Những sai lầm khi dùng điều hòa vào mùa đông

Mùa đông sắp đến, việc sử dụng điều hòa hai chiều là rất cần thiết nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ và người già. Tuy nhiên nhiều người  thường mắc sai lầm khi sử dụng điều hòa vào mùa đông. Vậy những sai lầm đó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Những sai lầm thường gặp khi dùng điều hòa vào mùa đông

Bật điều hòa mùa đông đóng kín cửa, khó thở, thiếu ô xi là những sai lầm thường gặp vào mùa đông khi bạn sử dụng điều hòa hai chiều. Bởi mùa đông, nhiều gia đình bật điều hòa nóng để chống chọi với cái lạnh. Theo các chuyên gia, việc bật điều hòa ấm khi trời quá lạnh không có gì hại, nhưng đóng kín cửa phòng quá lâu sẽ khiến phòng thiếu khí tươi, dễ khó thở, ngạt.

Ngạt khi nếu đóng kín cửa

Nếu như vào mùa hè, để tiết kiệm điện trong việc bật điều hòa làm mát thì cần phải đóng kín cửa phòng cũng như các khe hở thì vào mùa đông, khi chúng ta bật chế độ nóng, lại phải có các khe hở hoặc thi thoảng mở cửa để không khí tươi có thể vào phòng, tránh làm ngạt khí vì  phòng bí.

Nếu đóng quá kín khi bật điều hòa nóng, phòng bí khiến không khí ngột ngạt, thiếu oxy để hô hấp, đặc biệt với trẻ nhỏ sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Dấu hiệu ngạt khí

Những triệu chứng cho thấy bạn đang mắc sai lầm khi dùng điều hòa vào mùa đông:

Mỏi mệt, đau đầu khi ngủ dậy hay khi ở trong phòng bật điều hòa làm ấm thời gian dài. Điều này cho thất bạn đang bị thiếu oxi mới khiến cho tình trạng này kéo dài và gây mỏi mẹt và đau đầu.

Ngoài ra nếu phòng bí khí khi dùng điều hòa vào mùa đông bạn còn thấy nhức mỏi  toàn thân, nếu không sớm phát hiện sẽ dẫn đến việc ngạt khí gây hại cho sức khỏe. nhất là gia đình có trẻ nhỏ và người già.

Bị khô da

Bên cạnh đó nếu bạn dùng điều hòa vào mùa đông nếu như không đúng cách thì bạn có thể bị khô da. Đặc biệt vào mùa đông da đã khô mà dùng nhiều điều hòa thì nhất định bạn sẽ có làn da khô thật khô nếu như không được dưỡng ẩm kịp thời.

Cách dùng điều hòa mùa đông an toàn

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Khi sử dụng điều hòa nóng vào mùa đông, điều quan trọng nhất là phải điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. Ví dụ: Nhiệt độ phòng đặt 22 độ C sẽ tiết kiệm hơn đặt 25 – 26 độ C.  Nghĩa là nếu mặc ấm để nhiệt độ phòng thấp thì sẽ tiết kiệm điện hơn mặc quần áo mỏng mà để nhiệt độ cao.

Việc điều chỉnh nhiệt độ thích hợp không chỉ giúp tiết kiệm điện mà nó còn giúp cho sức khỏe của bạn sẽ tốt hơn không bị ngột ngạt, hạn chế khô da và không bị ốm khi chúng ta thường xuyên ra vào phòng cơ sưởi đó. Bởi nhiệt độ ngoài trời rất lạnh mà bạn thường xuyên đi ra vào phòng và bên ngoài sẽ khiến cơ thể không thay đổi kịp dẫn đến cảm lạnh.

Nhiều người cho rằng đặt nhiệt độ càng cao thì càng ấm đó là một quan niệm sai lầm. Bởi lẽ nhiệt độ miền Bắc nước ta vào mùa đông thường dao động từ 16 – 20 độ, có nhiều ngày có thể lạnh hơn. Nếu để mức nhiệt độ quá cao sẽ có thể gây sốc nhiệt cho người sử dụng, nhất là đối với trẻ em và người già.

Thi thoảng mở cửa để hút khí tươi

Ngoài ra, để tiết kiệm điện thì nên giữ kín cửa ra vào và cửa sổ tránh thất thoát hơi nóng nhưng cũng phải chú ý không để thiếu dưỡng khí trong phòng.

Do cấu tạo, thiết kế của máy điều hòa nên khi bật điều hòa nhiệt độ cao cho ấm vào mùa đông không làm mất oxy trong phòng. Nếu phòng quá kín thì phải thỉnh thoảng thông phòng để lấy khí tươi hít thở. Theo tiêu chuẩn Việt Nam là 27m3/h/người, tiêu chuẩn Nhật là 20m3/h/người.

Khi thiếu oxy thường hay mệt mỏi và buồn ngủ. Thông thường mỗi lần mở của là đã có được khoảng 3m3 khí tươi. Nếu ít mở, ví dụ ban đêm nên để hé cửa. Khe hở chừng 0,5 cm chiều cao khe khoảng 2m để tránh mỏi mệt, khô da, thiếu dưỡng khí.

Dùng máy phun  nước

Nhiều gia đình có trẻ nhỏ thường bật điều hòa cả ngày vào những khi thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp. Thói quen này có tốt cho sức khỏe không? Theo các chuyên gia cho rằng, không nên lạm dụng điều hòa quá nhiều. Những lúc có mặt trời nắng ấm có thể tắt điều hòa và mở cửa sổ thông phòng.

Nhiệt độ phòng trên 18 độ C và độ ẩm trên 50%. Khi trong nhà có trẻ nhỏ nên có máy bị phun ẩm để giữ độ ẩm không xuống thấp quá. Nếu không có máy phun ẩm, có thể treo khăn ướt, đặt chậu nước trong nhà, giữ độ ẩm trên 50%.

Nếu không dùng máy phun ẩm, có thể bật quạt thông gió trong phòng để không khí lưu thông.

Nên nhớ rằng, việc lưu thông không khí là rất quan trọng đối với sức khỏe của con người nhất là với trẻ nhỏ. Để trẻ trong phòng quá lâu với máy điều hòa, kể cả mùa nóng hay mùa lạnh đều có những tác động rất xấu đến sức khỏe.

Trừ khi trời quá lạnh, nhiệt độ xuống quá thấp, dưới 10 độ C, còn lại thì nên cho trẻ tiếp xúc với không khí bên ngoài, tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời hạn chế những tác động xấu từ không khí nóng nhân tạo.

Không cho trẻ em nằm phong điều hòa quá lâu

Không để cho trẻ nằm trong điều hòa lâu dài, thời gian tối đa để sử dụng điều hòa cho trẻ không nên quá 2 tiếng mỗi lần. Sau 2 tiếng bố, me cần cho trẻ ra ngoài nhiệt đồ bình thường từ 15-20 phút.

Mỗi khi cho trẻ ra ngoài cần mở rộng cửa bế trẻ khoảng 2-3 phút để trẻ làm quen với nhiệt độ môi trường xung quanh, nhưng nhớ là để bé mặc ấm và cũng phải tránh nơi có gió. Vào ban đêm thì nên bật điều hòa trước 10 -15 phút để làm ấm phòng sau đó mới đưa trẻ vào phòng ngủ. Nên để chế độ hẹn giờ sau 2 – 3 tiếng thì tắt máy.

Qua bài viết trên bạn thấy mình có mắc sai lầm nào khi sử dụng điều hòa hai chiều hay không? Hãy lưu ý những việc cần thiết để bạn có thể sử dụng điều hòa an toàn cho cả gia đình nhất là cho trẻ nhỏ.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995