Những thực phẩm nào không nên bảo quản trong tủ lạnh?

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh có chia sẻ tới trung tâm rằng: gia đình nhà bà dù đã mua tủ lạnh có dung tích lớn hơn so với khuyến cáo nhưng thường xuyên  bị quá tải. Vậy có những thực phẩm nào mà  bảo quản ở nhiệt độ thường được hay không? Chuyên gia của của tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho bà Hạnh và các bạn qua bài viết dưới đây nhé.

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Thông thường các bạn hãy bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để đảm bảo chúng được an toàn cho lần sử dụng tiếp theo. Thế nhưng có những thực phẩm  không nên để trong tủ lạnh. Vậy cụ thể thực phẩm đó là gì?

Bánh mỳ

Bánh mỳ không phải là loại hình thực phẩm có thể để được lâu. Đặc biệt rất dễ bị nấm mốc. Việc bạn bảo quản trong ngăn lạnh không phải là biện pháp tốt nhất . Vì vậy khi bạn cho vào tủ lạnh còn gây trật chỗ tủ lạnh ra đấy. Vậy nên để bánh mỳ ở đâu? Hãy để chúng ở ngăn kéo trong thời gian không quá lâu các bạn nhé.

Mật ong

Mật ong sẽ duy trì được trong một thời gian rất dài nếu được lưu trữ ở ngưỡng nhiệt (15 – 25 độ C).  Do đó mật ong không nên để trong tủ lạnh. Bởi nhiệt độ tủ lạnh sẽ làm mật ong có cấu trúc liên kết đặc biệt, các thành phần dễ dàng kết tinh thành những hạt rắn nhỏ dễ dàng phá hủy các liên kết ban đầu.

Hãy chú ý không nên bảo quản mật ong trong nhiệt độ vượt ngưỡng trên nhé.

Tương ớt

Thực tế tương ớt có thể lưu trữ trong tủ lạnh, nhưng nhiệt độ thấp sẽ lấy đi một chút độ cay nồng của ớt.

Hơn nữa, tương ớt không cần phải làm lạnh để bảo quản. Có rất nhiều giấm trong nó có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. nên bạn hoàn toàn yên tâm để chúng ở bên ngoài nhưng vẫn sử dụng được nhé.

Khoai tây

  • Khoai tây được bảo quản tốt nhất trong môi trường tối và mát mẻ.  nhưng nhiệt độ trong tủ lạnh thì lại không hợp nhé vì tủ lạnh lại quá lạnh, hơi lạnh sẽ phá vỡ tinh bột trong khoai tây, tạo ra một kết cấu thô cứng gây khó chịu khi ăn.
  •  Ngoài ra, ở trong tủ lạnh lâu, các tinh bột cũng bắt đầu chuyển sang đường gây ảnh hưởng đến hương vị. và đặc biệt chúng có thể mọc mầm nhanh hơn là bạn để ở bên ngoài nhé.

Táo

  • Táo là loại trái cây đẹp mắt thường được ưu ái trưng bày trên bàn hoặc quầy trong vài tuần. Bạn có thể làm lạnh chúng nếu thích, nhưng điều này không cần thiết. Trên thực tế, làm lạnh táo sẽ phá vỡ độ giòn của chúng, ảnh hưởng khá nhiều đến hương vị.
  • Vì vậy khi mua táo bạn chỉ cần rửa sạch và để ở nhiệt độ thường thì táo vấn ngon và giòn hơn nhé.

Hành

Hành sẽ bị hư hỏng nhanh hơn trong tủ lạnh so với bên ngoài. Chúng sẽ bị mốc và ỉu trước khi bạn nhận ra điều đó. Ngoài ra khi để trong tủ lạnh còn bị táp lá và không sử dụng được nữa.

Cách tốt nhất là lưu trữ hành ở nhiệt độ phòng và tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Nếu cần thiết bạn có thể để chúng tại nơi  mát mẻ nhất trong phòng thì sẽ bảo quản tốt nhất nhé.

Chúng ta thường lầm tưởng tủ lạnh có thể bảo quản tất cả các loại đồ ăn với nhiệt độ thấp, tuy nhiên 6 loại thức ăn nêu trên đều là trường hợp ngoại lệ, tránh đặt chúng vào tủ lạnh để duy trì trạng thái tốt nhất được lâu hơn.

Nên tránh để những thứ này trên bề mặt tủ lạnh

Không chỉ là những chiếc tủ lạnh trong gia đình, ngay cả những thiết bị bảo quản khác như tủ đông, tủ mát cũng vậy. Nhiều khi vì một thói quen hay tiện lợi mọi người vẫn hay để những đồ vật trên nóc( mặt trên). Nhưng xin hãy lưu ý đừng bao giờ đặt 3 món đồ dưới đây nhé.

Đồ gia dụng

Thiết bị đông lạnh thường phải làm việc liên tục trong 24 giờ. Để tạo nhiệt lạnh bên trong chắc chắn phải tỏa nhiệt bên ngoài, hay nói cách khác là về mặt cơ sở tủ lạnh vẫn được liệt kê là thiết bị tỏa nhiệt mặc dù mức tỏa nhiệt không quá lớn để chúng ta phải chú ý.

Song song với quá trình làm mát trong khoang thiết bị bảo quản sẽ tỏa nhiệt ra bên ngoài. Rất cần môi trường tỏa nhiệt tốt. Nếu để đồ gia dụng lên trên quá nhiều sẽ khiến quá trình này chậm hơn gây tốn kém điện năng.

Khăn lau

Khăn lau sẽ chứa vi khuẩn , ngoài ra nếu để nhiều cũng gây ức chế nhiệt. và tủ lạnh sẽ bớt lạnh đi. Hơn nữa để khăn lau trong tủ lạnh sẽ chiếm diện tích trong tủ trong khi đó loại khăn này có thể để bên ngoài vẫn không ảnh hưởng gì nhé!

Chậu cây

Chậu cây dù to hay nhỏ chắc chắn cũng bị ảnh hưởng cho cả hai phía. Cây sẽ bị nhiệt nóng tỏa ra gây ảnh hưởng lớn.Ngoài ra sức nóng trong tủ lạnh sẽ làm cây chậm lớn hay nói cách khác sẽ làm cây đần dần và chết sạch.

Vì vậy không nên để cây gần tủ lạnh nhất là hai bên sườn tủ lạnh nơi có nhiệt tỏa ra thường xuyên, hàng ngày nhé nó sẽ ảnh hưởng đến cây của chúng ta.

Như vậy bà Hạnh và các bạn đã gọi được tên những thực phẩm nào không nên bảo quản trong tủ lạnh rồi nhé. Hãy kiểm tra trong tủ lạnh nhà mình xem có loại thực phẩm nào như trên không thì hay bỏ ra ngoài để làm thoáng và rộng tủ bảo quản các loại thực phẩm khác nhé. Hi vọng các bạn đã có thêm kiến thức về bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995