Sử dụng thuốc Phenergan cho người lớn và trẻ em

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Hoàng Nguyễn Kim Thoa – Dược sĩ lâm sàng, Khoa Dược – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Trên thị trường Việt Nam, Phenergan sẵn có với 2 dạng dùng: siro Phenergan 0,1%, 90ml và kem bôi Phenergan 2%. Hoạt chất của thuốc là promethazine, một kháng histamin thế hệ 1, có tác dụng thông qua việc cạnh tranh tại vị trí tác dụng với histamin, một chất trung gian hóa học gây ra các phản ứng dị ứng. Tùy theo dạng dùng khác nhau mà thuốc được sử dụng trong các chỉ định khác nhau.

1. Tác dụng của thuốc Phenergan

Kem bôi da Phenergan được dùng trong các trường hợp sẩn ngứa, mày đay, côn trùng đốt, kích ứng da do tia X. Thuốc có tác dụng làm giảm triệu chứng ngoài da, có thể phối hợp với các thuốc dùng đường uống và tiêm trong các trường hợp dị ứng nặng.

Siro Phenergan được dùng trong các trường hợp điều trị các triệu chứng dị ứng như mẩn ngứa, mày đay, viêm mũi dị ứng. Thuốc còn được dùng với chỉ định an thần hoặc chống say tàu xe.

2. Tác dụng phụ thường gặp

Tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng Phenergan uống là buồn ngủ, bạn có thể gặp buồn ngủ từ mức độ nhẹ đến trung bình khi dùng thuốc. Không nên vận hành máy móc tàu xe khi sử dụng thuốc này. Ngoài ra, thuốc có thể gây chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, khô miệng, bí tiểu, rối loạn thị giác (nhìn mờ, nhìn đôi).

Sử dụng Phenergan bôi da thường ít ngấm vào tuần hoàn chung của cơ thể. Tác dụng phụ thường gặp ở da hoặc nhạy cảm với ánh sáng.

Không phải bệnh nhân nào cũng gặp tính năng phụ của thuốc. Nếu gặp những biểu lộ không dễ chịu, không bình thường sau khi dùng thuốc bạn nên trao đổi lại với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn
Viêm mũi dị ứng

3. Cách sử dụng

Phenergan siro: Uống theo liều chỉ định của bác sĩ, tùy theo mục đích sử dụng

Liều dùng thường thì :

  • Người lớn: 25ml – 50ml/ngày
  • Trẻ em: 2 tuổi – 5 tuổi: 5ml – 15ml/ngày
  • 5 tuổi – 12 tuổi: 10ml – 25ml/ngày

Cho trẻ uống thuốc tẩy giun


Phenergan bôi da : Bôi lớp mỏng dính, 3-4 lần mỗi ngày, theo chỉ định của bác sĩNên ngừng sử dụng Phenergan tối thiểu 72 giờ trước khi thực thi xét nghiệm trên da

4. Lưu ý khi sử dụng

Không dùng Phenergan cho trẻ < 2 tuổi do rủi ro tiềm ẩn công dụng phụ nghiêm trọng trên hô hấp. Không nên tự ý dùng thuốc trên trẻ nhỏ, chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ .Trao đổi với bác sĩ và dược sĩ về những bệnh lý mạn tính, thực trạng có thai, cho con bú và những thuốc bạn đang sử dụng trước khi dùng thuốc .

Tránh sử dụng rượu trong khi dùng thuốc.

Không dùng quá liều được kê đơn hoặc liều khuyến nghị trong tờ hướng dẫn sử dụng .Báo bác sĩ nếu bạn gặp bất kể biểu lộ không dễ chịu hay không bình thường sau khi sử dụng thuốc .

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay