Những thực phẩm nào có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh dịp tết

Tết đến thực phẩm đa dạng và là lựa chọn số 1 của các gia đình. Thế nhưng khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì không phải thực phẩm nào cũng bảo quản được lâu nhé. Có loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh hay bảo quản trong tủ lạnh còn gây mất chất. Hãy cùng chúng tôi phân tích chỉ tên những thực phẩm có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh dịp tết này nhé.

Những thực phẩm bảo quản được lâu trong tủ lạnh

Nhiều sản phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh thậm trí bảo quản trong tủ lạnh còn phát sinh ra độc tố hay đơn giản là mất chất dinh dưỡng. Vậy còn những thực phẩm nào có thể bảo quản dài hơi trong tủ lạnh?

Các loại thịt tươi

Tết đến thịt tươi là nhu cầu không thể thiếu trong các gia đình. Nó là nhu yếu phẩm cần thiết nhất trong những ngày tết. Hơn nữa đây là thực phẩm có thể bảo quản được lâu trong tủ lạnh nếu như bạn biết cách bảo quản nhé.

Chọn thịt tươi: nên chọn thịt  mới thịt xong, thịt còn ấm và chọn loại thịt ngon chắc. Sau đó bạn sơ chế sạch sẽ, để ráo nước hoặc thấm hết nước sau đó mới tiến hành bảo quản.

Tuy nhiên thời gian bước này cần thực hiện nhanh để đảm bảo thực phẩm  đảm bảo không bị vi khuẩn tấn công.

Sau đó bạn nên cho thịt vào túi hút chân không, nếu không thì có thể dùng túi ni lông thường rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi sử dụng thì rã đông tự nhiên trong tủ lạnh. Tuy nhiên nếu gia đình có ngăn đông mềm thì hãy để thịt vào ngăn đó dùng trong 3 ngày tết. còn nếu mua nhiều thì hãy cho lên ngăn đông cứng để bảo quản được 1 đến 2 tuần.

Nên lưu ý: Khi bảo quản thịt trong tủ lạnh nên chặt nhỏ thịt thành từng miếng vừa ăn 1 bữa để đảm bảo khi dã đông thì dùng hết các bạn nhé.

Cá tươi và các loại hải sản

Đây cũng là thực phẩm  rất cần thiết trong ngày tết. và những thực phẩm này có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh của gia đình mình.

Hiện các gia đình thường mua các loại hải sản bao gồm cá, tôm, mực, cua,… những loại này thường ngon hơn khi dùng tươi. Thế nhưng ngày tết thì không có tươi được vì sẽ không có ai bán hàng. Do đó  bạn chỉ mua với số lượng đủ để dùng trong 3 ngày và chọn loại thật tươi để mua nhé.

Khi chọn mua cá thì nên chọn mua những con cá to, chắc thịt, và tươi.

Khi chọn mua tôm cũng chọn mua con trong, khỏe mạnh

Khi chọn mua cua cũng nên chọn con cua to, khỏe…

Sau khi mua về các bạn cần rửa sạch sơ chế và sau đó các bạn nên thấm khô cho vào túi kín hay hộp kín.

Nên lưu ý cho những thực phẩm này vào túi thật kín hay hộp có nắp đậy thì mới đảm bảo an toàn cũng như tránh gây mùi khó chịu trong tủ lạnh của gia đình nhé.

Khi sơ chế cần là sạch để tránh bị ngộ độc bởi loại hải sản hay bị ngộ độc gây nguy hiểm cho người dùng nhé.

Khi bảo quản cũng nên bảo quản thật sớm mới sơ chế xong và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh nhé các bạn. Nhiệt độ cần luôn duy trì ở – 18 độ C.

Bảo quản  giò chả

Tất nhiên rồi tết đến thường có không khí nóng lạnh thất thường nên giò chả là hai dạng thực phẩm cần được bảo quản sớm để tránh bị mùi không ngon hay bị thiu nhé.

Nếu bản bảo tốt thì giò chả có thể sử dụng ngon trong 1 tuần. Còn nếu không bảo quản tốt hay bảo quản trong nhiệt độ phòng thì gì chả chỉ bảo quản được 24 tiếng mà thôi.

Lưu ý khi bảo quản  giò chả thì bạn nên bảo quản chúng trong khay có nắp đậy kín để tránh bị mùi khác tấn công hay chính nó tấn công sang mùi của thực phẩm khác.

Đây là thực phẩm chín đã biến sẵn chỉ việc dùng nên bạn hay bảo quản thật tốt thì dùng mới đảm bảo yên tâm nhé.

Để bảo quản gì chả được hơn 1 tuần thì bạn có thể bảo quản trong ngăn đá. Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng ngay, thì rã đông bằng cách bọc giò lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ là có thể sử dụng được các bạn nhé.

Ngoài ra đối với loại giò xào  tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh.

Các loại dưa muối

Tết đến mà ăn nhiều thịt cá có miếng dưa chua hay hành muối thì thật tuyệt vời phải không các bạn. Tuy nhiên nếu như tết đến mà trời nắng nóng khó chịu thì không thể bảo quản dưa môi trường ngoài được, chúng sẽ lên men nhanh chóng và rất chua nhé.

Do đó nếu như chưa dùng đến hay muốn ăn giòn hơn bạn nên bảo quản trong ngăn mát. Khi ăn, dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.

Bảo quản bánh chưng

Bánh chưng là loại bánh không thể thiếu trong ngày tết. nếu như bánh chưng muốn ăn được lâu thì bạn hãy bảo quản chúng trong ngăn tủ lạnh có thể ngăn mát hay ngăn đông.

Ngăn mát thì có thể bảo quản được 4 đến 5 ngày còn ngăn đá bạn có thể bảo quản lên đến 10 đến 15 ngày nhé.

Tuy nhiên nếu khi bảo quản trong tủ lạnh bánh sẽ lại gạo do đó khi chế biến cần biết cách hấp lại hay dán lại mới có thể ăn được các bạn nhé. Ngoài ra nếu bạn bảo quản dưa muối trong tủ lạnh thì dưa có thể dùng được rất lâu không chỉ 1 tuần mà đến 2 tuần nữa đấy. Còn để bên ngoài thì chỉ có thể dùng trong 1 tuần là đã lên men chua quá rồi nhé.

Như vậy chúng tôi đã mách các bạn cách bảo quản thực phẩm tươi lâu trong tủ lạnh để dùn dần trong ngày tết. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn và gia đình để đón tết cổ truyền của dân tộc được vui vẻ, an toàn và an khang thịnh vượng,.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay