Sai lầm bảo quản thực phẩm dẫn đến ngộ độc thức ăn ngày tết

Tết đến gia đình nào cũng có thưc ăn cần bảo quản ăn trong mấy ngày. Bạn có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn nếu bạn bảo quản thực phẩm theo cách này trong ngày tết nhé. Vậy những sau lầm thường gặp khi bảo quản thức ăn trong những ngày tết mà chị em hay mắc phải là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Những sai lầm thường gặp khi bảo quản thức ăn ngày tết

Bảo quản thức ăn không đúng cách sẽ khiến cho thức ăn bị nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất , hay lưu trữ lâu ngày làm cho thực phẩm bị biến chất hoặc làm phát sinh độc tố khi bảo quản sau cách sẽ là nguyên nhân gây nên tình trạng rối loại tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thậm trí có thể gây tử vong nếu như không được cấp cứu kịp thời.  Vậy chúng ta cùng chỉ tên những sai lầm thường gặp nào nhé.

Một là tích trữ nhiều đồ ăn:

Việc tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh sẽ khiến cho thực phẩm không được bảo quản an toàn do khí lạnh không thể lan tỏa khắp tủ gặp thức ăn chèn lên đường dẫn khí hay quá nhiều thức ăn nên việc lưu thông không khí trong tủ lạnh gặp khó khắn.

Một lý do nữa là khi không khí không lưu thông dễ dàng thì thực phẩm sẽ không được bảo quản tốt sẽ dẫn đến nhanh bị ôi thiu, vi khuẩn sẽ tấn công nhanh chóng. Nếu như bạn không kịp phát hiện tăng số, giảm thức ăn bảo quản hay sắp xếp lại cho gọn gàng thì nhất định bạn sẽ bị hỏng mất đồ ăn trong tủ lạnh đấy.

Bảo quản đồ ăn chín không đúng cách

Đồ ăn chín rất nhạy cảm với nhiệt độ cũng như nhạy cảm với mùi vị. Nếu như bạn bản quản đồ ăn chín không đúng cách như không đậy kín sẽ khiến mùi của thực phẩm chín bị mất đi bởi nó sẽ hấp thu các mùi khác trong tủ lạnh sẽ khiến cho thự phẩm nhanh bị hỏng, mất mùi gây nguy hiểm nếu như chúng ta ăn phải.

Hơn nữa nếu như chúng ta đựng đồ ăn chín trong bát nhựa  mà nhựa đó không đảm bảo vệ sinh thì trong thời gian để tủ lạnh nhựa đó thôi ra sẽ khiến cho thực phẩm bị ô nhiễm gây ngộ độc.

Ngoài ra đồ ăn chín cần được để ngội hẳn mới cho vào tủ bảo quản thì mới đạt được hiệu quả bảo quản cao được các bạn nhé.

Dã đông không đúng cách

Nếu bạn dã đông không đúng cách sẽ khiến cho thực phẩm vừa nhanh hỏng lại mất chất. Ví dụ như bạn dã đông thịt trong tủ lạnh mà bằng nước nóng thì thực phẩm đó sẽ chảy nước gây mất chất và để lâu không dùng sẽ hỏng thịt do vi khuẩn tấn công gây nhiễm khuẩn miếng thịt đó.

Đặc biệt nếu như bạn dã dông xong mà không dùng hết thực phẩm đó thì nhất định miếng thịt đó sẽ bị vu khuẩn tấn công và không nên dùng vào bữa sau nữa đâu nhé. Bởi  thực phẩm sau khi dã đông sẽ nhanh bị vi khuẩn tấn công gây ô nhiễm thực phẩm và hỏng thực phẩm nhanh chóng.

Ngoài ra nếu bạn còn làm đông lại sau khi rã đông thì vi khuẩn sẽ tấn công rất nhiều do nó thích nghi và chống lại sự đông đá lần thứ hai, hoặc biến đổi để thích nghi tốt hơn với cái lạnh. Vì vậy thật nguy hiểm phải không các bạn!

Để đồ ăn lộn xộn

Trên thực tế nếu như bạn bảo quản đồ ăn không khoa học như sắp xếp đồ ăn lộn xộn thì  bạn có thể đang rước họa vào thân khi ăn những thực phẩm này đấy.  ví dụ như bạn đồ ăn chín và đồ ăn sống gần nhau sẽ gây nhiễm khuẩn chéo gây ngộ độc hay bạn bảo quản thịt cùng rau hay bạn bảo quản một số loại thực phẩm như: cà chua, khoai tây, dưa hấu,… các loại bánh ngọt, cà phê trong tủ lạnh sẽ gây biến chất và có hại cho sức khỏe của chúng ta đấy.

Lưu ý khi kết hợp thực phẩm dịp tết

Tết là lúc chúng ta dùng rất nhiều các loại thực phẩm nếu như chúng ta không biết cách bảo quản chúng hay kết hợp chúng để chế biến sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe như các triệu chứng rối loại tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm. Vậy những nhóm thực phẩm nào không nên kết hợp với nhau.

Nhóm thực phẩm giàu canxi không nên kết hợp với nhóm thực phẩm giàu sắt: vì canxi sẽ cản trở hấp thu sắt sẽ tạo nên chất độc gây hại cho cơ thể bạn nhé,

Những loại nước uống chưa tannin như nước chè không dùng những thực phẩm giàu chất sắt sẽ làm cản trở cơ thể hấp thu sắp. vì vậy ăn vào cũng như không chỉ tội nặng bụng phải không các bạn.

Đối với nhóm thực phẩm có chứa canxi và phospho nên được bổ sung cân bằng trong chế độ ăn bởi nếu chúng ta ăn quá nhiều những loại thực phẩm này sẽ làm cho chúng đào thải lẫn nhau gây thiếu chất trong cơ thể.

Những loại đồ uống thực phẩm nhiều caffeine cũng sẽ làm tăng đào thải canxi và magie. Do đó, chỉ nên tiêu thụ ở mức vừa phải. không nên ăn uống quá nhiều sẽ gây quá tải cho hệ tiêu hóa làm cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Ngoài ra trong những ngày tết đa dạng các thực phẩm nhưng bạn cũng không nên kết hợp một số món ăn như sau:

Không nên kết hợp gà với tỏi hay hành tươi;  gà với cá chép hay tôm;  gà với xôi nếp; không uống nước chè với thịt chó hay không ăn dưa hấu khi ăn thịt dê, thịt chó.  Những kinh nghiệm trên đều dựa vào đặc tính đông y của món ăn và sức khỏe người ăn. Thế nhưng để đảm bảo an toàn thì tốt nhất bạn nên kiêng những đồ ăn trên và không kết hợp chúng với nhau để đảm bảo cho cơ thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng nuôi cơ thể nhé.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn cản thiện được tình hình thực phẩm dịp tết cũng là dịp mà chúng ta có thêm kiến thức, kỹ năng nội trợ của mình giúp gia đình mình đón tết vui vẻ, an toàn và khỏe mạnh.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm