Sắp xếp, bảo quản thực phẩm đúng cách trong ngày tết

Ngày tết chắc chắn trong tủ lạnh nhà bạn sẽ đầy ắp thức ăn.Vì vậy bạn cần chú ý đến cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cũng như cách sắp xếp sao cho khoa học và đảm bảo nhất. Nào chúng ta cùng xem những gọi ý như sau nhé.

Cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm đúng cách

Tại sao chúng ta cần sắp xếp thực phẩm khoa học, bảo quản thực phẩm đúng cách nhất là trong những ngày tết? Câu trả lời hết sức đơn giản đó chính là têt đến có nhiều thực phẩm cần bảo quản trong tủ lạnh để gia đình chúng ta sẵn nấu những bữa ăn ngon chiêu đãi anh em, bạn bè.

Để có những bữa ăn ngon đó thì thực phẩm cần đảm bảo và tươi ngon. Khi bạn chọn được  thực phẩm ngon rồi thì hãy sắp xếp thực phẩm khoa học để bạn có những thực phẩm đảm bảo trong ngăn tủ lạnh nhé. Nào chúng ta cùng xme những gợi ý nhỏ ngay sau đây nhé.

Cách sắp xếp ngăn đá

Ngăn đá dịp tết được tận dụng nhiều để bảo quản thực phẩm ăn nhiều ngày và bảo quản hải sản đông lạnh như thịt tươi, cá, tôm và bảo quản những viên đá lạnh phục vụ nhu cầu của gia đình trong ngày tết. Do đó tại ngăn này bạn nên bảo quản những sản phẩm trên ở mức vừa phải. Tránh bảo quản quá nhiều thực phẩm làm cho thực phẩm không thể đông đá hay thực phẩm tràn ra ngoài gây thất thoát điện năng.

Khi  ngăn đá đã bảo quản đầy thực phẩm những thực phẩm khác như đá, sữa chua thì bạn có thể xếp vào cánh tủ để dùng dần nhé và nhường chỗ cho thực phẩm cần bảo quản khác.

Khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đá bạn nên cho thực phẩm vào hộp co snawps đậy kín tránh để nước chảy ra từ thực phẩm vào ngăn  đá gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sắp xếp thực phẩm trong ngăn mát

Ngăn mát tủ lạnh được chia thành nhiều nơi như cánh tủ,  ngăn trên, ngăn dưới, hộp đựng rau xanh, hoa quả tươi…mỗi ngăn lại có cách sắp xếp cho phù hợp.

Cánh tủ: Đây là nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ lạnh nên bạn nên chọn nơi này để bảo quản thực phẩm khô, các loại gia vị, sốt. không nên để ở cánh tủ trứng hay các loại rau, thịt.

Kệ trên cùng bạn hãy sắp xếp thực phẩm chín hay những đồ ăn, đồ uống thừa trong bữa ăn của gia đình. Ngay sau khi ăn sau hay ngay sai khi thực phẩm nguội bạn hãy nhanh chóng bảo quản thực phẩm rong ngăn trên cùng tủ lạnh nhé. Nơi này rất thích hợp cho chúng ta bảo quản thực phẩm chín vì ở đây nhiệt lượng tỏa đều xung quanh làm cho thực phẩm an toàn nhất. Khi bảo quản thực phẩm bạn nên chọn khay có nắp đậy thật kín để tránh xâm nhập vi khuẩn tấn công thực phẩm hay bị nhiễm khuẩn chéo

Kệ dưới: bạn hãy đựng một số sản phẩm như thịt tươi, trứng, hải sản muốn dùng trong ngày hay rã đông thực phẩm cũng để được chỗ đó các bạn nhé. Tuy nhiên khi bảo quản thực phẩm bạn nên chọn khay có nắp đậy thật kín để tránh xâm nhập vi khuẩn tấn công thực phẩm hay bị nhiễm khuẩn chéo. Nếu chả may bị rò rỉ nước ra ngoài thì cần lau sạch ngay các bạn nhé.

Hộc tủ: Hộc tủ  có thiết kế có độ ẩm thích hợp để bảo quản rau xanh, hoa quả tươi tranh bị héo rũ do quá lạnh khô. Khi bảo quản tại hộc tủ làm cho thực phẩm của bạn luôn tươi ngon và hợp vệ sinh với các loại thực phẩm khác.

Bảo quản một số loại thực phẩm khác: Một số loại thực phẩm khác như rau gia vị, các loại hạt, rượu, các sản phẩm làm từ tinh bột… bạn cũng nên bảo quản trong tủ lạnh. Thế nhưng đối với rau gia vị cần bảo quản bằng hộp đựng kín có nắp đậy tránh mùi lạ vào tủ cũng như ảnh hưởng đến các loại thức ăn khác. Đối vưới các loại hạt thì nên để trong ngăn giữa thực phẩm hay ngay cánh tủ cũng đảm bảo.

Riêng những thực phẩm làm từ tinh bột thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm tăng tuổi thọ của các thực phẩm này. Tuy nhiên hãy lưu ý cho các loại bánh mì, bánh ngọt hay bánh kem,… vào những bao nhỏ hoặc các hộp đựng, để không làm bánh bị khô và cứng đi.

Còn đối với rượu sâm banh bạn nên chọn ngăn tủ luôn có nhiệt độ ổn định từ 4 đén 5 độ C. đây là nhiệt độ giữ cho các hợp chất trong sâm panh được giữ nguyên, không bị biến đổi hợp chất và gây hỏng rượu.

Vậy ngày tết không nên bảo quản thực phẩm gì trong tủ lạnh

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh như cà chua, chuối chín, thự chẩm lên mầm, bột café… Những thực phẩm này nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm cho thực phẩm nhanh bị biến chất.

Đặc biệt là ca phê nếu như các bạn bảo quản trong tủ lạnh mà không đậy kín thì cà phê sẽ bị mất chất mất mùi. Bởi cafphe sẽ hút hết mùi trong tủ lạnh sẽ làm cho cà phê nhanh bị mất mùi thơm.

Các thực phẩm dễ lên mầm như khoai tây, hành, tỏi thì chúng sẽ dễ mọc mầm và tạo ra các hợp chất gây độc cho bạn. Riêng đối với tỏi, chúng còn ám mùi khó chịu cho các thực phẩm khác.

Cách bảo quản thực phẩm đúng cách

Để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách trong những ngày tết, chúng ta cần tuân thủ thực hiện theo các bước như sau:

Đựng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh vào các hộp chuyên dụng để tránh bị mùi thức ăn bám vào tủ cũng như bám vào các loại thức ăn khác. Ngoài ra bạn còn dễ đánh dấu hạn sử dụng của thực phẩm.

Phân loại thức ăn theo ngày bảo quản sẽ giúp chúng ta bảo quản thức ăn được an toàn khi sử dụng hơn. Hãy dán nhãn riêng cho từng loại thực phẩm để phân biệt và dễ lấy sử dụng, tránh nhầm lẫn.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tủ lạnh hoạt động tốt cũng như đảm bảo tủ lạnh của bạn tránh được vi khuẩn tấn công vào thực phẩm khác trong tủ lạnh. Một tuần nên vệ sinh tủ lạnh một lần bằng giấm ăn hay chanh tươi các bạn nhé.

Hy vọng những gợi ý trên giúp bạn có thực phẩm an toàn và bổ dưỡng trong ngày tết.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Có thể bạn quan tâm
Alternate Text Gọi ngay
XSMB