Sử dụng điều hòa trong mùa đông như thế nào là tốt cho trẻ

Nhiều người chưa biết cách sử dụng điều hòa trong mùa đông thế nào với điều hòa hai chiều, cách chuyển trạng thái sang chiều nóng ở điều hòa hợp lý. Mùa đông đã đến nhà có trẻ em thì thường dùng quạt sưởi nếu gia đình có điều kiện thì sử dụng điều hòa trong mùa đông . Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng biết cách sử dụng điều hòa trong mùa đông cho con chuẩn nhất để bé không bị ốm và phát triển toàn diện. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn biết cách sử dụng điều hòa trong mùa đông chuẩn nhất nhé. Nào chúng ta cùng tìm hiểu.

Dùng điều hòa như thế nào cho chuẩn xác

Vào mùa đông thì điều hòa hai chiều sẽ phát huy tác dụng tích cực trong việc làm ấm cho gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ. Do đó bố mẹ cần biết cách cài đặt chế độ sử dụng điều hòa trong mùa đông để trẻ có thể ngủ ngon giấc và không bị viên đường hô hấp.

Khi bố mẹ cài đặt nhiệt độ điều hòa thì nên để ý đến sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong nhà. Đây là yếu tố quan trọng trong việc  giữ nhiệt độ giữ sức khỏe cho con em mình. Ngoài ra việc chênh lệch nhiệt độ giữa hai môi trường trong và ngoài hợp lý sẽ giúp cho thân nhiệt bé ổn định hơn. Ngoài ra nhiệt độ thích hợp trong mùa đông còn giúp cho trẻ em và người già thường bị thay đổi nhiều do nhiệt độ thích ứng được. Vì vậy bạn nên đặt nhiệt độ từ 27 đến 29 độ là phù hợp.

 1. Ngoài bật sử dụng điều hòa trong mùa đông thì bố mẹ cần đặt thêm máy phun độ ẩm hay quạt thông gió để hạn chế không khí bị khô và thông thoáng không khí sẽ giúp hệ hô hấp của bé được tốt nhất.
 2. Khi đặt bé trong phòng điều hòa thì không nên mặc quần cho trẻ hoặc quấn tã quá chặt sẽ khiến trẻ khó chịu. Nhiệt độ đó bạn có thể điều chỉnh thấp hơn xuống 25 độ khi trẻ lớn hơn
 3. Nhiều cha mẹ thường coi nhiệt độ trên điều hòa là chuẩn nhưng đó là quan niệm sai lầm bởi nó còn phụ thuộc vào diện tích phòng và các yếu tố thời tiết bên ngoài và các yếu tố khác.

Do đó khi bạn cần sắm một nhiệt kế nếu nhà có trẻ nhỏ để biết chính xác nhất nhiệt độ phòng. Tránh để hiện tượng nhiệt độ phòng quá lạnh sẽ dẫn tới bé dễ bị lạnh và ốm hơn và kể cả người lớn chúng ta cũng vậy cần cách bật điều hòa chiều nóng dùng không tốn điện để an toàn cho cả gia đình.

Có nên để chậu nước vào phòng khi bật điều hòa nóng hay không?

 1. Thông thường chúng ta bật điều hòa mùa hè được khuyên đặt chậu nước sạch vào phòng. Thế nhưng khi bật điều hòa vào mùa đông  thì có nên để chậu nước vào phòng hay không?
 2. Như chúng ta đã biết, việc sử dụng điều hòa trong mùa đông còn rất nhiều yếu tố  khác nữa mà các ông bố bà mẹ cần phải quan tâm, nhất là khi sử dụng cho trẻ. Bình thường các ông bố bà mẹ chỉ nghĩ rất đơn giản là bật điều hòa rồi để đó là xong. Tuy nhiên đó là sai lầm quan trọng khi bạn dùng điều hòa thông thường.
 3. Bởi khi bạn sử dụng điều hòa trong mùa đông thông thường không có chức năng tạo ẩm thì nên đặt chậu nước vào trong phòng để đảm bảo không bị khô không khí sẽ hạn chế được bệnh về đường hô hấp.
 4. Tuy nhiên hiện nay điều hòa hiện đại đã tạo ẩm rất tốt nên bạn có thể hoặc không cần đặt chậu nước hay máy tạo ẩm cũng được.

Khi bật điều hòa nên tạo không khí thông thoáng

 1. Khi sử dụng điều hòa trong mùa đông nhất là với các gia đình có trẻ nhỏ hay người già thì các bạn không nên đóng cửa quá kín sẽ kín quá không khí không lưu thông được. Mà thình thoảng vẫn cần có luồng không khí mới lưu thông vào phòng sẽ thông thoáng hơn.
 2. Vì vậy bạn nên tránh đóng kín cửa 24/24 sẽ gây bí, ngột ngạt và thiếu oxy để hô hấp sẽ gây ngột ngạt thiếu ô xi khiến trẻ quấy khóc và có thể để thiếu nhiều quá sẽ sinh bệnh. Vì vậy, thay vì đóng kín cửa và để máy phun sương tạo ẩm, bạn nên lắp một chiếc quạt thông gió trong phòng của trẻ.
 3. Ngoài ra nếu đã có quạt thông gió rồi thì cũng nhớ bật lên khi sử dụng điều hòa. Các ông bố bà mẹ cần tạo không gian thoáng và không khí lưu thông bằng quạt thông gió trong phòng. Nên nhớ rằng, việc lưu thông không khí là rất quan trọng đối với trẻ nhỏ và người già và cả chúng ta những người trưởng thành nữa nhé.

>>> Gói trọn 10 nguyên nhân điều hòa không nóng

Vậy cho trẻ nằm trong phòng điều hòa như thế nào phù hợp

 • Điều hòa mùa đông là rất cần thiết cho chúng ta nhất là trẻ nhỏ. Khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp thì điều hòa không khí sẽ giúp chúng ta thích ứng với thời tiết này hạn chế bệnh tật. Vậy để trẻ nằm điều hòa như thế nào là phù hợp. Câu trả lời mà chuyên gia khuyên chúng ta là không để cho trẻ nằm trong điều hòa lâu dài, thời gian tối đa để sử dụng điều hòa trong mùa đông cho trẻ không nên quá 2 tiếng mỗi lần.

Sau 2 tiếng bố, me cần cho trẻ ra ngoài nhiệt đồ bình thường từ 15-20 phút để cho bé thích ứng với thời tiết khí hậu và sức khỏe của mỗi người.  Tuy nhiên khi cho bé ra ngoài bạn cần mở rộng cửa bế bé khoảng 2-3 phút để bé làm quen với nhiệt độ môi trường xung quanh,nhưng nhớ là để bé mặc ấm nhé và cũng phải tránh nơi có gió.

Bạn còn cần lưu ý vào ban đêm thì nên bật điều hòa trước 10-15 phút để làm ấm phòng sau đó mới đưa trẻ vào phòng ngủ. Nên để chế độ hẹn giờ sau 2 – 3 tiếng thì tắt máy. Làm như vậy thì chúng ta sẽ bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình qua mùa  đông nay nhé.

Bố mẹ nên nhớ không bật điều hòa 24/24 trong mùa đông vừa để bảo vệ sức khỏe của con người vừa tiết kiệm điện và bảo vệ tăng tuổi thọ cho  điều hòa.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

 • Việc vệ sinh điều hòa này cũng phải cần tiến hành theo định kì vì đây là nguồn gây bệnh cho trẻ với nhiều loại nấm mốc, bẩn bụi , vi khuẩn lưu trú trong điều hòa nhất là mùa đông chúng ta thường dùng điều hòa mà không khí mùa đông này rất khô nên vệ sinh điều hòa nên làm thường xuyên hơn.

Việc vệ sinh điều hòa vừa giúp chúng chạy tốt hơn lại đảm bảo sức khỏe an toàn cho bé và cả gia đình mình nhé các bạn. Các bạn nên làm thường xuyên và liên tục.

Cách vệ sinh điều hòa: nếu bạn không làm được thì có thể nhờ thợ bảo dưỡng điều hòa Ong Thợ. Nhưng đơn giản nhất đó là bạn tháo màng lọc không khí bên máy điều điều hòa rồi cho vào chậu nước rửa sạch sạch  và để khô sau đó lắp vào máy.

Tiếp đến bạn dùng máy phun nước phun vào lốc máy cua điều hòa để rửa sạch đảm bảo không có vi khuẩn tấn công vào điều hòa của chúng ta.

Như vậy các bạn đã biết cách dùng điều hòa mùa đông cho trẻ em rồi nhé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng điều hòa hiệu quả nhất.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
0941 559 995