Sự cố chảy nước tủ lạnh thì giải quyết như thế nào?

Tủ lạnh hoạt động một thời gian  bỗng một ngày xảy ra sự cố chảy nước tràn ra ngoài. Sự cố này không chỉ làm ẩm ướt nhà cửa, gây mùi xú uế mà nó còn gây khó chịu phiền toái cho bạn khi mà còn có thể gây hư hại tủ lạnh và không an toàn cho thức ăn bảo quản trong đó. Vậy khắc phục sự cố này như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bào viết dưới đây nhé.

Cách xử lý khi tủ lạnh bị tràn nước ra ngoài

Nguyên nhân tràn nước tủ lạnh

Tủ lạnh bị tràn nước ra ngoài có thể do nhiều nguyên nhân  bởi mỗi vị trí bị chảy nước lại do một nguyên nhân gây nên. Thông thường nước sẽ chảy ra từ trong các vị trí của tủ lạnh như sau: Từ ngăn mát, ngăn đông và phía sau tủ lạnh.

Mỗi vị trí tủ lạnh bị tràn nước thì lại có 1 nguyên nhân và sau đây chúng ta cùng khắc phục sự cố này ở từng trường hợp cụ thể nhé.

Khắc phục sự cố chảy nước từ ngăn mát

  • Nếu tủ lạnh bị chảy nước từ ngăn mát thì do một số nguyên nhân sau đây: Do ngăn mát đựng quá nhiều thức ăn, thực phẩm chồng lên nhau nên làm tắc nghẽn đường thông gió giữa ngăn mát và ngăn đông, nhiệt độ làm mát của tủ không đạt nên dẫn đến thức ăn bảo quản trong đó bị hỏng gây chảy nước; Hoặc do bạn mua rau quả về vẫn còn nhiều nước mà đã bảo quản chúng trong tủ  nên nước có thể dò rỉ ra ngoài. Với nguyên nhân này chúng ta có thể khắc phục như sau:

Thứ nhất bảo quản thức ăn vừa phải, khi bảo quản cần bao gói cẩn thận, sắp xếp gọn gàng và đặc biệt cần đựng trong hộp  thực phẩm  cho an toàn không bị chảy nước. Không để quá nhiều thực phẩm để không khí lưu thông tốt, hạn chế để thực phẩm sản với thành tủ hay nơi gần ngăn đá tránh thức ăn che mất đường dẫn khí.

Thứ hai: Khi mua rau, hoa quả về chúng ta làm vệ sinh nhưng cần làm sạch và để ráo nước xong mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Việc này không chỉ tránh sự cố xảy ra chảy nước ra ngoài mà nó còn giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn tránh vi khuẩn E coli có sẵn trong rau củ sinh sôi phát triển trong tủ lạnh.

Khắc phục sự số chảy nước từ ngăn đông

  • Nếu tủ lạnh bị chảy nước từ ngăn đông có thể do nguyên nhân bạn bảo quản quá nhiều thực phẩm tươi sống, dẫn đến thực phẩm không đông hoặc rã đông trong tủ do tủ không đủ nhiệt để làm đông thực phẩm.
  • Hoặc do cửa tủ lạnh đóng không kín hoặc bị hư roăng nên hơi nước sẽ toát ra ngoài làm cho thực phẩm không đủ nhiệt hây chảy nước ra ngoài.
  • Để khắc phục tình trạng này bạn nên thực hiện những khuyến cáo như sau: Bạn hãy bảo quản vừa phải lượng thực phẩm bên trong ngăn đá, thực phẩm cần được đựng trong họp kín có nắp hoặc bao gói buộc kín, chừa khoảng cách cần thiết cho khí lạnh lưu thông. Nên nhớ sắp xếp thực phẩm thật khoa học bên trong tủ lạnh nhất là ngăn đông nhé.

Thứ hau bạn hãy kiểm tra thực phẩm có bì tràn ra ngoài dẫn đến cửa tủ lạnh không đóng kín được gây nên tình  trạng hơi nước thoát ra ngoài và dẫn đến thực phẩm bị ra đông gây chảy nước. Nếu do roăng cao su bị hỏng thì bạn có thể liên hệ đơnvị sửa chữa để thay thế kịp thời nhé.

Sự cố nước chảy từ phía sau

  • Đối với sự cố nước chảy từ phía sau có thể là do khay chứa nước dư phía sau bị bể hoặc bị tràn do quá nhiều nước, bụi bẩn làm tắc các ống thoát nước. nên rất dễ bị tràn nước ra ngoài sàn nhà. Một nguyên nhân nữa đó chính là ông cấp nước cho tủ lạnh bị hư hoặc bị lỏng.
  • Nếu do các nguyên nhân trên thì biện pháp khắc phục đơn giản như sau: bạn hãy kiểm tra thường xuyên khay nước phía sau, tháo khay đổ ra ngoài khi thấy khay chưa nhiều nước, kiểm tra các ống thoát, ống cấp nước, kiểm tra các mối nối. Bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra lau chùi, vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ để đảm bảo không bị tắc đường ống nhé.

Cách sử dụng tủ lạnh đúng cách, bền đẹp

Để tủ lạnh hoạt động bền đẹp bạn cần chú ý cách sử dụng dưới đây nhé:

Nếu muốn tủ lạnh hoạt động bền đẹp thì ngay khi mới mua về, tủ lạnh đã cần được sử dụng đúng cách để có tuổi thọ cao nhất, người dùng cần tìm vị trí thích hợp để đặt tủ lạnh, hạn chế việc di chuyển tủ nhiều lần.  Sau khi mua về chọn vị trí đặt hợp lý, thuận tiện như trên mặt phẳng, vững chắc để tủ lạnh ổn định sau đó bạn để tủ lạnh đó chưa căm điện tầm 4 h đồng hồ.

Sau đó bạn hãy cắm điện cho và số nhỏ nhất. sau 4h đồng hồ bạn mở ra cho tủ lạnh thoát hết mùi nhự tại các khay và để cho không khí tươi mới vào trong tủ lạnh tránh mùi không hay .

Sau 24 giờ tủ chạy không tải, bạn dùng khăn ẩm lau sạch toàn bộ bề mặt bên trong tủ nên nhớ cần dùng khăn ẩm để vệ sinh và vệ sinh nhẹ nhàng tránh là dung động tủ lạnh. Bắt đầu cho thực phẩm vào tủ và sử dụng bình thường.

Do tủ lạnh hoạt động 24/24 h nên ổ cắm tủ lạnh cần thiết kế riêng không chung với các thiết bị điện khác nhất là thiết bị điện có công suất sử dụng điện cao.Việc trang bị một ổ cắm điện riêng để đảm bảo tính ổn định, không bị ảnh hưởng bởi các đồ điện dùng chung ổ cắm khác là rất cần thiết tránh bị chập cháy điện các bạn nhé.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên từ trong ra ngoài và nhất là bên trong. Khi vệ sinh tủ lạnh bạn nên rút điện ra tháo bỏ toàn bộ thực phẩm ra bên ngoài và vệ sinh sạch sẽ.

Bạn có thể dùng một số cách vệ sinh tủ lạnh như dùng giấm ăn, chanh tươi hay baking soda để làm sạch tủ lạnh mà có mùi thơm cho tủ lạnh của gia đình. Sau đó bạn cắm tủ lạnh và cho thực phẩm vào bảo quản tốt.

Để thực phẩm không bị hỏng khi thực hiện vệ sinh tủ lạnh bạn nên ăn hết thực phẩm rồi vệ sinh tủ lạnh sau đó bổ sung thực phẩm mới nhé.

Bảo quản thực phẩm khoa học đó cũng là việc nên làm để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995