phẩm ở ngăn lạnh bị ảnh hưởng của các luồng khí lạnh từ ngăn đông mà trở nên kém chất lượng.

Tuy hiện nay hầu hết các nhà sản xuất đều ứng dụng công nghệ làm lạnh kép rồi nhưng chỉ các dòng tủ lạnh side-by-side hoặc tủ lạnh cỡ lớn mới được ứng dụng công nghệ làm lạnh mới hiện đại này.

Công nghệ khử mùi, kháng khuẩn

Tủ lạnh trong quá trình sử dụng thường rất dễ bị ám mùi khó chịu do thức ăn gây ra. Để khắc phục được tình trạng này, các hãng sản xuất tủ lạnh đã đưa ra rất nhiều những biện pháp khử mùi như ozone, đèn UV, màng lọc platinum…

Thương hiệu Samsung thì áp dụng công nghệ Silver Nano để khử mùi cho tủ lạnh bằng cách sử dụng một lớp tráng bạc kích cỡ nanomet ở bên trong để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, giữ cho rau quả luôn được tươi ngon. Toshiba thì lại dùng công nghệ Plasma-shock để khử mùi bằng tia cực tím, có tác dụng nhiều trong việc hạn chế rau quả bị héo. Electrolux thì sử dụng công nghệ cao hơn đó là hệ thống lọc mùi kép Deo Fresh giúp kiểm soát mùi và độ ẩm. Các hãng tủ lạnh khác như Panasonic thì sử dụng màng lọc khử mùi Ag+ hay LG có tủ lạnh sử dụng công nghệ khử mùi bằng trà xanh…

Công nghệ cấp đông mềm

Công nghệ cấp đông mềm (Soft Freezing) có nguyên lý làm đông khác với công nghệ cấp đông thường dùng ở đa số các dòng tủ lạnh hiện nay. Công nghệ cấp đông sử dụng ở tủ lạnh trên thị trường (tạm gọi là công nghệ cấp đông cứng) sử dụng luồng hơi lạnh thổi trực tiếp vào thực phẩm. Luồng khí lạnh này khiến nước đóng băng từ trong ra ngoài, tạo màng băng đá. Nguyên lý làm đông như vậy sẽ phá vỡ các liên kết tế bào bên trong và phần nào đó sẽ khiến cho thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng lúc ban đầu và trước khi nấu thì người dùng buộc phải rã đông thực phẩm trước

Trong khi đó, công nghệ cấp đông mềm mới lại sử dụng nguyên lý đóng băng cả trong lẫn ngoài của thực phẩm cùng một thời điểm. Khi đưa thực phẩm vào ngăn đông, nước trong thực phẩm tạo thành các tinh thể băng siêu nhỏ. Qua nhiều thí nghiệm, nguyên lý đóng băng này được cho là không hề phá vỡ các liên kết tế bào. Do đó, vẫn đảm bảo được các dinh dưỡng và độ tươi ngon của thực phẩm như lúc mới mua về.

Ngoài ra công nghệ cấp đông mềm còn giúp thực phẩm trở nên dễ cắt, dễ tách hơn mà không cần phải trải qua khâu rã đông, qua đó rút được ngắn thời gian nấu ăn một cách đáng kể. Nó giống như trong các chương trình nấu ăn, các đầu bếp chuyên nghiệp thường sử dụng thịt, cá hay thực phẩm từ ngăn đông mà không cần phải trải qua bất kỳ quá trình rã đông thực phẩm nào.

Trên thị trường hiện nay, Mitsubishi là nhà sản xuất đầu tiên đưa công nghệ cấp đông mềm (Soft Freezing) vào dòng tủ lạnh gia dụng. Với công nghệ này, thực phẩm sẽ được làm lạnh từ bên trong ở nhiệt độ -7 độ C thay vì chỉ làm lạnh ở mặt ngoài của thực phẩm như những tủ lạnh khác. Vì vậy mà dù để ở ngăn đông đá nhưng thực phẩm vẫn sẽ giữ được độ mềm, tươi và có thể sử dụng luôn mà không cần mất thời gian để rã đông.

Một công nghệ mới cũng đáng chú ý nữa là hệ thống kiểm soát và giữ tươi thực phẩm. Thông qua đèn LED màu cam (có tác dụng giả lập ánh sáng mặt trời), rau quả vẫn sẽ tiếp tục quang hợp giữ được độ tươi ngon, đồng thời tăng cường lượng vitamin C.

Công nghệ biến tần inverter

Không giống như các thiết bị điện gia dụng khác, tủ lạnh có tần suất sử dụng rất cao. Vì thế, công nghệ biến tần Inverter được tích hợp vào trong các mẫu tủ lạnh đời mới sẽ giúp tiết kiệm tương đối tiền điện năng hàng tháng.

Công nghệ biến tần Inverter hiện có thể giúp cho tủ lạnh tiết kiệm từ 30-50% điện năng tiêu thụ so với tủ lạnh thông thường (non Inverter). Còn về cấu tạo, thế hệ tủ lạnh Inverter mới sử dụng công nghệ biến tần để điều khiển máy nén làm lạnh giúp tủ lạnh tiết kiệm điện năng hơn.

Đối với các loại tủ lạnh thông thường khác, khi block (máy nén) đủ độ lạnh sẽ ngừng và chỉ khởi động lại khi nhiệt độ bên trong tăng lên. Máy nén hoạt động theo cơ chế Bật/Tắt tùy theo nhiệt độ bên trong của tủ sẽ khiến tủ lạnh tiêu hao nguồn điện lớn. Còn đối với tủ lạnh Inverter, máy nén có nhiều cấp độ hoạt động. Khi tủ lạnh có thêm lượng thực phẩm mới hoặc khi nhiệt độ bên trong tủ bị tăng cao, thì công nghệ Inverter sẽ cho phép điều chỉnh vòng quay của máy nén để duy trì nhiệt độ chứ không phải chạy lại từ đầu như  những tủ lạnh thông thường khác. Do đó, sẽ giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong suốt quá trình sử dụng.

Trên đây là một số công nghệ hiện đại mới nhất có trên tủ lạnh dành ho các bạn tham khảo !

 

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995